Thứ hai , Ngày 24 Tháng 01 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 09/01/2022

Phòng, chống pháo nổ dịp Tết Nguyên đán

Hoà chung không khí đón Xuân của cả nước, tình trạng sử dụng pháo trái phép có nguy cơ diễn biến phức tạp và  gia tăng, trở thành mối nguy hiểm đe doạ an ninh trật tự đối với người dân và xã hội. Từ ngày 01/01/1995, Nhà nước ta đã nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vi cả nước. Mặc dù pháp luật có mức phạt rất nghiêm khắc, thế nhưng vì lợi nhuận và mê tín muốn may mắn, xua đuổi tà ma..v.v.. nên việc đốt pháo vẫn còn tồn tại trong Nhân dân. Có không ít cá nhân vẫn lén lút sản xuất, tàng trữ và sử dụng các loại pháo nổ. Hệ quả là những tai nạn về pháo, đặc biệt là pháo nổ tự chế đã xảy ra ở nhiều nơi, nhất là vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

phao no

Ảnh: minh họa nguồn internet

Theo Nghị định 137/2020 của Chính phủ quy định rõ loại pháo nào được phép sử dụng; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi cần mua pháo ở đâu, do nơi nào sản xuất. Pháo bao gồm: pháo nổ, pháo hoa. Vì vậy, mọi người cần đặc biệt lưu ý phân biệt:

Pháo nổ chứa thuốc pháo nổ, gây ra tiếng nổ (Một số loại pháo nổ thường thấy: pháo bi, pháo cối, pháo bánh, pháo tép…). Nghị định 137 quy định rõ nghiêm cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trong mọi trường hợp loại pháo này.

Pháo hoa nổ là sản phẩm chứa thuốc pháo nổ, thuốc phóng, thuốc pháo hoa, khi sử dụng gây ra tiếng rít, tiếng nổ và tạo hiệu ứng, áng sáng màu sắc trong không gian. (Một số loại pháo hoa nổ thường thấy: pháo hoa nổ do lực lượng Quân đội bắn vào đêm giao thừa hàng năm; các loại pháo dàn, hộp 36 hoặc 48 quả mà một số đối tượng đốt trái phép gây ra tiếng rít, tiếng nổ và màu sắc trong không gian). Loại pháo này cơ bản cấm như pháo nổ, trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng theo quy định tại Nghị định này.

Pháo hoa chứa thuốc pháo hoa, khi sử dụng chỉ phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ (Một số loại pháo hoa thường thấy: que, nến, pháo bông khi đốt phụt ra các tia sáng đủ màu sắc mà không có tiếng nổ). Đây là loại pháo cho phép các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được phép sử dụng theo quy định tại Điều 17, Nghị định 137.

Căn cứ Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức xử phạt hành chính đối với các hành vi về quản lý, sử dụng pháo được quy định như sau:

- Phạt tiền từ 500.000đ đến 1.000.000đ đối với hành vi lưu hành các loại giấy phép về quản lý, sử dụng pháo hoa không còn giá trị sử dụng.

- Phạt tiền từ 1.000.000đ đến 2.000.000đ khi sử dụng các loại pháo mà không được phép.

- Phạt tiền từ 2.000.000đ đến 4.000.000đ đối với hành vi:

+ Trao đổi, mua bán, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp, làm hỏng các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng pháo hoa; đối với hành vi này còn có thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng pháo hoa trong thời hạn từ 09 tháng đến 12 tháng.

+ Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng pháo hoa.

- Phạt tiền từ 5.000.000đ đến 10.000.000đ nếu sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo.

- Phạt tiền từ 20.000.000đ đến 40.000.000đ đối với hành vi mang vào hoặc mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trái phép các loại pháo.

Để ngăn chặn tình trạng mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép, Công an huyện chủ động tham mưu cho UBND huyện Ea H’Leo ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống pháo nổ trái phép. Đồng thời, Công an huyện đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, lực lượng Công an các xã, thị trấn tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống pháo nổ, tuyên truyền lồng ghép thông qua phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phát tờ rơi, treo panô, áp phích, vận động người dân, cán bộ, giáo viên, học sinh và các hộ kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không vi phạm về pháo nổ.

Việc đốt pháo nổ cần phải tiếp tục được lên án mạnh mẽ hơn nữa và có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm minh để tránh gây hậu quả cho chính mình và xã hội. Mỗi người dân chúng ta cần nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, qua đó góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đảm bảo đón tết vui tươi, an toàn bên gia đình và người thân, xã hội./.

Nguồn: Thương Tín – Phòng VHTT

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC