Thứ ba , Ngày 16 Tháng 08 Năm 2022

Cập nhật lúc: 13/12/2021

Ban công tác Mặt trận thôn Ea Đen, xã Ea Nam thực hiện hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Trong thời gian qua, hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban công tác Mặt trận thôn Ea Đen, xã Ea Nam tích cực tuyên truyền, vận động người dân đóng góp tiền, ngày công lao động thực hiện các công trình đường giao thông,  xây dựng hội trường thôn, thi đua lao động sản xuất,  qua đó, thực hiện hiệu quả cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Ban cong tac Mat tran thon Ea Den, xa Ea Nam thuc hien hieu qua cuoc van dong toan dan doan ket xay dung nong thon moi, do thi van minh 1

Ảnh: Nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng đường bê tông

Về thôn Ea Đen, xã Ea Nam những ngày cuối năm này, có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi của thôn so với những năm trước. Thôn Ea Đen có 120 hộ, với 485 nhân khẩu, trong đó chủ yếu là người dân tộc kinh. Nếu như trước đây, tại thôn còn nhiều tuyến đường đất, thì hiện nay thôn Ea Đen đã 100% đường bê tông hóa. Để có được kết quả đó, Ban công tác Mặt trận thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con hiểu được ý nghĩa, vai trò của chương trình xây dựng nông thôn mới tại các cuộc họp, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. Phát huy vài trò chủ thể của nhân dân trong thực hiện các tiêu chí, theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”. Do vậy, khi có chủ trương làm đường giao thông bà con đều đồng tình, hưởng ứng, tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động thực hiện các công trình. Trong năm 2020, thôn Ea Đen đã xây dựng được 2 tuyến đường bê tông có chiều dài 500m, trong đó nhân dân đóng góp kinh phí khoảng 600 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ xi măng. Bên cạnh đó, người dân còn đóng góp 280 triệu đồng để xây dựng hội trường thôn và hơn 50 triệu đồng để xây dựng sân bê tông có diện tích khoảng 700m2. Điểm sáng trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương là người dân đã ý thức tham gia xây dựng nông thôn mới chính là phục vụ cho nhu cầu của mỗi người. Nhiều hộ gia đình còn tự bỏ tiền để mua ghế đá, đồng hồ, tranh, loa đài để trao tặng hội trường thôn. Trong năm 2021, thôn Ea Đen làm được tuyến đường bê tông có chiều dài 300m, nhân dân tham gia hiến đất, chặt cây, có hộ đóng góp 25 triệu đồng để làm đường.

Ban cong tac Mat tran thon Ea Den, xa Ea Nam thuc hien hieu qua cuoc van dong toan dan doan ket xay dung nong thon moi, do thi van minh 2

Ảnh: Nhiều hộ gia đình tự bỏ tiền mua ghế đá trao tặng hội trường thôn

Hưởng ứng lời kêu gọi của UB MTTQ VN xã về ủng hộ quỹ phòng, chống dịch covid -19, người dân đã đóng góp số tiền 7 triệu đồng nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Trong năm, Tổ hòa giải của thôn hoạt động hiệu quả, khi có mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp đất đai, các đoàn thể và hệ thống chính trị đã kịp thời giải quyết, không để tình trạng khiếu nạn, khiếu kiện vượt cấp. Tại thôn cũng đã xây dựng được mô hình con đường hoa có chiều 900m nằm trong 3 khu dân cư, hằng tháng người dân tổ chức dọn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Tình hình an ninh trật tự luôn ổn định, không có tệ nạn xã hội xảy ra. Ban công tác Mặt trận vào mỗi dịp lễ, tết thường trao quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo và buôn kết nghĩa. Phối hợp cùng các đoàn thể, vận động nhân dân đóng góp tiền xây dựng quỹ khuyến học, trao 57 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi.  Nhằm thực hiện tiêu chí thu nhập, Ban công tác mặt trận thôn đã tuyên truyền người dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng khoa học –kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, tại thôn Ea Đen còn lại 4 hộ nghèo, tỷ lệ khá, giàu chiếm 50%.

Với những kết quả đạt được trong năm 2020, Ban công tác Mặt trận thôn Ea Đen đã được nhận Bằng khen của Trung ương MTTQ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc về công tác mặt trận, Chi bộ thôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đặc biệt là đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân đã từng bước nâng lên, diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc./.

Nguồn: Nguyễn Ngọc – Đài TT TH