Thứ năm , Ngày 30 Tháng 06 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 23/06/2022

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy nỗ lực thực hiên tốt công tác quản lý, bảo vê rừng

Mặc dù còn găp không ít khó khăn về nhân lực, kinh phí, phương tiện, nhưng trong 2 năm nay, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy (Ea H’leo) luôn thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Hạn chế đến mức thấp nhất số vụ phá rừng lấy gỗ, chiếm đất lâm nghiệp làm nương rẫy trái phép.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy hiện đang quản lý, bảo vệ: 10.084 héc ta rừng và đất lâm nghiệp (gồm, 19 Tiểu khu) ở các xã Ea Ral, Cư Mốt, Ea Wy và Cư A Mung, trong đó có 5.447 ha rừng tự nhiên, còn lại là rừng trồng.

cong y Ea wy 1

Ảnh: Nhân viên bảo vệ rừng phát dọn thực bì trên đường băng cản lữa để phòng, chống cháy rừng

Diên tích rừng tự nhiên được giao rất lớn, địa hình đồi núi hiểm trở và  có nhiều vùng giáp ranh với huyện Ea Súp, gần nương rẫy của người dân trên địa bàn , trong khi nhân lực tham gia quản lý, bảo vệ rừng của đơn vị còn mỏng (chỉ có 16 người), kinh phí hạn chế, phương tiên thiếu nên công ty gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, xác định rõ trách nhiệm của mình, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy từng bước khắc phục khó khăn, hạn chế, chủ động đề ra các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Tùy theo đặc điểm cụ thể của từng địa bàn, công ty tổ chức chia ranh giới cho các phân trường ở các xã để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tiết kiệm những khoản chi chưa thật cần thiết, ưu tiên kinh phí hỗ trợ, mua sắm đầy đủ trang bị, dụng cụ, phương tiện cho lực lượng QLBVR, động viên họ  tăng cường “Những chuyến đi dài ngày” trong rừng để ngăn chặn, đẫy đuổi những đổi tượng vào rừng săn bắt động vật hoang dã, khai thác gỗ trộm, phá rừng chiếm đất.

Nhờ  làm tốt nhiệm vụ này, trong năm 2021, lực lượng QLBVR Công ty lâm nghiệp Ea Wy đã phát hiện, lập biên bản xử lý 13 trường hợp vi phạm các qui định về công tác QLBVR, như phá rừng lấy gỗ, lấn chiếm đất lâm nghiệp làm nương, diện tích bị thiệt hại 5,8 héc ta, giảm 4 vụ so với năm 2020. Trong đó, lực lượng bảo vê rừng của đơn vị đã bắt được 01 đối đang có hành vi xâm chiếm đất rừng và lập hồ sơ chuyễn cơ quan chức năng cấp trên xử lý theo thẩm quyền.

cong y Ea wy 2

Ảnh: Lực lượng bảo vệ rừng của Công ty trên đường tuần tra

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng QLBVR của Công ty đã lập biên bản xử lý 7 vụ phá rừng tự nhiên trái phép ở Tiểu khu 78 - xã Ea Wy, Tiểu khu 120 - xã Cư Mốt, với tổng diện tích bị thiệt hại hơn 1,4 ha; 05 vụ lấn chiếm đât rừng trái pháp luật, với tổng diện tích 1, 136 ha. Đối tượng phá rừng, phần đông là các dân tộc thiểu số.

Anh Trương Quang Minh - Trường Phòng QLBVR Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy chia sẽ: “Công việc giữ rừng rất vất vã, thu nhập không cao, nguy hiểm vì luôn phải đối mặt với bọn lâm tặc, rắn độc, mũi, vắc, hoặc xãy tai nạn  bất ngờ trên đường tuần tra như cành cây khô rơi, ngã xe máy … nhưng vì yêu nghề, yêu rừng nên anh em chúng tôi không ngại hiểm nguy, luôn nỗ lực hoàn thành trách nhiệm được giao, quyết tâm không đễ tài nguyên rừng bị xâm hại”.

Ngoài việc kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng cố tình phá rừng chiếm đất lâm nghiệp làm nương rẫy, từ đầu năm 2022 đến nay, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Wy còn tích cực phối hợp với lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng, tại Tiểu khu 50 và 91. Qua đó, phát hiện và lập biện bản thu gom 19 lóng gỗ tròn - 4,3m3 và 07 khúc gỗ họp với khối lượng 2,431m3. Tích cực thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy rừng.

Ông Nguyễn Tấn Việt - Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Wy cho biết: Để thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, đơn vị chúng tôi đã ký kết biên bản bảo vệ rừng với cơ quan chức năng, UBND 04 xã mà công ty có lâm phần. Trong năm 2021 và 5 tháng đầu năm 2022, công ty đã vận động gần 100 hộ dân có nương rẫy gần rừng ở các xã: Ea Wy, Cư Mốt, Ea Ral và Cư Amung ký cam kết không xâm chiếm đất lâm nghiệp, không làm cháy rừng và săn bắt động vật rừng. Tăng cường lực lượng đủ mạnh ở những điểm nóng để giử rừng, bảo vệ đất lâm nghiệp. Thuê phương tiện múc mương, phá đường khai thác củ nhằm hạn chế các đối vào rừng. Tuy nhiên, để giữ rừng hiệu quả, chúng tôi rất cần sự phối hợp, trợ giúp của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc xử lý các đối tượng khai thác rừng trái phép. Đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình lấn chiếm đất rừng, thu hồi toàn bộ diện tích bị lấn chiếm và buộc họ phải khắc phục hậu quả, nếu không sẽ tạo tiền lệ xấu, tình trạng lấn chiếm sẽ lan rộng, khó giữ được những khu rừng tự nhiên quí giá còn lại trên địa bàn”./.

Nguồn: Ngọc Tài - Đài TTTH.

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC