Thứ hai , Ngày 24 Tháng 01 Năm 2022
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 10/11/2021

Bà Trần Thị Thanh giàu nghị lực vượt lên làm kinh tế giỏi từ mô hình trồng dâu nuôi tằm.

Bà Trần Thị Thanh - Hội viên chi hội Phụ nữ thị trấn Ea Drăng được biết đến là một người đảm đang, tháo vát, không chỉ làm kinh tế rất giỏi từ mô hình trồng dâu nuôi tằm mà còn tích cực tham gia các phong trào xây dựng Hội.

Hình: hai vợ chồng bà Thanh đang thu hoạch kém.

Sau 36 năm lập nghiệp trên đất Ea H’Leo, bà Trần Thị Thanh (trú tại tổ dân phố 15, thị trấn Ea Drăng) đã có hơn 2 ha đất trồng cà phê, sầu riêng bơ, mít, kết hợp chăn nuôi tằm. Mô hình này cho thu nhập ổn định mỗi năm thu hơn 400 triệu đồng. Có của ăn của để, gia đình bà xây dựng nhà cửa khang trang, nuôi 4 người con thành đạt và mua sắm vật dụng đắt tiền. Gầy dựng được cơ ngơi như ngày hôm nay, bà Thanh cho biết: đã phải trải qua nhiều khó khăn, kể cả thất bại, nhưng chính lúc đó lại giúp bà càng thêm quyết tâm vượt qua. Bà Thanh kể lại: “Năm 1985, bà đi cùng bố mẹ từ Quảng Ngãi lên thị trấn Ea Drăng lập nghiêp.  Đến năm 1987 bà lập gia đình, kinh tế khi đó gặp nhiều khó khăn. Ban đầu gia đình bà chỉ có 5 sào đất để trồng đậu phụng, bắp. Nhờ cầu cù chịu khó làm ăn bà đã tích góp và mươn thêm 1 chỉ vàng mua được đất và làm ngôi nhà tạm để ở. Nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ đủ cách làm thế nào để có tiền nuôi 4 đứa con ăn học đến nơi đến chốn, trong khi sản xuất chỉ đủ trang trải hàng ngày. Năm 2010 bà đi qua tỉnh lâm đồng tìm hiểu về việc nuôi tằm và mua giống dâu về trồng trên diện tích 5 sào trồng hoa màu để nuôi tằm, khi dâu có đủ lượng lá bà đã mua 1 hôp tằm về nuôi, bức đầu do chưa có kinh nghiêm nên lưa tằm đầu tiền không thành công; không nản chí bà đã đúca rút được kinh nghiêm và tiếp tục tìm hiểu và tiếp tục mua 2 hộp giống về nuôi và sau 1 tháng bà thu được 100 kg kén, bán được 6 triệu đồng với thành công từ lứa tằm thứ 2 bà tiếp tục nuôi với số lượng lớn hơn từ 5-8 hộp giông về nuôi. Bà Thanh cho biết: “Nuôi tằm không khó nhưng quan trọng là phải cẩn thận, chu đáo. Ngoài việc cho tằm ăn đầy đủ, không đứt bữa thì còn phải chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ và phòng trừ bệnh tốt, như vậy con tằm mới khỏe mạnh, cho kén đều, tơ đẹp, được giá” .Từ việc nuôi tằm mà bà có tiền nuôi 4 con ăn hoc và dành tiền mua thêm đất  trồng cà phê, hồ tiêu cứ thế quy mô ngày một lớn dần. Hiên nay gia đình bà có 2 héc ta đất rẫy, trong đó có 1 ha trồng sầu riêng và 1 ha trồng cà phê xen các loại cây ăn trái và duy trì việc nuôi tằm mỗi tháng để thăng thêm thu nhập.

Hình: Chủ tịch HLHPN thị trấn Ea Drăng Tham quan mô hình trồng dâu nuôi tằm của bà Thanh

Không chỉ nỗ lực vượt khó vươn lên làm ăn phát triển kinh tế gia đình, nuôi 4 người con học hành thành tài. Bên cạnh chăm lo kinh tế gia đình, bà còn chăm sóc chồng bị tại bến nằm một chỗ,  nhờ có sự chăm sóc, thuốc thang tốt của bà mà đến nay ông đã bình thường khỏe mạnh.  Mặc dầu bận trăm công ngàn việc nhưng bà luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt công việc gia đình và tham gia công tác xã hội làm chi hội trưởng hội phụ nữ 1 nhiệm kỳ, rồi làm bí thư chi bộ TDP15 ( từ năm 2021đến năm 2020) . Hiện nay, con cái đã trưởng thành kinh tế đã ổn định nhưng bà vẫn miệt mài hăng say lao động và tích cực tham gia công tác hội phụ nữ và có mong muôn thành lập đựơc một hợp tác xã “trồng dâu nuôi tằm” nhằm giúp đỡ các hộ viên khó khăn trong chi hội cùng nhau làm ăn phát triển kinh tế  gia đình từ trồng dâu nuôi tằm.

 Bà Trần Thị Thanh là tấm gương điển hình về cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của  bà Thanh thật đáng trân trọng. Bà góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

          Nguồn: Hoài Nam - Đài TTTH

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC