Thứ hai , Ngày 24 Tháng 01 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 13/01/2022

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết nguyên đán năm 2022

Mỗi độ tết đến xuân về là dịp để cho chúng ta được quây quần, vui vẻ bên gia đình sau một năm làm việc vất vả và cùng nhau đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp. Đây cũng là thời điểm thị trường thực phẩm sôi động nhất trong năm, đặc biệt vào những ngày giáp tết không khí mua, bán hàng hóa, thực phẩm càng trở nên nhộn nhịp, tấp nập, đa dạng, phong phú với các mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát, mứt hoa quả, rượu, hạt dưa,…được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài.

Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và là quyền cơ bản của mỗi người dân. Nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và Nhân dân về tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh dịch truyền qua thực phẩm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATVSTP, UBND huyện đặc biệt quan tâm, chỉ đạo công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là trong những ngày giáp Tết. Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát và kịp thời nhắc nhỡ, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm để mang lại thị trường sạch, an toàn cho người dân.

An TTP trong dip tết

Ảnh: Người dân nên tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua hàng

Tuy nhiên, vì lợi nhuận và thiếu trách nhiệm, việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến; các loại phẩm màu kém chất lượng và đường hóa học bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, bánh kẹo, thức ăn sẵn (thịt quay, giò chả, ô mai…); nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.

Ngoài ra, việc bảo quản lương thực, thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẩn đến các vụ ngộ độc thực phẩm. Các bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

Thị trường Tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông nhằm đánh lừa người tiêu dùng để thu lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, nhu cầu trữ thực phẩm của người dân trong dịp tết tăng cao cùng với việc bảo quản thực phẩm không đúng quy cách là nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và kinh tế của người dân.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mỗi người dân cần phải tích cực, chủ động tìm hiểu các kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm; đọc kỹ hướng dẫn và hạn sử dụng khi mua hàng và khi sử dụng; cách phân biệt hàng giả, hàng thật; bảo quản thực phẩm đúng quy cách để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cùng nhau đón Tết cổ truyền dân tộc trọn vẹn niềm vui./.

Nguồn: Phi Đen - Nhà Văn hoá

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC