Thứ năm , Ngày 30 Tháng 06 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 24/05/2022

Phát triển kinh tế hộ gia đình từ nông sản sấy ở xã Ea Sol.

Sau khi tìm hiểu và được biết trên địa bàn xã Ea Sol, bà con đồng bào dân tộc địa phương có nhiều sản phẩm như: Hoa đu đủ đực, mãng cầu gai, chuối hột rừng, mướp đắng rừng…. có thể sấy khô tạo thành dược liệu hỗ trợ sức khoẻ, nông dân Võ Thị Thìn ở thôn 3, xã Ea Sol nảy ra ý tưởng thu mua các nông sản của bà con đồng bào địa bàn về sấy khô, tạo thành sản phẩm dược liệu bán ra thị trường, với hình thức bán hàng online, và đã tạo được niềm tin, sự ưa chuộng của khách hàng trên mọi miền tổ quốc. Đây là hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ gian đình ở xã Ea Sol, bước đầu mang lại hiệu quả cao.

thu mua nong san say tao nong duoc 1

Ảnh: Chị Võ Thị Thìn ở Thôn 3, xã Ea Sol giới thiệu máy sấy nông sản của gia đình.

Năm 2020 chị Võ Thị Thìn mua một máy sấy nhỏ trị giá 20 triệu đồng về thử nghiệm. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm, chị Thìn vừa làm vừa mày mò tự học hỏi qua internet từ kỹ thuật sấy sao để bảo quản nông sản tốt nhất nhằm sử dụng lâu dài, có thẩm mỹ mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên của nông sản, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của khách hàng khó tính, từ đó mang lại giá trị kinh tế cao, mở ra cơ hội làm giàu cho gia đình. Ngoài việc tự nghiên cứu kỹ thuật sấy tạo ra sản phẩn có chất lượng thì việc tìm kiếm khách hàng, giới thiệu sản phẩm ra thị trường toàn quốc thông qua mạng xã hội cũng là vấn đề được chị Thìn đặc biệt chú trọng học hỏi, miệt mài tạo dựng được trang facebbook bán hàng cá nhân và bán hàng trên các trang hội, nhóm nhằm quảng bá, giới thiệu đến nhiều người biết sản phẩm của gia đình.

Nói về ý tưởng thu mua nông sản tại địa phương, sấy khô tạo thành sản phẩm dược liệu, phát triển kinh tế gia đình, chị Võ Thị Thìn ở thôn 3, xã Ea Sol nói: “Tôi thấy ở mình đây nụ hoa đu đủ, cũng như mướp đắng rừng, chuối hột rừng và mãng cầu gái có rất nhiều trên rẫy nương của bà con đồng bào, mà người dân ăn thì không bao nhiêu, người biết ăn, người không biết ăn, lượng dư ra nhiều. Sau khi tìm hiểu tác dụng cũng như giá trị của các loại nông sản trên đối với sức khoẻ con người, tôi bàn với chồng mua máy sấy tạo thành dược liệu bán cho bà con trên khắp mọi miền qua hình thức bán hàng online, các sản phẩm sấy nông sản: Hoa đu đủ đực, trà mãng cầu gai, chuối hột rừng, mướp đắng rừng…. dùng làm dược liệu hỗ trợ sức khoẻ của gia đình tôi được nhiều khách hàng ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng… ưa chuộng, tin dùng, ngày càng có nhiều khách đặt hàng với số lượng lớn, vì vậy các sản phẩm dược liệu của gia đình sấy đến đâu bán hết đến đó, không có hàng tồn đọng, kinh tế gia đình từ đó đi lên, phát triển”.

thu mua nong san say tao nong duoc 2

Ảnh: Mô hình sấy nông sản của gia đình chị Võ Thị Thìn ở thôn 3, xã Ea Sol.

Để mở rộng quy mô sản xuất, chị bàn với chồng mua thêm 2 máy sấy lớn và 1 máy sấy nhỏ, hiện nay tổng cộng gia đình chị có 4 máy sấy với vốn đâu tư hơn 200 triệu đồng. Trung bình mỗi năm chị Thìn sản xuất ra được 1 tấn hoa đu đủ đực sấy, 1 tấn mẵng cầu sấy khô. Giá bán các loại giao động từ 100 đến 350 nghìn đồng trên kg sản phẩm. Sau khi trừ chi phí gia đình chị Võ Thị Thìn thu về hơn 350 triệu đồng mỗi năm.

Nói về mô hình thu mua nông sản sấy khô, tạo thành sản phẩm dược liệu hỗ trợ sức khoẻ của gia đình chị Võ Thị Thìn, ông: Hoàng Trở - Chủ tịch Hội nông dân xã Ea Sol cho biết: “Đối với hoa đu đủ đực, trước đây bà con trên địa bàn xã chỉ trồng trên nương rẫy để ăn, chưa biết tận dụng hết hiệu quả của hoa, còn đối với cây chuối hột rừng, mướp đắng rừng mọc nhiều trên khe suối, nương rẫy của bà con đồng bào địa phương. Mô hình sấy nông sản tạo thành dược liệu của gia đình chị Võ Thị Thìn ở thôn 3 là mô hình đầu tiên trên địa bàn xã Ea Sol. Nhìn chung, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, qua đây giúp bà con đồng bào địa phương có thêm thu nhập từ nông sản phụ và hướng tới phát triển kinh tế từ việc mở rộng diện tích trồng các loại cây tạo dược liệu, phát triển kinh tế hộ gia đình, làm cho đời sống của người nông nông xã nhà ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại”.

Nông dân Võ Thị Thìn ở thôn 3 xã Ea Sol là người tiên phong trong phát triển kinh tế hộ gia đình với mô hình thu mua nông sản, sấy khô tạo thành sản phẩm dược liệu hỗ trợ sức khoẻ. Qua đó  tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình, mang về lợi nhuận kinh tế cao. Đây cũng là hướng đi mới cho các hộ nông dân trồng cây ăn trái trên địa bàn xã, khi không bán hết trái cây tươi thì có thể tự sản xuất ra các sản phẩm trái cây sấy khô sạch, bán ra thị trường với giá trị cao, từ đó nâng cao thu nhập kinh tế hộ gia đình, làm giàu chính đáng./.

Nguồn: Hoàng Nga - Đài TT TH.

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC