Một số lỗi thường gặp khi tham gia giao thông và quy định xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (09/09/2020, 08:39)

Thời gian gần đây, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, nhận thấy số người vi điều khiển phương tiện là xe mô tô tại các tuyến đường nội thị thuộc thị trấn Ea Drăng huyện Ea H’Leo thường xuyên vi phạm các lỗi, như: Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ, Đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, Người đang điều khiển xe sử dụng điện thoại di động có chiều hướng tăng. Đây là những hành vi vi phạm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, gây nguy hiểm cho bản thân người điều khiển phương tiện cũng như những người tham gia giao thông khác. Công an huyện Ea H’Leo phổ biến một số quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với người tham gia giao thông như sau:

Ảnh: CSGT (Công an huyện Ea H’Leo) kiểm tra Giấy phép lái xe của người tham gia giao thông

Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng, hình thức phạt bổ sung: tước GPLX từ 01 đến 03 tháng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

h) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, hình thức phạt bổ sung: tước GPLX từ 01 đến 03 tháng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Như vậy, mức phạt đối với các hành vi trên là tương đối cao, bên cạnh khả năng tiềm ẩn gây nguy hiểm khó lường, do đó người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần chú ý nắm rõ, tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật trong khi điều khiển phương tiện để tham gia giao thông đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh./.

Nguồn: Thương Tín – Phòng VHTT