Cảnh báo về phương thức thủ đoạn của sàn giao dịch FOREX (23/03/2020, 14:01)

Công nghệ 4.0 phát triển mở ra nhiều cơ hội, đồng thời là thách thức, tiềm ẩn nhiều môi trường cho tội phạm hoạt động...

Giao dịch ngoại hối (foreign exchange, sau đây gọi tắt là forex) là giao dịch sử dụng tỷ giá giữa các cặp ngoại tiền tệ (như EUR/USD, USD/JPY..), giữa vàng trên tài khoản và ngoại tệ (như XAU/USD, XAU/EUR…) hoặc giữa các cặp tỷ giá phái sinh khác như cà phê, đường, dầu mỏ… Nhà đầu tư (người chơi) thực hiện các lệnh mua/bán (buy/sell) các cặp tỷ giá, dựa trên sự biến động của tỷ giá trong khoảng một thời gian nhất định để thu lợi từ chênh lệch của cặp tỷ giá đó. Hiện nay, Cục An ninh xác định các sàn forex ở Việt Nam đều hoạt động không có giấy phép, không có pháp nhân, máy chủ hoạt động điều hành hoạt động giao dịch đều đặt ở nước ngoài. Thời gian gần đây, hoạt động của các sàn forex phát triển mạnh với nhiều hình thức thu hút người đầu tư; tự giới thiệu là người đại diện của các công ty, tập đoàn tài chính lớn trên thế giới, văn phòng thuê tại các địa điểm, trung tâm sang trọng và tổ chức nhiều hội thảo, trao đổi kinh nghiệm tại các khách sạn cao cấp, trung tâm tổ chức sự kiện nổi tiếng ở địa phương… Việc nộp/rút tiền thông qua nhiều hình thức khác nhau như trực tiếp vào tài khoản ngân hàng do sàn chỉ định, thẻ tín dụng cá nhân, thông qua các ví điện tử, cổng trung gian thanh toán, tiền ảo,… nhằm che dấu sự phát hiện, điều tra của cơ quan chức năng. Các sàn FOREX sử dụng đội ngũ nhân viên chuyên môi giới, tư vấn cho nhà đầu tư (người chơi, thường là những người không có kinh nghiệm đầu tư FOREX) mở tài khoản và đặt lệnh giao dịch; thời gian đầu, nhà đầu tư thường sẽ có lãi lớn, nhưng sau đó sẽ thua lỗ trong các giao dịch tiếp theo, thậm chí là mất toàn bộ tiền trong tài khoản (có trường hợp lên đến hàng chục tỷ đồng). Hoạt động của các sàn FOREX có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hình minh họa sàn giao dịch FOREX

Theo quy định của luật pháp Việt Nam, việc kinh doanh vàng tài khoản ngoại hối và các sản phẩm phát sinh (Giao dịch ảo) đều phải được sự chấp thuận, cho phép của Ngân hàng Nhà nước. Ngoài ra, các hình thức kinh doanh trên sàn FOREX, đặc biệt là hình thức quyền chọn nhị phân (Nhà đầu tư dự đoán về sự tăng/giảm của một cặp tỷ giá trong một khoảng thời gian nhất định rồi đặt tiền cược theo quy định của sàn, nếu đúng sẽ thắng cược, nếu sai bị mất số tiền đã đặt cược) có dấu hiệu của hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Một số sàn FOREX còn sử dụng phương thức kinh doanh đa cấp để thu hút nhà đầu tư nhằm huy động vốn để chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, các sàn FOREX thường đưa thông tin lên các trang Fanpage, hội nhóm của mình trên mạng xã hội về việc chính các nhà đầu tư (Người chơi) trên sàn FOREX cũng vi phạm pháp luật nhằm tránh việc nhà đầu tư tố cáo hoạt động vi phạm của các sàn FOREX này./.

Nguồn: Phương Thảo – Công an huyện.