Thứ ba, ngày 23 tháng 07 năm 2024
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 04/07/2024

Huyện Ea H’Leo công bố bản đồ nông hóa thổ nhưỡng

Sáng ngày 4/7/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị công bố kết quả phân tích, chuẩn đoán dinh dưỡng đất và Bản đồ nông thôn hóa thổ nhưỡng phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Ea H’Leo. Tham dự Hội nghị có đồng chí Bun Thó Lào – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch UBND huyện, ông Huỳnh Sơn – Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Y Thắng Êban – Phó Chủ tịch UBND huyện, bà Mai Thị Mỵ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

z5600505525452_7f990cdae882ee76ea0365af4038b663

Ảnh: Các địa biểu về dự Hội nghị

Sau hơn một năm triển khai thực hiện, sản phẩm bản đồ nông hóa thổ nhưỡng phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Ea H’Leo đã được Hội đồng Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên thẩm định, nghiệm thu. Theo kết quả phân tích bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, huyện Ea H’Leo có lợi thế do có phần lớn là đất đỏ bazan, độ dầy tầng đất trên 70 cm, đất thuộc loại đất sét, sét pha thịt rất phù hợp để canh tác. Đây là các nhóm đất có hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp với nhiều loại cây trồng thuận lợi để tạo vùng nguyên liệu có giá trị kinh tế cao phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu.

Kết quả phân tích của bản đồ nông hóa thổ nhưỡng cũng đã xác định được các vùng đất có độ phì tiềm tàng khác nhau, mức độ thích nghi của các nhóm cây trồng đang có và sắp có trên địa bàn huyện, xác định những khu vực đất nghèo dinh dưỡng, xác định cơ bản liều lượng phân bón hợp lý trên cây trồng và từng loại đất khác nhau. Qua đó, giúp công tác chỉ đạo sản xuất cũng như tiến hành sản xuất nôn g nghiệp của địa phương hiệu quả hơn.

 

2

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện khẳng định việc công bố kết quả phân tích, chuẩn đoán dinh dưỡng đất và Bản đồ nông thôn hóa thổ nhưỡng là cơ sở khoa học giúp địa phương có thêm căn cứ khoa học định hướng cây trồng phù hợp hơn, đánh giá tiềm năng sử dụng đất phục vụ các hoạt động quy hoạch, quản lý đất đai trong phát triển kinh tế, xây dựng dữ liệu số hóa nền nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, làm căn cứ để xây dựng hệ thống cây trồng thích hợp dựa trên nguyên lý “đất nào cây đó”. Việc hiểu rõ tính chất của các loại đất giúp người nông dân áp dụng biện pháp canh tác, kỹ thuật chăm sóc phù hợp để tăng năng suất, chất lượng cây trồng, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp, hướng tới phát triển nền nông nghiệp chính xác trong tương lai.

Huyện Ea H’Leo có tổng diện tích tự nhiên là 133.408 ha, trong đó có trên 76.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Trong những năm qua, tình hình sản xuất nông nghiệp của huyện khá tốt, một số cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao được trồng phổ biến trên địa bàn huyện như: cà phê, mắc ca, hồ tiêu, sầu riêng, cao su… mang lại lại thu nhập ổn định cho người sản xuất. Song, bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn nhất định như: khả năng mở rộng sản xuất các cây trồng có hiệu quả kinh tế; việc thay đổi cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường… thì chưa có căn cứ khoa học để chuyển đổi mở rộng. Mặt khác, một số khu vực trồng cây công nghiệp do canh tác liên tục, lâu dài nên đất bị thoái hóa, giảm chất lượng chưa được phục hồi; một số vùng sản xuất do cây trồng chưa hoàn toàn phù hợp với thổ nhưỡng nên năng suất, chất lượng, sản phẩm không cao ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế và đời sống của người dân… Từ thực tiễn khách quan nêu trên, để hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân, người dân khai thác có hiệu quả tài nguyên đất đai, hạn chế các rủi ro trong sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, chính quyền địa phương đã nỗ lực xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, qua đó, góp phần quan trọng phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện Ea H’Leo đề nghị cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức tuyên truyền về những kết quả nghiên cứu. Qua đó, giúp người dân địa phương tự trang bị cho mình các kiến thức về sử dụng đất hợp lý, bảo vệ đất và bảo vệ môi trường.

4

Ảnh: Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên trao bản đồ phân vùng thích nghi cây trồng cho UBND huyện Ea H’Leo

Tại hội nghị đại diện Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã trao bản đồ phân vùng thích nghi cây trồng huyện Ea H’Leo cho UBND huyện Ea H’Leo.

Việc xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng là căn cứ quan trọng để huyện Ea H’Leo xây dựng kế hoạch sản xuất, phát triển cây trồng phù hợp cho từng vùng, từng địa phương. Qua đó, bảo đảm tính bền vững, từng bước xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh, sản xuất nông nghiệp an toàn, gắn với chế biến, nâng cao chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Nguồn: Hoài Nam  - Đài TTTH huyện

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang