Thứ năm , Ngày 30 Tháng 06 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 13/06/2022

Xuất hiện ổ dịch dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Ea H’Leo

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus mang Dengue có trong muỗi vằn (muỗi Aedes aegypti). Bệnh có khả năng lây truyền từ người nay qua người khác qua vật trung gian là muỗi vằn, thời gian phát bệnh chỉ từ 4 – 5 ngày sau khi nhiễm mầm bệnh. Bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở cả trẻ em và người lớn nhưng trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh hơn cả.

Bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra vào thời điểm tháng 3 – tháng 4 và khoảng đầu tháng 7 đến tháng 11 hằng năm. Đây là thời gian thuận lợi cho sự phát triển của muỗi vằn. Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên muỗi vằn sinh sản rất nhiều. Hai khoảng thời gian này cũng chính là thời điểm bùng phát mạnh mẽ dịch sốt xuất huyết tại miền Bắc. Còn ở miền Nam, bất kỳ thời gian nào cũng có thể xảy ra dịch sốt xuất huyết do sự phân bố dày đặc của muỗi vằn. 

16.Xuat hien o dich dich benh Sot xuat huyet tren dia ban huyen

* Đặc điểm của Muỗi:

- Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng.

- Đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

- Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

- Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa.

Trứng nở ra bọ gậy và phát triển thành muỗi trưởng thành gây bệnh sốt xuất huyết là từ 7 - 12 ngày.Bệnh sốt xuất huyết  thường gây thành dịch lớn, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh

*Triệu chứng của bệnh:

Bệnh sốt xuất huyết có triệu chứng: sốt  cao kéo dài liên tục 3- 5 ngày, đau đầu, đau cơ và có nốt xuất huyết ở da, nặng hơn  là chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi cầu ra máu, nôn ra máu…Khi có các dấu hiệu trên cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Vừa qua, theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Ea H’Leo, trên địa bàn xã Ea Khăl xuất hiện 1 ổ dịch dịch Sốt xuất huyết tại thôn 1. Hiện các lực lượng chức năng đã triển khai giám sát muỗi trưởng thành và các ổ bọ gậy tại 20 nhà xung quanh nhà các bệnh nhân; tuyên truyển về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống bệnh, hướng dẫn người dân loại bỏ các ổ bọ gậy trong và ngoài nhà bệnh nhân,… Hàng năm, UBND  huyện Ea H’Leo đã chỉ đạo các ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng hộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh trên địa bàn; chỉ đạo cơ quan thông tin đại chúng, các địa phương, cơ sở giáo dục và các cơ quan liên quan tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền và triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là sốt xuất huyết, tay chân miệng,… và các dịch bệnh khác theo thông điệp, tài liệu chuyên môn của cơ quan y tế cung cấp. Chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch trên địa bàn, đặc biệt lưu ý ổ dịch cũ, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục và cộng đồng dân cư có nguy cơ cao; chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, phương tiện xử lý ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch lan rộng tại cộng đồng, khu dân cư…

Việc chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết là rất cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. Việc phòng bệnh của mỗi cá nhân không chỉ đem lại những lợi ích về sức khoẻ cho bản thân mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cộng đồng, giúp phòng tránh dịch chồng dịch, phòng ngừa sự quá tải trong kiểm soát bệnh tật và các gánh nặng chi phí do cùng một lúc phải đối phó với nhiều loại bệnh dịch gây nên./.

Nguồn: Kim Ngân – Nhà Văn hóa

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC