Thứ ba , Ngày 16 Tháng 08 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 07/01/2022

Hội viên phụ nữ nỗ lực thoát nghèo trên vùng đất khó

Mặc dù điều kiện đất đai không thuận lợi để phát triển kinh tế, nhưng chị Nguyễn Thị Kim Loan, hội viên phụ nữ ở thôn 1, xã Cư Mốt đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, lựa chọn những cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở địa phương để vươn lên thoát nghèo với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình trồng đa cây và chăn nuôi heo, bò.

Hoi vien phu nu no luc thoat ngheo tren vung dat kho 1

Ảnh: Chị Loan chăm sóc đàn heo của gia đình

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cây xanh tốt của gia đình, chị Nguyễn Thị Kim Loan tâm sự, năm 1979 chị Loan cùng gia đình rời quê Bình Định vào lập nghiệp tại thôn 1, xã Cư Mốt, những ngày đầu hai vợ chồng chị làm đủ nghề để kiếm sống và phát triển kinh tế dựa vào 5 sào cây cà phê.  Sau thời gian dành dụm, tích góp hai vợ chồng chị Loan mua thêm đất để trồng thêm tiêu và cà phê. Tuy nhiên, do diện tích đất rẫy là đất cát trắng nên khi trồng các loại cây thường rất khó phát triển, bên cạnh đó, việc thiếu kinh nghiệm, kiến thức trong chăm sóc cây trồng khiến vườn cây của gia đình luôn đạt năng suất thấp, hay mắc bệnh. Không chịu đầu hàng trước khó khăn, thất bại, nhờ tích cực tham gia các buổi hội thảo và chịu khó tìm hiểu trên mạng internet chị Loan đã áp dụng khoa  học –kỹ thuật vào vườn cây. Hiện nay, nhằm tạo độ ẩm cho cây tiêu  phát triển tốt, chị Loan đã dùng rơm tủ dưới gốc. Sử dụng phân bò để bón cho cây tiêu, sầu riêng..Ngoài ra, năm 2020, chị Loan bắt đầu trồng thử nghiệm 120 gốc chanh dây xen vào vườn điều để có thêm nhiều nguồn thu nhập. Theo chị Loan, chanh dây là loại cây dễ trồng, chăm sóc, có thể trồng xen vào vườn rẫy để tiết kiệm được công chăm sóc.  Đến nay, gia đình chị Loan có 5ha đất, trong đó, có 2.000 cây cà phê, 600 cây hồ tiêu, 300 cây điều, 120 cây chanh dây và 3 sào lúa nước. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ chăn nuôi, chị Loan còn mạnh dạn nuôi thêm heo và bò. Trong năm 2021, gia đình chị thu được hơn 3 tấn cà phê, 3 tấn điều, 5 tạ tiêu, 17 tấn chanh dây và bán được 30 con heo thịt, 2 con bê , 4 tấn lúa với tổng thu nhập hơn 400 triệu đồng.

Hoi vien phu nu no luc thoat ngheo tren vung dat kho 2

Ảnh: Chị Loan (bên phải) tận dụng đất trống để trồng xen thêm chanh dây nhằm tăng thêm thu nhập

Nhận xét về chị Loan, chị Phan Thị Hồng Vy – Chủ tịch Hội LHPN xã Cư Mốt cho biết “ngoài chăm chỉ, chịu khó trong lao động sản xuất,  chị Loan còn là nhiệt tình tham gia các phong trào và công tác hội phụ nữ ở địa phương. Luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế cho những hộ dân trong vùng, góp phần giúp nhau thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Từ thành công mô hình kinh tế của chị Loan, đã giúp hội viên phụ nữ trên địa bàn xã có thêm một địa chỉ đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm”./.

Nguồn: Nguyễn Ngọc – Đài TTTH

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC