Thứ tư , Ngày 06 Tháng 07 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 15/03/2021

Xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo – rực rỡ những thành tựu sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới

 

Xã Cư Mốt nằm về hướng Tây huyện Ea H’leo, cách trung tâm huyện 18km, nằm trên tuyến đường liên huyện Ea H’leo - Ea Súp, nối từ Quốc lộ 14. Diện tích tự nhiên có 7.863 ha, tổng dân số hiện có 9.283 khẩu, 1990 hộ với 10 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm khoảng 36%. Toàn xã có 13 thôn, trong đó có 02 thôn đặc biệt khó khăn. Năm 2011, toàn xã có 397 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 24,8%, thu nhập bình quân đầu người là 15,7 triệu đồng/người/năm.

Ảnh: Đường ngõ xóm trên địa bàn xã đã bê tông hóa.

Là một xã có xuất phát điểm thấp, nhân dân trên địa bàn xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng còn hạn chế, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều,… Xác định rõ nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần tạo ra những giá trị mới trong đời sống nhân dân. Cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội xã Cư Mốt tiếp thu sự chỉ đạo thường xuyên của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia, Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới huyện, đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương, phát huy vai trò chủ thể trong nhân dân, huy động nguồn vốn và nguồn lực trong xã hội đầu tư xây dựng cơ bản hệ thống cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi trên địa bàn xã, giải quyết việc làm mới, tăng thu nhập, đem lại lợi ích trực tiếp cho nhân dân. Nhờ đó công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã từng bước được thay đổi và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ảnh: Trưởng Mẫu giáo xã Cư Mốt được đầu tư xây dựng khang trang

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, xã Cư Mốt đã thu hút được 183.464,19 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương là 59.316,56 triệu đồng, ngân sách huyện là 49.298,26 triệu đồng, ngân sách xã là 8.140 triệu đồng, vốn tín dụng là 5.377 triệu đồng, doanh nghiệp là 4.572,5 triệu đồng, nhân dân đóng góp là 20.978 triệu đồng. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” cùng với sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người nông dân ngày càng phát huy tốt vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM, nêu cao tinh thần đoàn kết, huy động sức dân, nội lực trong nhân dân từng bước hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhân dân trong xã đã hiến đất và góp hàng nghìn ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn và các công trình thuỷ lợi, phúc lợi. Thu nhập bình quân theo đầu người tăng theo các năm, đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 45,5 triệu đồng/người/năm. Công tác xóa đói giảm nghèo, chính sách xã hội, dân tộc, tôn giáo được quan tâm. Đời sống vật chất và tinh thần được nâng cao, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, được thường xuyên tổ chức. Cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm được quan tâm xây dựng đúng mức. Hệ thống thủy lợi đảm bảo nhu cầu nước tưới cho diện tích cầy trồng và phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Cơ cấu kinh tế và các hình thức sản xuất phát triển theo hướng bền vững, nông nghiệp gắn với công nghiệp, dịch vụ, có liên kết đầu ra cho sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Môi trường sinh thái được đảm bảo, an ninh trật tự được giữ vững…

Ảnh: Nhà Văn hoá xã Cư Mốt đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ngày 02/03/2021, xã Cư Mốt được UBND tỉnh Đăk Lăk quyết định công nhận xã Cư Mốt, huyện Ea H’Leo đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Sự thành công của xã Cư Mốt trên con đường xây dựng nông thôn mới là niềm vui lớn của huyện Ea H’Leo nói chung cũng như Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cư Mốt nói riêng. Đến nay, Cư Mốt là đơn vị thứ 07 của huyện Ea H’Leo về đích Nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Tạo sự lan tỏa về ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân các xã trong toàn huyện Ea H’Leo tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng huyện Ea H’Leo đạt chuẩn huyện nông thôn mới./.

nguồn: Phương Dung – Nhà Văn hoá

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC