Thứ tư , Ngày 06 Tháng 07 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 17/11/2021

Thu quả ngọt sau nhiều năm miệt mài lao động

 

Trước đây, tại khu vực thôn 10, xã Cư Mốt người dân chủ yếu trồng cây cà phê và lúa nước. Nhờ năng động trong phát triển kinh tế, anh Đàm Ngọc Khánh, người dân tộc Tày đã mạnh dạn đưa giống quýt đường và cam sành vào trồng thử nghiệm tại diện tích rẫy của gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Ảnh: anh Đàm Ngọc Khánh dẫn người dân tham quan mô hình trồng quýt đường và cam sành của gia đình

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cây xanh tốt, trữu quả của gia đình, anh Đàm Ngọc Khánh, trú tại thôn 10 xã Cư Mốt phấn khởi chia sẻ. Để có được thành quả như ngày hôm nay, hai vợ chồng anh đã trải qua nhiều vất vả, khó khăn, thậm chí là những lời dị nghị, bàn tán của những người xung quanh. Năm 1993, anh Khánh vào lập nghiệp ở xã Cư Mốt, ban đầu, anh cũng chỉ trồng lúa nước và cây phê như nhiều hộ dân khác ở thôn 10. Từ năm 2013, anh Khánh tiếp tục trồng thêm 700 cây cà phê và 4 sào tiêu. Nhận thấy  hiệu quả kinh tế cao từ cây ăn trái, sau khi theo dõi trên tivi, sách, báo và trực tiếp tham quan vườn cây ăn trái ở các tỉnh Bến Tre và Đồng Tháp, năm 2017, anh Khánh quyết định bàn với vợ phá bỏ  700 cây cà phê già cỗi, kém năng suất để trồng 500 cây quýt đường và 200 cây cam sành. Theo anh Khánh, cây quýt đường và cam sành phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu tại đây. Tuy nhiên trong quá trình trồng phải đảm bảo đủ nguồn nước, chú ý khâu tỉa cành, làm cỏ, đặc biệt vườn cây của gia đình hiện sử dụng phân hữu cơ, nhằm đảm bảo an toàn và giúp cây sinh trưởng tốt. Quýt đường và cam sành của gia đình có vị ngọt, nhiều nước, được khách hàng ưa chuộng. Trung bình 1 ký quýt đường anh bán ra thị trường có giá từ 15 đến 20 ngàn đồng và một ký cam có giá từ 18 đến 25 ngàn đồng, nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Hiện nay gia đình anh Khánh có 7 sào cam xen quýt đường, 1.500 cây cà phê và 1.500 trụ tiêu. Chỉ riêng năm 2020, gia đình anh thu được 15 tấn quả, trong đó, có 10 tấn quýt đường và 5 tấn cam sành, hơn 3 tấn cà phê và hơn 4 tấn tiêu, với tổng thu nhập hơn 600 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình anh còn nuôi thêm gà, đào ao thả cá để  cải thiện cuộc sống.

Ảnh: anh Đàm Ngọc Khánh thu hoạch quýt đường để bán

Nhờ mạnh dạn, chịu khó trong lao động, trải qua nhiều thất bại, bước đầu cuộc sống của gia đình anh Khánh đã dần ổn định, giúp anh có nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế và xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm các đồ dùng thiết yếu trong gia đình. Thành công từ mô hình của gia đình anh Khánh, đã tiếp thêm động lực để người dân ở vùng sâu, vùng xa có hướng đi mới nhằm thoát nghèo./.

Nguồn: Nguyễn Ngọc – Đài TTTH

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC