Thứ ba , Ngày 16 Tháng 08 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 14/01/2022

Phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản huyện Ea H’Leo năm 2022

Ea H’Leo là huyện có tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hiện nay dưới sự tác động của biến đổi khí hậu, sự suy giảm nguồn nước, tình trạng hạn hán diễn ra trên diện rộng làm thiếu nước nghiêm trọng cũng như sự phát triển tự phát của các hình thức nuôi dẫn đến nguy cơ tình hình dịch bệnh thủy sản có nguy cơ bùng phát, gây thiệt hại cho người nuôi. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản trên địa bàn huyện Ea H’Leo có hiệu quả. UBND huyện ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản năm 2022, cụ thể như sau:

ca

Ảnh: minh họa nguồn internet

Theo đó, với mục tiêu thực hiện các quy định về phòng chống, dịch bệnh trên thủy sản. Chủ động giám sát và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bệnh phát sinh, lây lan ra diện rộng, hạn chế thiệt hại khi dịch bệnh động vật thủy sản xảy ra. Nâng cao năng lực, nghiệp vụ về kỹ thuật, kỹ năng thực hiện các biện pháp, chống dịch bệnh cho đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác thú y thủy sản, giám sát chặt chẽ, phát hiện kịp thời để biện pháp khống chế dịch bệnh trong nuôi thủy sản.

Nội dung kế hoạch gồm các biện pháp phòng dịch

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Thú y, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương, của tỉnh trong việc phòng chống dịch bệnh thủy sản thông qua Đài phát thanh, truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng; đảm bảo được triển khai thường xuyên tới cộng đồng và từng hộ nuôi trồng; vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch thủy sản. Tập trung chỉ đạo tăng cường kiểm dịch động vật thủy sản theo Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, không để động vật thủy sản chưa qua kiểm dịch đã lưu thông, vận chuyển, buôn bán tiêu thụ trên địa bàn huyện; xử lý nghiêm các trường hợp thủy sản vận chuyển vào huyện chưa được cơ quan chức năng kiểm dịch theo quy định của pháp luật.

+ Tập huấn: Đối tượng tập huấn cán bộ thú y các xã, thị trấn; chủ các cơ sở, hộ kinh doanh, nuôi trồng thủy sản.

Nội dung tập huấn đối tượng là cán bộ thú y: phổ biến, cập nhật chủ trương, chính sách, quy định của Nhà nước về công tác thú y thủy sản, các quy định phòng chống dịch bệnh thủy sản; các biện pháp phòng chống dịch bệnh thủy sản và các biện pháp kỹ thuật khi có dịch xảy ra; phương pháp ghi chép, theo dõi sổ sách, chứng từ, báo cáo kết quả về công tác giám sát quy trình nuôi và phòng chống dịch bệnh.

+ Đối tượng là người kinh doanh và nuôi trồng thủy sản: Phổ biến, cập nhật chủ trương chính sách quy định của nhà nước về công tác thủy, các quy định phòng chống dịch bệnh thủy sản và chính sách hỗ trợ phòng chống dịch bệnh; kỹ thuật nuôi trồng một số đối tượng thủy sản; nguyên nhân và cách phòng trị một số bệnh thủy sản, cách nhận biết và phát hiện sớm thủy sản mắc bệnh; phương pháp ghi chép, theo dõi sổ sách, giám sát quy trình nuôi và phòng chống dịch bệnh trên động vật thủy sản.

+ Chủ động giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh tổ chức giám sát dịch bệnh thủy sản tới thôn buôn, hộ gia đình nhằm phát hiện sớm các ổ dịch để kịp thời dập tắt, khống chế không để cho dịch bệnh lây lan; chủ dộng lấy mẫu kiểm tra định kỳ các yếu tố môi trường để đưa ra các khuyến cáo về giải pháp kỹ thuật phòng bệnh cho nuôi trồng thủy sản.

+ Vệ sinh phòng bệnh: Chủ cơ sở nuôi và sản xuất giống phải thực hiện tuân thủ mùa vụ sản xuất, thả nuôi theo hướng dẫn của Trạm chăn nuôi và Thú y huyện. Phòng bệnh cho thủy sản trong toàn bộ quá trình nuôi bắt đầu từ việc tẩy dọn ao, hồ cho đến khi thu hoạch theo đúng hướng dẫn của Trạm chăn nuôi và Thú y huyện. Tuân thủ theo đúng quy định kỹ thuật trong chuẩn bị ao nuôi, quản lý chất lượng nước và chăm sóc sức khỏe thủy sản đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh và giảm thiểu chất độc hại cho động vật thủy sản. Sử dụng con giống có nguồn gốc rõ ràng, đã được chứng nhận kiểm dịch của của cơ quan chuyên môn. 

- Các biện pháp chống dịch: khi nhận được tin báo có dịch bệnh xảy ra hoặc nghi có dịch bệnh xảy ra trên thủy sản, Trạm thú y huyện phối hợp cùng UBND xã, thị trấn nhanh chóng tiến hành kiểm tra, chuẩn đoán. Trong trường hợp nghi ngờ dịch bệnh có trong danh mục các bệnh phải công bố dịch được quy định tại Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT, ngày 07/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh thủy sản. Thành lập Ban chỉ đạo để triển khai công tác dập dịch, chỉ đạo thực hiện các  biện pháp vệ sinh, khử trùng tiêu độc vùng có dịch, đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y. Thực hiện việc khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ ổ dịch không để dịch lây lan ra diện rộng, đồng thời thực hiện các bước sau:

+ Điều tra ổ dịch: Điều tra ổ dịch được thực hiện trong thời gian ngắn nhất kể từ khi phát hiện hoặc nhận được tin báo về thủy sản mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, nhằm tìm ra tác nhân gây bệnh và các yếu tố làm dịch bệnh lây lan. Cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra, khoanh vùng dịch, đồng thời tiến hành lấy mẫu môi trường và thủy sản. Giám sát, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, mua bán, kinh doanh thủy sản mẫn cảm với mầm bệnh. Các nguồn chất thải ổ dịch phải được xử lý theo quy định mới được xả thải ra môi trường.

+ Xử lý ổ dịch thủy sản mắc bệnh đối với những bệnh có thể điều trị, phối hợp với chủ cơ sở để điều trị cho thủy sản mắc bệnh; đối với những bệnh không điều trị được hoặc chi phí điều trị tốn kém, thủy sản có thể dùng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi  hoặc các mục đích khác ( trừ làm giống hoặc làm thức ăn cho các loại thủy sản khác); tiêu hủy thủy sản mắc bệnh: Đối với những bệnh bắt buộc phải tiêu hủy thì tổ chức tiêu hủy bắt buộc với số thủy sản mang mần bệnh dưới sự giám sát của UBND xã, thị trấn và Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện và cơ quan chuyên môn.

+ Khử trùng: Thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng các dụng cụ nuôi, phương tiện vận chuyển, tẩy dọn ao, lồng bè, tiêu độc nguồn nước trong khu vực bị dịch và các khu vực lân cận theo hướng dẫn của Trạm Chăn nuôi và Thú y; hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về phòng, chống khi thấy thủy sản có dấu hiệu bệnh phải báo cáo cho UBND các xã, thị trấn hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện. Những hộ xung quanh phải kiểm soát chặt chẽ khu vực nuôi, không lấy nước từ môi trường ngoài khi dịch bệnh chưa được khống chế, thường xuyên tiêu độc khử trùng khu vực ao nuôi; trong trường hợp cần phải công bố dịch thì thực hiện theo quy định của Luật thú y./.

Nguồn: Tuyết Mai – Phòng VHTT

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC