Thứ ba, ngày 16 tháng 04 năm 2024
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 14/03/2024

Những người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở huyện Ea H’Leo

Yêu lao động, chăm học hỏi, hàng trăm người cao tuổi ở Ea H’Leo hiện đang làm chủ nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tích cực đóng góp cho nhiều chương trình an sinh xã hội ở trong và ngoài địa phương.

nam 1

Ảnh: Ông Nguyễn Nhị bên vườn sầu riêng đang thời kỳ ra hoa

Hộ ông Nguyễn Nhị, 63 tuổi, Hội Người cao tuổi thôn 6, xã Ea Hiao có diện tích đất sản xuất hơn 2ha, ông đã quyết định học tập và thay đổi cách canh tác, chuyển hướng canh tác theo phương pháp đa dạng hóa cây trồng. Áp dụng khoa học kỹ thuật, học tập những mô hình đã mang lại hiệu quả, thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn trong đầu tư sản xuất theo mô hình trông Cà phê xen Hồ tiêu, Sầu riêng, Mắc ca. Để tiết kiệm sức lao động, ông quy hoạch vườn cây bài bản, đánh số cho từng cây, áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm, phun thuốc tự động… Ông còn khéo léo ứng dụng các kỹ thuật điều tiết ra hoa để đảm bảo có nguồn thu quanh năm. Nhờ được chăm sóc tốt, cây trồng nào cũng trĩu quả, đặc biệt là sầu riêng. Ông Nhị cho biết trong qua trình sản xuất ông đã rút ra được kinh nghiệm là áp dụng tiến khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đa dạng cây trồng; nâng cao năng xuất, chất  lượng sản phẩm, từ đó các loại cây trồng đã đạt được năng suất cao, có thu nhập bình quân hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên, tạo việc làm cho 01 lạo động thường xuyên có thu nhập ổn định 6 triệu đồng/tháng và 04 lao động theo mùa vụ.

Hộ bà Nguyễn Thị Thảo, 68 tuổi, Hội Người cao thôn 4A, xã Ea Nam, có 8ha đất sản xuất nông ngiệp, trong đó có 4ha trồng cây cà phê xen hồ tiêu, 4ha trồng sầu siêng đến năm 2023 có 50% cây sầu siêng thu chính; đồng thời kết hợp với chăn nuôi Dê. Với tinh thần cần cù, chịu khó lao động, học hỏi, kinh nghiệm sản xuất, tìm hiểu cách trồng và chăm sóc các loại cây; tham dự các hội thảo, tập huấn về các mô hình sản xuất nông nghiêp; thâm canh, chăm sóc tăng năng suất các loại cây trồng, từ năm 2022 đã có thu nhập trên 3 tỷ đồng/ năm; giải quyết việc làm ổn định cho 03 lao động thường xuyên và 05 lao động theo mùa vụ. Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, bà Nguyễn Thị Thảo còn đóng góp, ủng hộ cho các hoạt động của địa phương hàng năm từ 15 triệu đồng,  làm từ thiện 10 triệu đồng và cho một số hội viên NCT nghèo vay vốn không lãi để phát triển sản xuất.

Hộ ông Phạm Văn Hoạch, 68 tuổi, Hội Người cao thôn 7, xã Ea Răl có 5,5ha đất sản xuất nông nghiệp, ông cùng gia đình trồng cây cà phê xen cây hồ tiêu, ông tìm tòi, học hỏi cách chăm sóc, thâm canh nâng cao năng suất cây trồng, cho nên các loại cây trồng cho năng suất cao, ông còn chăn nuôi Bò, có đàn bò trên 10 con; hàng năm có tổng thu nhập từ cây trồng và chăn nuôi trên 1 tỷ đồng. Ngoài sản xuất nông nghiệp ông cùng gia đình kinh doanh mua, bán nông sản, phân bón, hàng năm có tổng doanh thu trên 1 tỷ đồng. Tổng Doanh thu từ sản xuất và kinh doanh hàng năm trên 2 tỷ đồng; giải quyết việc làm ổn định 03 lao động có thu nhập hàng tháng 6 triệu đồng và hỗ trợ, giúp đở cho hội viên người cao tuổi nghèo.

Nói về tinh thần lao động của người cao tuổi, ông  Nguyễn Khắc Vũ- Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Ea H’Leo cho biết: “dù tuổi cao nhưng người cao tuổi vẫn phát huy trí tuệ cùng kinh nghiệm sản xuất để duy trì hiệu quả các mô hình sản xuất, mang lại thu nhập cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội. Những tấm gương ấy đã tạo sức lan tỏa, có giá trị lớn trong việc giáo dục thế hệ trẻ biết quý trọng sức lao động, tự lực vươn lên làm giàu chính đáng theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lao động là sự nghiệp quang vinh, vẻ vang, vui thú và anh dũng”.

nam 2

Ảnh: Ông Nguyễn Nhị cùng các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân huyện và xã  Ea Hiao thăm quan mô hình sầu riêng xen canh cho năng suất cao

Giai đoạn 2018 – 2023, toàn huyện  Ea H’Leo có trên năm nghìn người cao tuổi trực tiếp tham gia lao động sản xuất, kinh doanh các dịch vụ, trong đó có hơn 100 người cao tuổi làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân hằng năm từ 300 triệu đồng trở lên.

Nguồn: Hoài Nam - Đài TTTH huyện

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

ipv6 ready