Thứ ba, ngày 16 tháng 04 năm 2024
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 22/03/2024

Vượt khó với mô hình trồng cây Bò Khai ở xã Ea Tir

Từ việc mua giống cây Bò Khai về trồng để làm rau phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình, sau 04 năm canh tác, đến nay vườn Bò Khai của gia đình ông Ma Văn Sa ở buôn Drăn, xã Ea Tir, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk từng bước giúp gia đình vượt khó khăn.

ng 1

Ảnh: Niềm vui của bố mẹ ông Ma Văn Sa khi thu hoạch rau Bò Khai

Ông Ma Văn Sa, sinh năm 1988 ở buôn Drăn, xã Ea Tir, gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn. Năm 2019, ông Sa đang làm công nhân ở Thành Phố Hồ Chí Minh thì dịch bệnh COVIDD 19 bùng phát. Ông quyết định nghỉ việc về nhà phát triển kinh tế gia đình trên chính mảnh đất của bố mẹ.

Trong một lần tình cờ được thưởng thức món rau Bò Khai thấy ngon miệng, ông đã tìm hiểu và biết loại cây này dễ trồng, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở xã Ea Tir nên ông Ma Văn Sa đã mua 280 cây giống với số tiền 7 triệu đồng về trồng xen với cây dổi.

Cây bò khai là một loại rau rừng, phát triển quanh năm. Cây mọc tự nhiên, rau Bò Khai đem đến nhiều dưỡng chất cho cơ thể con người. Loại rau này còn được biết tới với nhiều tên gọi khác như: dây hương, rau dạ hiến, khau hương, rau ngót leo, rau nghiến… Bò khai là một loại rau thân leo bằng tua cuốn, nếu để phát triển tự nhiên, chiều dài có thể lên tới hơn 10m. Lá bò khai có màu xanh non và mọc xen kẽ nhau, hình trụ. Quả chưa chín có màu xanh nhạt, khi chín chuyển qua màu đỏ, vỏ tự tách ra thành 5 mảnh và uốn cong để lộ ra hạt có màu xanh lục.

Khi vườn rau Bò Khai của gia đình ông Ma Văn Sa phát triển, nhiều hộ dân trong vùng đã đến mua về ăn. Nhận thấy nhu cầu sử dụng rau Bò Khai ngày càng nhiều, ông Sa quyết định mở rộng diện tích lên 1ha. Nhưng cung vẫn không đủ cầu, vì không chỉ người dân trên địa bàn xã Ea Tir tìm mua loại rau này về ăn, mà nhiều người dân ở các địa phương khác, đặc biệt là các nhà hàng, tiệc cưới trên địa bàn huyện Ea H’Leo đặt mua với số lượng lớn.

Từ việc mua giống cây bò Khai về trồng để phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình, đến nay ông Ma Văn Sa đã có nguồn thu nhập ổn định từ vườn cây Bò Khai. Theo ông Sa tính toán, mùa mưa mỗi ngày ông hái được 10 kg, bán với giá 1 kg 50 ngàn đồng, thì mỗi tháng trên diện tích 1 ha gia đình ông thu nhập được 15 triệu đồng. Trong mùa khô, do lượng nước tưới không đảm bảo, nên bình quân 3 đến 4 ngày gia đình ông bán được 10 kg rau Bò Khai với giá 500 ngàn đồng.

ngu 2

Ảnh: Hội nông dân xã xây dựng mô hình trồng rau Bò khai xen canh

Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Văn Hải – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Tir cho biết: Nhận thấy mô hình trồng rau Bò khai của hội viên có tiềm năng phát triển kinh tế, đầu năm 2024 Hội nông dân xã đã tuyên truyền vận động thành lập Tổ hợp tác trồng rau Bò Khai xen canh, bước đầu có 6 thành viên viên tham gia. Hiện nay vườn rau Bò Khai của các thành viên trong Tổ hợp tác đang phát triển tốt.

ngu 3

Ảnh: Vườn ươm với 10 ngàn cây giống

Nhằm giúp đỡ các hộ dân khác trồng loại rau này để phát triển kinh tế gia đình, ông Ma Văn Sa và các thành viên trong Tổ hợp tác đã xây dựng vườn ươm. Và hiện nay đã có 10 ngàn cây giống được ươm thành công để bán cho các nông hộ khác trên địa bàn xã Ea Tir có nhu cầu trồng loại cây này phát triển kinh tế gia đình.

Nguồn: Trường Ngữ - Đài TTTH huyện

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

ipv6 ready