Thứ ba, ngày 16 tháng 04 năm 2024
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 17/01/2024

Già làng Kpă Sông, tấm gương sáng của Buôn Hiao 2

Trong những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã phát huy vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua đó, góp phần xây dựng xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và giữ gìn an ninh trật tự xã hội trong cộng đồng. Tiêu biểu có già làng KPă Sông ở  buôn Hiao 2, xã Ea Hiao.

nam 3

 Ảnh: KPă Sông trò chuyên vui vẻ với chúng tôi bên sân cà phê vừa thu hoạch

Dù đã bước sang tuổi 78 nhưng ông KPă Sông - người có uy tín ở Buôn Hiao 2, xã Ea Hiao vẫn tích cực lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Với 1,3 ha cà phê, trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông KPă Sông còn tích cực tham gia cùng Ban tự quản buôn vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bằng uy tín của mình, ông đã tham gia hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn xảy ra trên địa bàn, góp phần củng cố khối đoàn kết toàn dân. Ông KPă Sông cho biết: Mỗi năm, ông tham gia hòa giải gần 10 vụ việc của buôn và các buôn lân cận. Các vụ việc chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, vợ chồng xích mích, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống hàng ngày…

Buôn Hiao 2 có 227 hộ, 100% là người Jrai và Êđê. Những năm qua, nhờ có tiếng nói của ông KPă Sông, các vụ việc mâu thuẫn xảy ra trên địa bàn được hóa giải kịp thời. Đặc biệt, thông qua công tác hòa giải, ông đã tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ các tập tục lạc hậu, thường xuyên chia sẻ, hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất cho người  trong buôn. Nhờ có sự hướng dẫn của ông hiện nay trong buôn có nhiều hộ đã vươn lên làm giàu như: hộ Ma Chi; Ma Phơng; anh Ma Ky là những hộ có thu nhập mỗi năm trên 300 triệu đồng từ việc trồng cà phê xem  cây ăn trái như sầu riêng, mắc ca.

Nói về gia làng KPă Sông Ông Đặng Hồng Nhất- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Hiao chia sẻ: “ gia làng KPă Sông là gia làng gương mẫu của xã Ea Hiao, ông luôn tích cực vận động, hướng dẫn người dân cải tạo vườn tạp, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, ông vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Mỗi khi xảy ra tranh chấp đất đai, gia đình mâu thuẫn, ông cũng luôn có mặt để hòa giải nhằm củng cố khối đoàn kết trong dân”.

Gia làng KPă Sông chia sẻ: Với suy nghĩ “mình làm được thì mình nói bà con mới nghe theo” vì thế bản thân ông sẽ cố gắng hết sức mình đến khi không còn sức khỏe nữa mới thôi để xứng đáng với sự tin yêu của bà con  buôn làng. Với những thành tích đã đạt được, gia đình già làng KPă Sông được công nhận “Gia đình văn hóa tiêu biểu”, bản thân ông được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp trao tặng./.

Nguồn: Hoài Nam - Đài TTTH huyện

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

ipv6 ready