Thứ ba, ngày 16 tháng 04 năm 2024
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 24/11/2023

Người Buôn trưởng trẻ gương mẫu ở buôn B'Lếch, thị trấn Ea Drăng

Không những hoàn thành tốt công việc của Trưởng buôn và tiên phong trong mọi lĩnh vực, phong trào ở địa phương, được người dân yêu mến, tín nhiệm mà Buôn trưởng KSơr Y Đúp, sinh năm  1993 ở buôn  B'Lếch, thị trấn  Ea Dăng còn có ảnh hưởng rất lớn đến lớp thanh niên trong buôn.

nam 2

Ảnh: Anh KSơr Y Đúp phát biểu tại lớp bế giảng lớp day chiêng

 Buôn B'Lếch có 229 hộ với 1.051 nhân khẩu, trong đó 80 % là người dân tộc Êđê và Gia Rai. Trước đây, thanh thiếu niên trong buôn thường xuyên ăn nhậu, đánh nhau gây mất an ninh trật tự. Từ khi anh Y Đúp làm Buôn Đội trưởng rồi làm Trưởng buôn, phong trào thanh niên cũng như các phong trào khác được khơi dậy. Anh Y Đúp tâm sự: “Mình sinh ra và lớn lên ở buôn Rài Điếc, xã ĐLiê Yang. Năm 2013, tốt nghiệp THPT, anh viết đơn tình nguyên đi tham gia nghĩa vụ Công an, sau khi hoàn thành nghĩa vụ anh Y Đúp về lại địa phương lấy vợ và sinh sống tại buôn B'Lếch, thị trấn Ea Drăng”. Về sinh sống tại buôn anh tham gia vào buôn đội trưởng. Nhờ hoạt động năng nổ trong các phong trào và luôn phấn đấu vươn lên nên anh được kết nạp Đảng. Năm 2017, anh Y Đúp  được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng buôn B'Lếch. Trong quá trình công tác, anh luôn thể hiện sự nhiệt huyết và trách nhiệm của mình. Nhờ thường xuyên gần gũi, tâm sự và khuyên nhủ các thanh niên trong buôn nên tình trạng gây rối trật tự ở buôn B'Lếch đã giảm hẳn, thay vào đó nhiều thanh niên tu chí làm ăn và tích cực tham gia các phong trào của địa phương. 

 Bên cạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, anh Y Đúp còn tích cực vận động người dân trong buôn áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi và vay vốn tham gia xây dựng các mô hình phát triển kinh tế.  Hiện nay, Kinh tế của các hộ trong buôn ngày càng phát triển, đời sống được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm, đến nay buôn B Lếch chỉ còn 14 hộ nghèo và 30 hộ cận nghèo. Kinh tế trong buôn phát triển, đời sống tinh thần của người dân trong buôn cũng được nâng lên. Năm 2023, buôn có trên 90% hộ đạt gia đình văn hóa, tình hình an ninh trật tự được giữ vững. Đặc biệt, anh Y Đúp rất quan tâm đến việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, hàng năm đều phối hợp với các ban, ngành và vận động bà trong buôn duy trì tổ chức lễ cúng bến nước, lễ hội cầu mưa, đều đặn mỗi năm tổ chức nhiều buổi  truyền dạy đánh chiêng Kna, cách sử dụng nhạc cụ truyền thống và hát dân ca cho lớp trẻ…

nam 3

Ảnh:  Anh KSơr Y Đúp cùng nhân dân trong buôn nhận giấy chứng lớp kỹ năng đánh chiêng Kna

Anh KSơr Y Đúp là buôn trưởng trẻ nhưng luôn có tinh thần trách nhiệm cao. Không chỉ vững vàng về lập trường, tư tưởng, kiên định trước khó khăn, thách thức mà anh Y Đúp còn là một tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và luôn được nhân dân tin yêu và quý mến.

Nguồn: Hoài Nam - Đài TTTH huyện

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

ipv6 ready