Thứ hai , Ngày 24 Tháng 01 Năm 2022

Cập nhật lúc: 23/11/2021

Khai mạc Lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 23/11/2021, Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức khai mạc Lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 theo hình thức trực tuyến.

Dự tại điểm cầu Ea H’leo có đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Huỳnh Sơn – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì; các đại biểu HĐND huyện khóa X nhiệm kỳ 2021-2026.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ea H’leo

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường, khẳng định: Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, do nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên. Hiệu quả hoạt động của HĐND phụ thuộc vào chất lượng của các đại biểu HĐND.

Để đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện hoạt động hiệu quả, chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra và nguyện vọng của cử tri thì việc bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu là yêu cầu cần thiết, khách quan và phải trở thành việc làm thường xuyên. Do đó, ngay sau khi có kết quả bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Nội vụ đã lên kế hoạch và tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực đại biểu HĐND cấp tỉnh theo hình thức trực tuyến để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Để lớp bồi dưỡng đạt hiệu quả, chất lượng cao nhất, đồng chí Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị các giảng viên, báo cáo viên chuẩn bị tốt nội dung bài giảng, giới thiệu các chuyên đề phù hợp với đối tượng và hình thức học trực tuyến.

Đề nghị các đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện tham gia lớp học nghiêm túc, đông đủ, đảm bảo thời gian, chất lượng, hiệu quả; trong quá trình học cần nắm bắt thông tin, kiến thức, chủ động trao đổi, thảo luận những vấn đề còn vướng mắc; thể hiện nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia lớp học. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định góp phần nâng cao chất lượng nội dung chương trình bồi dưỡng.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Ea H’leo

Trong thời gian 3 ngày, từ 23 đến 25/11, các đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện được các giảng viên, báo cáo viên là các chuyên gia, các nhà khoa học, những người có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ban Công tác đại biểu của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Bộ Nội vụ, Viện Kinh tế Việt Nam… truyền đạt 6 chuyên đề: Tầm nhìn, định hướng phát triển đất nước; Chính quyền địa phương và đại biểu HĐND cấp tỉnh; Kỹ năng của đại biểu HĐND cấp tỉnh trong tham gia xây dựng, ban hành nghị quyết, thẩm tra báo cáo, đề án; Kỹ năng thuyết trình, thảo luận, tranh luận, tiếp xúc và tham vấn ý kiến cử tri, tiếp công dân, trả lời phỏng vấn cơ quan báo chí và Kỹ năng giám sát của đại biểu HĐND cấp tỉnh.

Thông qua lớp bồi dưỡng góp phần trang bị kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và phương pháp hoạt động; đáp ứng ngày càng tốt hơn vai trò, trách nhiệm người đại biểu nhân dân; từ đó nâng cao chất lượng, hoạt động của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện nhiệm kỳ 2021-2026./.

Nguồn: Phương Bình - Văn phòng.