Huyện Ea H’Leo triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn (31/01/2021, 12:06)

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện, trên địa bàn huyện Ea H’Leo có 05 trường hợp tại các xã Ea Hiao, xã Ea H’Leo, xã Ea Khal và thị trấn Ea Drăng có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch trở về địa phương. Để kịp thời triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid -19, Ngày 30/01/2021, UBND huyện ban hành Công văn số 186/UBND-VP về việc triển khai các biện pháp cấp bách về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Ea H’Leo chỉ đạo như sau:

Ảnh. Lực lượng Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra y tế tại điểm chốt cầu 110, Quốc 1ộ 14 năm 2020

Giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chủ động tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện tinh thần“ chống dịch như chống giặc”, không lơ là, mất cảnh giác tập trung cho công tác phòng chống, dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp có thể phát sinh. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND huyện tại Công văn số 182/UBND-VP, ngày 29/01/2021. Đồng thời yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không nghỉ phép hoặc đi ra ngoài tỉnh trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Giao UBND các xã, thị trấn chủ động rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 cấp xã, thị trấn. Chỉ đạo Tổ phòng, chống Covid 19 tại các thôn, buôn, tổ dân phố tổ chức rà soát, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đi và đến các địa phương có yếu tố dịch tễ ( Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Thành phố Hồ Chi Minh…..). Đồng thời yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cài đặt ứng dụng Bluzone, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú (UBND xã, thị trấn ban hành Quyết định cách ly tại nhà và tổ chức giám sát theo dõi). Báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện (thông qua Văn phòng HĐND&UBND): chậm nhất 10h00 ngày 31/01/2021.

Giao Văn phòng HĐND&UBND huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND huyện: Tái khởi động khu cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện (địa chỉ: 655 Giải Phóng, thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’Leo) để thực hiện việc cách ly y tế đối với các trường hợp F1 nhằm phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Đồng thời thành lập 02 chốt kiểm dịch Y tế tại xã Ea Sol ( cầu số 4 Buôn Cham) và xã Ea H’Leo ( Km 110). Thành lập Đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá bán. Rà soát các số lượng các trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm đã mua sắm để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Chủ động phối hợp với Phòng Tài chính- Kế hoạch mua sắm các trang thiết bị còn thiếu theo quy định.

Ảnh: Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Ea H’Leo đo thân nhiệt cho người dân đi từ ngoài tỉnh vào cửa ngõ phí Bắc

Giao Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với UBND các xã Ea Hiao, xã Ea H’Leo, xã Ea Khal và thị trấn Ea Drăng khẩn trương đưa 05 trường hợp có yếu tố dịch tễ vào khu cách ly tập trung của huyện; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức điều tra dịch tễ, khử khuẩn tại các khu vực nêu trên.

Giao Chủ tịch UBND các xã Ea H’Leo, Ea Hiao, Ea Khal, Thị trấn Ea Drăng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan điều tra dịch tễ tại thôn 4B, xã Ea Hiao; thôn 8, xã Ea H’Leo; thôn 2 xã Ea Khal; TDP 01 Thị trấn Ea Drăng; vận động các hộ gia đình sinh sống tại các khu vực nêu trên thực hiện cách ly theo nguyên tắc: gia đình với gia đình, thôn, buôn với thôn, buôn để ngăn ngừa, phòng chống dịch lây lan. Đồng thời tuyên truyền nhân dân trên địa bàn hạn chế đi, lại trừ các trường hợp thật cần thiết.

Giao Công an huyện chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan đơn vị có liên quan cử lực lượng trực tại khu cách ly tập trung của huyện và chốt kiểm dịch tại các xã xã Ea Sol ( cầu số 4 Buôn Cham) và xã Ea H’Leo (Km 110).

Giao Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cho các trường học dừng các hoạt động tổ chức sơ kết, các hoạt động văn nghệ, cắm trại…. Đối với các trường THCS Lê Lợi, xã Ea Hiao; Trường MN Hoa Hướng Dương, xã Ea H’Leo; Trường THCS Chu Văn An, xã Ea H’Leo và Điểm trường TH, THCS Nơ Trang Gưr, xã Ea Sol (nơi UBND huyện trưng dụng đặt chốt kiểm định) có học sinh là F2,F3,F4 thông báo cho học sinh nghỉ học từ chiều ngày 30/1/2021. Đồng thời tuyên truyền cho các bậc phụ huynh thực hiện nghiêm túc việc các ly y tế cho con em trong thời gian nghỉ học. Lập danh sách nhân viên y tế học đường tham gia chốt kiểm dịch y tế gửi UBND huyện trước 10h00, ngày 31/01/2021.

Giao Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới đặc biệt là vùng sâu, vùng xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tham mưu UBND huyện văn bản chỉ đạo dừng ngay các hoạt động vui chơi giải trí, các kế hoạch hoạt động thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật mừng Đảng mừng xuân năm 2021 và các hoạt động tập trung đông người khác./.

Nguồn: Thương Tín – Phòng VHTT.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Phạm Văn Khôi - PCT UBND huyện