Thứ ba, ngày 16 tháng 04 năm 2024

Cập nhật lúc: 21/03/2024

Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Đắk Lắk thẩm định hồ sơ đề nghị xét công nhận xã Ea H’Leo đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023

Ngày 21/3/2024, tại Hội trường UBND huyện Ea H’Leo, Đoàn công tác Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Đắk Lắk do ông Dương Tín Đức – Phó Chánh Văn phòng điều phối Xây dựng nông thôn mới tỉnh có buổi làm việc với huyện Ea H’Leo thẩm định hồ sơ đề nghị xét công nhận xã Ea H’Leo đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023, tiếp và làm việc với đoàn có ông Y Thắng Ê Ban – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc huyện và Lãnh đạo UBND xã Ea H’Leo.

ng1

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc

Qua 13 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Ea H’Leo đã đạt được những kết quả nhất định, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên, số hộ nghèo ngày càng giảm theo hướng bền vững, trình độ dân trí được nâng cao, cơ sở vật chất được cải thiện, giao thông thuận lợi thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của xã, tạo thuận lợi trong việc triển khai các chương trình phát triển cộng đồng, huy động đông đảo người dân tham gia các mô hình phát triển kinh tế.

Đến năm 2023, toàn xã Ea H’Leo có 98,58% gia đình sử dụng điện; 100% trường học đạt chuẩn về cơ sở vật chất; 100% thôn, buôn có Nhà Văn hóa bảo đảm tối thiểu 80 chỗ ngồi trở lên; 100% tuyến đường trục thôn, buôn, liên thôn, buôn được cứng hóa; toàn xã hiện có 3.376 căn nhà với 3.515 hộ, 15.252 nhân khẩu, có 91,9% căn nhà được xây dựng kiên cố, 8,1% nhà bán kiên cố, không còn nhà tạm, nhà dột nát; thu nhập bình quân đầu người đạt 53,17 triệu đồng/năm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 70,88%; toàn xã có 14/15 thôn, buôn được UBND huyện công nhận văn hóa; 3.100 gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 88,19%. Xã có chợ bảo đảm đúng quy định, có bưu điện xã, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững … Tính đến thời điểm hiện tại, xã Ea H’Leo cơ bản đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Tại buổi thẩm định, các thành viên trong đoàn công tác thống nhất đánh giá cao sự quyết tâm, cách làm sáng tạo, hiệu quả cũng như sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân của xã Ea H’Leo. Theo kết quả kiểm tra, các điều kiện và mức độ đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới đều đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên có một số tiêu chí thành phần chưa đạt, xã cam kết hoàn thành trong năm 2024; đồng thời bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung trong hồ sơ, báo cáo theo hướng dẫn của đoàn công tác …

Kết luận tại buổi thẩm định, ông Dương Tín Đức - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Ea H’Leo. Đồng thời đề nghị, huyện Ea H’Leo tiếp tục hoàn chỉnh, thủ tục, hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Ea H’Leo đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Nguồn: Trường Ngữ - Đài TTTH huyện