Thứ hai , Ngày 23 Tháng 05 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 17/01/2022

Anh nông dân trẻ trồng vải trên đất cằn cho thu nhập tiền tỷ

Đầu năm 2015, anh Phùng Văn Long, sinh năm 1992, ở thôn 7C, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk chuyển đổi diện tích cà phê già cối kém năng suất sang trồng vải. Bước đầu, loại cây trồng này mang lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Anh nong dan tre trong vai tren đat can cho thu nhap tien ty 1 

Anh Phùng Văn Long, kiểm tra quá trình ra hoa của vườn vải.

Cách đây 6 năm, anh Phùng Văn Long sau một lần về thăm quê ở Hải Dương, anh đi tham quan một số mô hình trồng Vải cho thu nhập cao. Sau khi đi tham quan nghiên cứu anh nhận thấy cây Vải có nhiều ưu điểm và phù hợp với chất đất địa phương. Năm 2015, khi bàn với gia đình về ý tưởng và đựơc gia đình đồng thuận nên anh đã quay về lại Hải Dương mua 500 gốc vải, về trồng xen vào 01 ha cà phê sang kém năng suất. Nhờ cần cù, chịu khó và học tập kinh nghiêm từ các mô hình trồng Vải  hiệu quả ở quê hương Hải Dương; sau 03 năm trồng và chăm sóc vườn cây phát triển tốt và cho năng suất cao. Từ những thành công ban đầu, anh đã mở rộng diện tích trồng thêm 2.500 gốc vải.  Hiên nay, gia đình anh chuyển đổi toàn bộ 7 ha đất trồng hoa màu và cà phê kém hiệu quả sang trồng 5.000 gốc vải trồng xen 3.000 cây mắc ca. Vụ vải năm 2021, 3.000 gốc Vải anh thu hoạch được hơn 100 tấn vải tươi, với giá bán bình quân từ 26.000 đến 30.000 đồng/kg, gia đình anh thu về 2 tỷ 700 triệu đồng từ bán Vài Thiều; 3 tấn mắc ca và 6 tấn cà phê nhân trồng xen trong vườn cây ăn trái.  Hiện anh tiếp tục đầu tư mở rộng trồng xen thêm vải, mắc ca và sầu riêng. Anh Long chia sẻ, vải thiều rất hợp với chất đất ở xã Ea Hiao bởi bình thường 3 năm vải cho trái, nhưng nếu chăm tốt thì chỉ 2 năm đã có quả bói. Ưu điểm các giống vải u hồng trồng ở  vùng đất Ea Hiao chím sớm hơn so với vải các tỉnh miền bắc trước 1 tháng, vỏ mỏng, cơm dày, ăn có vị ngọt không khác gì vải Hải Dương quê anh.

Anh nong dan tre trong vai tren đat can cho thu nhap tien ty 2

Cán bộ nông nghiệp và hội nông dân xã Ea Hiao, tham Quan mô hình vải của gia đình anh Long.

Ngoài việc bán quả, anh Long còn cung cấp cây giống cho người dân có nhu cầu, đồng thời sẵn sàng tư vấn kỹ thuật trồng và chăm sóc. Hiện anh đã chiết 3.000 bầu Vải với giá bán 70.000 đồng/bầu. Theo anh Long, cây vải được chiết có bộ rễ khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt, dễ chăm sóc. Để người dân trồng vải trên địa bàn xã Ea Hiao có đầu ra ổn định và quả vải chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Anh Long trực tiếp đứng ra thành lập hợp tác xã nông nghiệp Ea Sol Fram với mục đích là tìm đầu ra cho quả vải cũng như các loại cây ăn trái khác đi xa hơn ra các thị trường lớn. Tiến tới là có quy trình VietGap, truy xuất nguồn gốc, mã vạch. Đưa sản phẩm quả vải của HTX nông nghiệp Ea Sol Fram đạt sản phẩm OCOP đựơc gắn sao cấp tỉnh trong thời gian tới. Hiện toàn bộ vườn cây gần 30 ha cây ăn trái của gia đình anh Long và các thành viên trong hợp tác nông nghiệp Ea Sol Fram, đã đầu tư toàn bộ hệ thống tưới nước phụn sương tự động và áp dụng tiêu chuẩn VietGAP cho sản phẩm chất lượng, giá bán khá tốt và được khách hàng tin dùng.  

Anh nong dan tre trong vai tren đat can cho thu nhap tien ty 3

Vườn mắc ca trồng xen sầu riêng năm thứ 3 của gia đình anh Long

Hiện nay, diện tích ăn quả trên địa bàn xã Ea Hiao nói riêng, trên địa bàn huyện nói chung, đang ngày càng được mở rộng và bước đầu mang lại thu nhập khả quan cho người dân. Tuy nhiên, để cây vải nói riêng, cây ăn quả nói chung thực sự trở thành hướng phát triển có tính bền vững, hiệu quả lâu dài thì việc định hướng cũng như liên kết sản xuất để bao tiêu sản phẩm là việc làm hết sức cần thiết. Vì vậy, người nông dân phải thay đổi cách làm tự phát và tham gia vào chuỗi sản xuất liên kết là điều tất yếu. Việc thay đổi phương thức sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ và nông nghiệp, tạo ra chuỗi sản phẩm có giá trị sẽ giúp việc xuất khẩu nông sản được thuận lợi, dễ dàng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân./.

Nguồn: Hoài Nam - Đài TTTH huyện.

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC