Thứ hai , Ngày 24 Tháng 01 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 06/12/2021

Phụ nữ Huyện Ea H’Leo tham gia tích cực vào xây dựng nông thôn mới

Thực hiện phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới thời gian qua, cán bộ, hội viên phụ nữ huyện  Ea H’Leo đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân địa phương.

11

Ảnh: Toàn cảnh đại hội HLHPN huyện lần thứ x, nhiệm kỳ 2021-2026.

Thời gian qua, hội liên hiệp phụ nữ huyện Ea H’Leo đã tích cực chỉ đạo các Hội cơ sở vận động hội viên tham gia có hiệu quả Cuộc vận động gắn với gắn với xây dựng nông thôn mới. Một trong những điểm nổi bật của các cấp Hội phụ nữ  Ea H’leo là việc tham gia thực hiện có hiệu quả tiêu chí số 10  về thu nhập và tiêu chí 11 hộ nghèo, hàng năm các cấp hội phụ nữ Ea H’leo đã ra soát hội viên nghèo làm chủ hộ, phân tích những nguyên nhân dẫn đến nghèo của từng hộ để có biện pháp giúp đỡ tích cực, phù hợp. Đối với những hộ thiếu vốn, hàng năm Hội đã phát động phong trào thi đua Thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững, Hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo: Từ mô hình thực hành tiết kiệm 5.000đ/người/tháng do TW Hội phát động đã có những mô hình thực hành tiết kiệm từng ngày hoặc tiết kiệm ngay khi có thu nhập, mô hình nhóm tín dụng tiết kiệm, hùn vốn xoay vòn, mô hình “Hũ gạo tình thương", “Hũ gạo tiết kiệm”, Ống tiền tiết kiệm”, “Nuôi heo đất”... Kết quả, có 12/12 cơ sở Hội thực hiện các hình thức thực hành tiết kiệm, 197/197 chi hội, 4 đơn vị nữ công xây dựng, củng cố mô hình tiết kiệm, có 19.004 cán bộ, hội viên tham gia tiết kiệm với tổng số tiền là 12,1 tỷ đồng hỗ trợ cho 3.347 lượt gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và bị thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn.

22

Ảnh: Hội LHPN huyện trao quà cho phụ nữ nghèo xã Dliê Yang.

 Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện ủng hộ xây dựng được 19 căn nhà “Mái ấm tình thương” trị giá trên 1,3 tỷ đồng. Nhận ủy thác với NHCSXH, các ngân hàng thương mại tổng số vốn do Hội quản lý đến nay là: 267 tỷ cho 36.644 lượt chị vay,  trong đó 18.706 hộ nghèo, cận nghèo trên toàn huyện. Hưởng ứng phong trào thi đua “ 100 con bò sinh sản – chung tay cùng phụ nữ nghèo” do tỉnh hội phát động đã được đông đảo các tầng lớp phụ nữ tích cực hưởng ứng, đã trao được 12 con bò sinh sản, trị giá 180 triệu đồng cho hộ phụ nữ nghèo, đạt 200% chỉ tiêu tỉnh giao, đến nay đã có 30 con bò sinh sản được hỗ trợ thêm cho 30 hội viên nghèo nuôi, đồng thời tặng 40 con dê cho các hộ hội viên nghèo; đối với những hộ nghèo do thiếu nguồn lực lao động, Hội đã hỗ trợ hàng ngàn ngày công, cây, con giống, trị giá hàng trăm triệu đồng...ngoài ra Hội còn phối hợp trung tâm dạy nghề tổ chức được 10 lớp dạy nghề cho 150 chị. Sau học nghề Hội đã chủ động làm việc với Ban giám đốc Công ty chế biến gỗ Trường Thành giới thiệu được 21 chị vào làm tại Công ty ; thành lập 10 mô hình phát phát triển kinh tế như: Nuôi bò sinh sản, nuôi gà tày thả vườn, trồng và chế biến tinh dầu sả, trồng dâu nuôi tằm... trong phòng trào khổi nghiệp toàn huyện đã giúp được 187 chị khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh với tổng số vốn gần 5 tỷ đồng.  Phát huy vai trò quang trọng trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới các cấp hội đã thành lập 12 mô hình “Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội” ở 12 xã, thị trấn, thành lập  mô hình “Chi hội phụ nữ dân tộc thiểu số an toàn về an ninh trật tự”; mô hình “Tôi yêu buôn tôi”; mô hình “Gia đình không có người thân nghiện ma túy” và 4 câu lạc bộ phụ nữ với an toàn giao thông.

33

Ảnh: Phụ nữ xã Ea H’leo trao dê giống cho hội viên phụ nữ nghèo khởi nghiệp.         

 Về tiêu chí vệ sinh môi trường, các cấp Hội thường xuyên quan tâm tuyên truyền, vận động trên 80% hội viên phụ nữ tích cực tham gia  như: Vận động dọn vệ sinh làng, ngõ; cắm biển pano tuyên truyền về môi trường “Phụ nữ chung tay xây dựng Nông thôn mới”, xử lý rác thải; Đăng ký vận động đóng góp ngày công tu sữa đường nội thôn, buôn; Đăng ký trồng cây xanh ở Hội trường Thôn, Buôn và con đường Phụ nữ tự quản,  Thành lập 1 mô hình “Con đường Tự quản Sáng- Xanh- Sạch – Đẹp”;  Đăng ký thành lập tổ thu gom rác thải nội Thôn; Đăng ký Xây dựng Mô hình Con đường hoa, vận động hội viên trồng hoa 2 bên đường, giúp cảnh quan môi trường thêm xanh – sạch – đẹp; Ngôi nhà có cổng hoa, con đường phụ nữ tự quản. mô hình “ phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilong, phụ nữ tiết kiệm từ phế liệu;…Hội phụ nữ huyện đăng ký với Ban chỉ đạo XDNT mới cấp huyện để triển khai thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động “ xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Nhận thấy Hội viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở một số vùng chưa có công trình vệ sinh, Hội LHPN huyện đã triển khai mô hình 10+1, 20+1 ( 10 hoặc 20 hộ giúp 1 hộ có nhà vệ sinh ) đồng thời tranh thủ các nguồn lực, các chương trình của tỉnh và huyện đến nay đã có 2.527 công trình nhà tắm nhà tiêu hợp vệ sinh, Phối hợp với đoàn thanh niên, và sự hỗ trợ của trung đoàn 66 về làm công tác dân vận tại các thôn, buôn của các xã đào 7.893 hố xử lý rác thải tại hộ gia đình.Có thể nói, cuộc vận động xây dựng gia đình “ 5 không, 3 sạch”  gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện đã được triển khai sâu rộng, huy động được sự tham gia của các cấp các ngành mang lại hiệu quả thiết thực, làm cho bộ mặt nông thôn và đô thị không ngừng đổi mới.

Để tiếp tục nâng cao vai trò và sự đóng góp tích cực, hiệu quả của phụ nữ đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Ea H’leo  tiếp tục quan tâm chỉ đạo chất lượng các hoạt động phong trào“ Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để hội viên, phụ nữ có nhận thức đúng đắn, tích cực tham gia xây dựng thành công mô hình nông thôn mới bền vững và phát triển trên quê hương Ea H’leo./.

Nguồn: Hoài Nam - Đài TTTH huyện.

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC