Thứ năm , Ngày 30 Tháng 06 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 11/01/2022

Xã Ea Hiao nỗ lực thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ khó khăn nhưng với sự quyết tâm, phát huy nội lực, trong những năm qua, các địa phương ở huyện Ea H’leo đã có nhiều cách làm đưa lại hiệu quả thiết thực. Xã Ea Hiao là một trong những địa phương như thế, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa nỗ lực thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Xa Hiao no luc thuc hien cac tieu chi đe xay dung xa nong thon moi nang cao 1

Hội thảo mô hình trồng xen sầu riêng, bờ vào vườn cà phê.

Với phương châm "Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, năm 2021, xã Ea Hiao tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí với đích đến là NTM nâng cao. Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, xã Ea Hiao tiếp tục nâng cao các tiêu chí làm bước đệm để thực hiện quá trình xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự quyết tâm cao của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân, xã Ea Hiao đã khoác lên mình diện mạo mới, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp và chất lượng cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên. Xác định nâng cao đời sống cho người dân là mục tiêu quan trọng, nên Ea Hiao rất quan tâm đến phát triển sản xuất. Xã đã chỉ đạo, động viên bà con nhân dân trên địa bàn đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có năng suất chất lượng cao vào sản xuất chăn nuôi. Khuyến khích người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi lựa chọn những cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương, đưa lại hiệu quả kinh tế cao để thay thế các loại cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả hoặc hiệu quả thấp. Năm 2021, xã Ea Hiao có 04 HTX đang hoạt động (HTX Ea Sol Farm, HTX Trọng Phú Ea Hiao, HTX Đại Thắng Ea Hiao, HTX sản xuất TMDV nông nghiệp Mắc ca Ea H’Leo) và 01 Tổ hợp tác trồng, chăm sóc, chế biến và tiêu thụ sầu riêng. UBND xã đã tổ chức thành công hội nghị Ký giao ước thi đua về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đổi mới hình thức sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030. Tổ chức được 30 lớp tập huấn với 1.500 lượt người tham gia. Công tác triển khai mô hình cà phê xen cây sầu riêng: Gồm có 5ha bằng 5 hộ tại thôn 5a do trung tâm khuyến nông tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ giống và phân bón nhằm giúp người nông dân đổi thay trong tư duy sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn mà còn tạo nguồn động lực to lớn để địa phương có điều kiện nâng cấp, xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn.

Xa Hiao no luc thuc hien cac tieu chi đe xay dung xa nong thon moi nang cao 2

Mô hình trồng xen sầu riêng, bờ vào vườn cà phê nâng cao thu nhập cho nhân dân xã Ea Hiao.

Để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, năm 2021, xã Ea Hiao đã huy động được hơn  22,410 tỷ đồng. Trong đó: Nguồn vốn trung ương: 1 tỷ đồng; Nguồn vốn tỉnh: 14 tỷ, huyện: 5,820  tỷ; Nguồn xã: 370 triệu đồng, nguồn từ dân đóng góp: 1,12 tỷ đồng đã đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình phúc lợi. Đồng thời, để hoàn thiện tiêu chí giao thông, xã đang thực hiện bê tông hóa, mở rộng một số tuyến đường giao thông nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, giao thương. Đồng thời, tiếp tục quan tâm thực hiện các chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, đa dạng hóa ngành nghề, chuyển đổi diện tích đất trồng cà phê kém hiệu quả sang các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM xã Ea Hiao , hiện nay, 15/20 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao đã hoàn thành. Năm 2021, toàn xã đã Xây mới phòng làm việc Công an xã 1 tỷ đồng; làm mới đường giao thông thôn 5a với chiều dài 466m với số tiền 600 triệu đồng; sửa chữa 03 phòng làm việc, nhà vệ sinh điểm trường mẫu giáo Ea Hiao với số tiền 400 triệu đồng. Xây dựng đường nội thôn 11, 5B, 8B; Xây dựng vỉa hè từ ngã ba chợ Ea Hiao đến trụ sở UBND xã. Xây dựng đường liên thôn 7B đi thôn 11 với kinh phí 11,5 tỷ đồng, nang cấp mở rộng đường trục xã đến cầu ong tăng 3,5 tỷ đồng, xây dựng mới 6 phòng học trường TH Lê Lai kinh phí 3.100 triệu đồng. Đây chính là những bước đệm để xã Ea Hiao bước tiếp những bước đi vững chắc trong quá trình xây dựng NTM. Với phương châm làm đến đâu chắc đến đó, xã Ea Hiao tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tất cả đều hướng đến đích XD NTM nâng cao, làm cho NTM thực sự đổi mới, phát triển bền vững. Để người dân hiểu rõ NTM là hành trình không ngừng nghỉ, liên tục, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và vận động các tầng lớp Nhân dân đồng thuận cùng vào cuộc.

Xa Hiao no luc thuc hien cac tieu chi đe xay dung xa nong thon moi nang cao 3

Nhân dân xã Ea Hiao hiến đất, phá bờ rào để mở rộng đường giao thông.

Nhiều phong trào thi đua của các tổ chức đoàn thể trên địa bàn đã được triển khai, như: MTTQ với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân với các phong trào “5 không 3 sạch”, “cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu”, “Thanh niên xung kích bảo vệ môi trường”… nhờ đó, phong trào xây dựng NTM đã trở nên sâu rộng, hiệu quả, được đoàn viên, hội viên và nhân dân các thôn trên địa bàn tích cực hưởng ứng.Thành công của xã Ea Hiao thời gian qua chính là nhờ tạo được sự thống nhất trong hệ thống chính trị và trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, trong đó đã làm tốt công tác dân vận, khơi dậy niềm tin và nội lực trong cộng đồng dân cư. Nếu coi việc thực hiện tiêu chí xây dựng NTM là quá trình hoàn thiện từng hạng mục thì quá trình vận động, tuyên truyền là bước quan trọng. Đặc biệt, vai trò của tổ chức cơ sở đảng được phát huy mạnh mẽ. Các tổ chức cơ sở đảng là hạt nhân nòng cốt tạo chuyển biến nhận thức cho quần chúng nhân trong việc đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng NTM bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

Do xuất phát điểm thấp, trong khi các điều khác phần lớn đều khó khăn. Song quyết tâm, hành động từ cấp ủy, chính quyền đã lan tỏa xuống người dân, trước hết từ các cuộc họp, các buổi tuyên truyền trên tinh thần cởi mở. Từ những cuộc họp như thế đã làm chuyển biến nhận thức và hành động của người dân, bởi người dân được hiểu rõ hơn về chủ trương, về chính sách, về những vấn đề liên quan nên ai cũng cảm thấy mình có trách nhiệm và quyền lợi trong xây dựng NTM. Với cách làm như vậy, xã Ea Hiao đã từng bước đạt được các tiêu chí về xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra, ngay cả với những tiêu chí tưởng như rất khó là tiêu chí về nhà ở, giao thông đã có những chuyến biến tích cực.

Xa Hiao no luc thuc hien cac tieu chi đe xay dung xa nong thon moi nang cao 4

Mô hình sản xuất Hồng sấy khô xã Ea Hiao.

Chặng đường xây dựng NTM sẽ còn những khó khăn, song với sự chung sức đồng lòng của cán bộ và nhân dân, thời gian tới, xã Ea Hiao sẽ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao. Cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, trên cơ sở được phân công phụ trách; gắn trách nhiệm hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao với nhiệm vụ và công tác thi đua hàng năm; chú trọng đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển sản phẩm thông qua Chương trình OCOP; rà soát, điều chỉnh bổ sung hoàn thiện các chỉ tiêu xây dựng NTM nâng cao sát thực tế của địa phương./.

Nguồn:  Hoài Nam – Đài TTTH

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC