Thứ năm , Ngày 30 Tháng 06 Năm 2022

Cập nhật lúc: 19/05/2022

Lễ ký kết Quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng và đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh giữa thị xã Ayun Pa và huyện Ea H’Leo

Chiểu ngày 18 tháng 5 năm 2022, tại hội trường UBND huyện Ea H’Leo diễn ra Lễ ký kết phối hợp giữa UBND thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai và UBND huyện Ea H’Leo, tỉnh Đăk Lăk về công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, quản lý lâm sản và bảo đảm an ninh trật tự vùng giáp ranh. Ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch UBND huyện Ea H’Leo và ông Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa đồng chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Hoàng – Phó bí thư TT Huyện ủy Ea H’Leo và các cơ quan, đơn vị chuyên môn của huyện; đại diện Thị ủy Ayun Pa và các cơ quan, chuyên môn của thị xã Ayun Pa.

Ky ket phoi hop bao ve rung 1

Quang cảnh Lễ ké kết phối hợp giữa UBND thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai và UBND huyện Ea H’Leo, tỉnh Đăk Lăk về công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, quản lý lâm sản và bảo đảm an ninh trật tự vùng giáp ranh.

Thị xã Ayun Pa và huyện Ea H’Leo có chung đường ranh giới khoảng 29,6km, với nhiều diện tích rừng và đất lâm nghiệp gồm các tiểu khu 1279, 1281, 1284, 1286, 1287, 1295, 1297, 1298 thuộc lâm phần xã Chư Băh, xã Ia Rbol, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa và các tiểu khu 23, 32, 33, 45, 54, 64, 68 thuộc lâm phần xã Ea Hiao và xã Ea Sol, huyện Ea H’Leo. Trong đó, có nơi trữ lượng gỗ còn khá nhiều như khu vực xã Ia Sao và 1 phần xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa với xã Ea Sol, huyện Ea H’Leo có nguy cơ bị xâm hại ngày càng cao, gây khó khăn trong công tác quản lý. Bên cạnh đó, một số người dân còn lén lút phá rừng làm nương rẫy, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch UBND huyện Ea H’Leo khẳng định: Việc tổ chức ký kết quy chế phối hợp công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, quản lý lâm sản và bảo đảm an ninh trật tự vùng giáp ranh nhằm thống nhất hành động, huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng để đấu tranh, ngăn chặn phá rừng, lấn chiếm đất rừng, mua bán, vận chuyển, kinh doanh trái phép lâm sản và thực hiện công tác phòng, chống cháy rừng khu vực giáp ranh hiệu quả. Nội dung tập trung vào cơ chế chỉ huy; phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR đến người dân; thường xuyên trao đổi thông tin để kịp thời nắm bắt tình hình và thống nhất biện pháp xử lý các vụ việc được phát hiện và tình huống liên quan; xây dựng phương án bảo vệ, PCCCR, khi xảy ra cháy rừng tại khu vực giáp ranh, địa phương nào phát hiện đám cháy khẩn trương thông tin cho nhau, tổ chức huy động chữa cháy kịp thời. Định kỳ 1 năm, tổ chức Hội nghị giao ban 02 lần theo chế độ luân phiên nhằm đánh giá việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và PCCCR vùng giáp ranh.

Ky ket phoi hop bao ve rung 2

Ảnh: Lãnh đạo hai địa phương ký kết Quy chế phối hợp.

Nội dung phối hợp gồm: việc tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm quản lý, bảo vệ, phát triển rừng tại khu vực giáp ranh các xã theo thẩm quyền; rà soát, thống kê, đánh giá tình hình vi phạm và đề ra kế hoạch, chương trình hành động thiết thực, hiệu quả; tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống hành vi vi phạm và phạm tội trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và quản lý lâm sản; phối hợp trong công tác điều tra tội phạm, điều tra xử lý đối tượng vi phạm trên lĩnh vực an ninh trật tự và quản lý, bảo vệ rừng.

Quá trình thực hiện, các cơ quan, đơn vị chức năng của hai địa phương và UBND các xã giáp ranh có nhiệm vụ trao đổi thông tin, thông báo tình hình vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng, phối hợp lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời các hành vi lấn chiếm, phá rừng, khai thác, săn bắt, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, phòng cháy chữa cháy rừng khu vực giáp ranh.

Việc ký quy chế phối hợp sẽ nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Qua đó, góp phần đẩy lùi các vụ vi phạm lâm luật trên địa bàn giáp ranh giữa huyện Ea H’Leo và thị xã Ayun Pa./.

Nguồn: Trường Ngữ - Đài TTTH.