Thứ hai, ngày 14 tháng 07 năm 2025
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 12/03/2020

Huyện Ea H’Leo không sử dụng chai nhựa đựng nước dùng một lần trong các cuộc họp

 

Nếu như trước đây, việc sử dụng nước uống đóng chai bằng nhựa tại các cuộc họp hay sự kiện được xem là việc bình thường nhằm phục vụ đại biểu, thì hiện nay, thói quen này đã thay đổi, các cuộc họp của Huyện ủy, UBND huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể…trên địa bàn huyện đều dùng ly thủy tinh, ly sứ đựng nước tinh khiết để phục vụ nước uống. Đây được xem là việc làm thiết thực, thể hiện được tính nêu gương của lãnh đạo huyện trong việc bảo vệ môi trường và kêu gọi mọi người dân nói không với rác thải nhựa.

Ảnh: Toàn cảnh cuộc họp.

Tại các cuộc họp của Huyện ủy, UBND huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể…có một điều thay đổi dễ nhận thấy là các đơn vị này đã không sử dụng các chai nhựa đựng nước đóng sẵn có dung tích từ 300ml đến 500ml phục vụ các đại biểu dự họp như trước đây, mà thay vào đó là những chiếc ly bằng sứ hoặc thủy tinh đặt trực tiếp lên bàn của từng đại biểu.

Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam chúng ta, lượng rác thải nhựa cũng ngày càng gia tăng. Nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

Ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ có thư kêu gọi cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa vì môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững. Trong thư, Thủ tướng nhấn mạnh, giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và toàn xã hội. Vì vậy, Thủ tướng kêu gọi cả nước hãy chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Từng cơ quan, đơn vị trong cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đề cao tinh thần trách nhiệm, phát động các phong trào, xây dựng, nhân rộng các mô hình, đề xuất các sáng kiến và tích cực tham gia bằng các hành động cụ thể như: Thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa; khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần...

Để thực hiện có hiệu quả việc giảm thiểu rác thải nhựa, Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước cần gương mẫu trong thay đổi thói quen sử dụng và “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; có hành động thiết thực nhằm hạn chế việc sử dụng và tiến tới nói không với túi nilông khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần; tích cực đăng ký và tham gia hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”. Đồng thời vận động gia đình, người thân khu vực cư trú hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Có thể thấy, việc làm nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn, vừa tiết kiệm chi phí vừa góp phần lớn trong việc giảm tải chất thải ra môi trường, đặc biệt là chất thải khó phân hủy như chai nhựa. Hy vọng, với tinh thần, trách nhiệm và lòng yêu nước, mỗi cá nhân, tổ chức sẽ chung tay hành động nói “không” với chất thải nhựa nói chung và chai nhựa nói riêng tại cơ quan, gia đình và cả ở những nơi công cộng, vì môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững của quốc gia.

Với quyết tâm hành động của các cấp, các ngành và sự chung tay của cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện trong việc chống rác thải nhựa, góp phần từng bước xây dựng một môi trường sống xanh, sạch và thân thiện./.

Nguồn: Tuyết Mai – Phòng VH&TT

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang