Thứ hai , Ngày 24 Tháng 01 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 18/11/2021

Sau 18 năm thực hiện chủ trương dãn dân của huyện Ea H’leo

 

Tuy chưa xóa hết số hộ nghèo, nhưng sau 18 năm thành lập, đời sống kinh tế - xã hội  tại buôn Tùng Tah, Tùng Xê  (thuộc Khu dãn dân - tách hộ  của xã Ea Ral) đã phát triển hơn. Có được kết quả này, là nhờ sự quan tâm, đầu tư kịp thời về hạ tầng cơ sở của UBND huyện, tạo điều kiện thuận lợi cơ bản để người dân “An cư - lạc nghiệp” trên vùng đất mới.

Hiểu rõ khó khăn, bất tiện nhiều mặt của người dân khi diện tích đất thổ cư, nhà ở quá chật hẹp mà nhiều thế hệ cùng sống chung trong ngôi nhà. Sau khi cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác vận động đồng bào nhất trí, tháng 3 năm 2004, UBND huyện Ea H’leo cho phép xã Ea Ral thực hiện Dự án dãn dân- tách hộ nội vùng.

Nghe theo Đảng, chính quyền, đoàn thể, 120 hộ dân buôn Tùng Thăng và Tùng Kúh của xã Ea Ral chấp nhận khó khăn trước mắt, đồng lòng di chuyễn nhà cửa, tài sản đến định cư tại Khu dãn dân để thành lập thêm 2 buôn mới là Tùng Táh, Tùng Xê ngày nay.

Để người dân yên tâm tại vùng đất mới, UBND huyện Ea H’leo cấp ngay cho 120 hộ của 02 buôn, mỗi hộ 400m2 đất thổ cư làm nhà, đầu tư hơn tỷ đồng để thuê xe cơ giới khai hoang phục hóa khu sình lầy phía tây cách nơi tái định cư của 2 buôn 3Km, lấy đất cấp cho mỗi gia đình 1000 m2 để sản xuất cây lúa nước, giúp đồng bào tự cung tự cấp được nguồn lương thực tại chổ.

Dù được cấp đất làm nhà, cấp ruộng để sản xuất cây lúa nước, tuy nhiên trong những năm đầu mới thành lập, đồng bào buôn Tùng Tah, Tùng Xê gặp muôn vàn khó khăn, nhất là đường giao thông, trường học, điện lưới, nguồn nước sinh hoạt…

Thấu hiểu khó khăn, mong muốn của người dân, bằng nguồn kinh phí của  Trung ương, nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, vốn ngân sách huyện và xã, từ khi thành lập cho đến năm 2019, nhiều công trình thiết yếu như: Đập chứa nước, đường giao thông nội buôn, điện sinh hoạt, nhà văn hóa cộng đồng, trường học, công trình cấp nước sạch tập trung… tại Khu dãn dân - tách hộ Ea Ral từng bước được đầu tư xây dựng hoàn thiện, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng.

Năm 2016, UBND huyện Ea H’leo tiếp tục đầu tư trên 2 tỷ đồng, xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng 1,4km kênh mương nội đồng kết hợp với đường bê tông qua vùng sản xuất cây lúa nước ở phía hạ lưu đập Ea Ral 2. Nhờ có 2 công trình liên hoàn này mà người dân buôn Tùng Tah, Tùng Xê dễ dàng vận chuyễn vật tư, phân bón ra đồng, đưa hạt lúa về nhà sau thu hoạch.

Ảnh: Đường bê tông kết hợp với kênh mương nội đồng qua vùng sản xuất của buôn Tùng Tah, Tùng Xê

Song song với việc đầu tư xây dựng xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, công tác xây dựng đảng, chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể, đảm bảo an ninh chí trị, trật tự an toàn xã hội cho 2 buôn nói trên, được Huyện ủy, UBND huyện, cấp ủy và chính quyền xã Ea Ral luôn quan tâm, chú trọng.

Nhờ đó mà đến nay (sau 18 năm tách lập), đời sống kinh tế- xã hội của khu dãn dân có nhiều đỗi thay đáng ghi nhận. Đường giao thông từ trung tâm xã qua buôn Tùng Tah, Tùng Xê và đường nội buôn được bê tông hóa đến từng ngỏ hộ gia đình, 100%  số hộ gia đình đều có điện thắp sáng, có ti vi đê xem tin tức, trẻ em đến tuổi đều được cắp sách đến trường. Số hộ nghèo giảm mạnh, số hộ khá từng bước tăng lên. Nhiều hộ nhờ biết tính toán, làm ăn có hiệu quả, không chỉ  thoát cảnh nghèo khó mà còn có của ăn, của để, xây được nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ phương tiện sản xuất, sinh hoạt trong gia đình.

Ảnh: Đường bê tông và điện lưới đã hoàn thiện đến từng ngõ hộ gia đình cho khu dãn dân.

Điều đáng mừng nhất là con em đồng bào Khu dãn dân không vướn vào tệ nạn ma túy, cờ bạc, chỉ chăm lo làm ăn. Cả 2 buôn không có người vượt biên trốn ra nước ngoài. Nhân dân luôn tin tưởng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 Đạt được kết quả như vừa nêu, ngoài sự nỗ lực vượt khó vươn lên của người dân, còn có sự đầu tư, hỗ trợ tích cực về nhiều mặt từ các Chương trình, Mục tiêu Quốc gia như Chương trình 135, 168 của Chính phủ, sự chỉ đạo kịp thời  huyện ủy, UBND huyện và chính quyền xã EaRal. Nhờ những nền móng, điều kiện cơ bản đó mà sau 18 năm thành lập, đến nay sự ấm no,  ổn định về mọi mặt từng bước hiện lên  rõ nét tại khu dãn dân- tách hộ nội vùng ở xã Ea Ral./.

Nguồn: Ngọc Tài - Đài TTTH.

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC