Xã Ea Ral niềm vui về đích xây dựng nông thôn mới. (27/02/2019)

        Qua tám năm, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Ea Ral là một trong 3 xã của huyện Ea H'Leo, đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đây là niềm vui, niềm tự hào, và là cơ hội mới để địa phương ngày một phát triển vững mạnh. 

        Nằm cách trung tâm huyện Ea H'Leo 08 km về phía Bắc, xã Ea Ral có diện tích 7.259,96 ha, dân số hiện nay là 13.399 người. Xã Ea Ral có 15 thôn, buôn, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm trên 27,52% dân số. Là một xã kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên xã Ea Ral gặp không ít khó khăn, với xuất phát điểm thấp 02/19  tiêu chí; tỷ lệ hộ nghèo cao, dân trí không đồng đều, song trong những năm qua, xã Ea Ral đã có bước chuyển mình quan trọng, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao, diện mạo nông thôn cũng thay đổi căn bản.

Ảnh: Ông Phạm Đình Long hiến 120 mét vuông đất để làm đường giao thông.

        Về xã Ea Ral trong những ngày này, được đi trên các tuyến đường vừa được bê tông hóa, giữa các khu dân cư chúng tôi mới cảm nhận rõ hơn về những nỗ lực mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Ral trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới. Để có được những tuyến đường khang trang, sạch đẹp như ngày hôm nay, ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã Ea Ral đã huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực trong nhân dân, cũng như các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, không những đóng góp tiền, ngày công lao động, mà nhiều hộ dân còn tự nguyện hiến đất, phá bỏ các công trình và cây công nghiệp có giá trị để làm các công trình giao thông cũng như các công trình công cộng.

Ảnh: Ông Nguyễn Tấn Thành thu hoạch sâu riêng tại vườn.

        Sau Tám năm thực hiện Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, đích đến lớn nhất mà xã Ea Ral đạt đựơc trong thực hiện chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới đó là, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, đến nay xã Ea Răl đã không còn nhà dột nát, tạm bợ theo quy định của bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, cùng với nguồn vốn của nhà nước, địa phương đã làm được 76,03 km đường giao thông nông thôn, trong đó: Đường nhựa 54,83 km và đường bê tông 21,2 km. Ngoài nguồn vốn từ ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, xã Ea Ral đã vận động nhân dân đóng góp trên 500 triệu đồng và hàng ngàn ngày công lao động, hiến nhiều diện tích đất, cây cối, hoa màu để xây dựng đường giao thông nông thôn và kết cấu hạ tầng nông thôn. Tiêu chí về Trường học: Hiện trên địa bàn xã đã có 4/6 Trường đạt chuẩn về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, trong đó có Trường Lê Văn Tám đạt chuẩn quốc gia, các trường còn lại đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở vất chất để được công nhận Trường đạt chuẩn trong thời gian tới. Tiêu chí chợ: Hiện trên địa bàn xã Ea Ral có 02 chợ hoạt động đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa dịch vụ cho nhân dân trên địa bàn, trong đó  chợ 92 có:  50 Kiốt và 60 sạp hàng ngoài trời; chợ 86 có 25 Kiốt và 30 sạp hàng buôn bán ngoài trời, chợ được xây dựng kiên cố, có nước sạch cung cấp cho các hoạt động trong chợ; có tổ thu gom rác thải hàng ngày. Tiêu chí thu nhập: Là một trong những tiêu chí không dễ đạt đối với nhiều địa phương, nhưng đã được đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Ral thực hiện hiệu quả. Từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Ea Ral đã nhanh chóng sắp xếp lại hình thức sản xuất, lồng gép nhiều ngồn vốn khác nhau, để tập trung hỗ trợ sản xuất cho nhân dân để nâng cao thu nhập, nhiều mô hình  kinh tế, mô hình sản xuất nông nghiệp đã được xã đưa vào triển khai thực hiện, đem lại nhiều cơ hội cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

        Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã Ea Ral mới đạt 14,5 triệu đồng/người/năm đến nay thu nhập bình quân đầu người là 38,48 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,14%;  trên 91% số hộ lao động trong xã có việc làm thường xuyên; có 2.457/3.122 gia đình đạt gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 78,7%; 12/15 thôn, buôn đạt tiêu chuẩn văn hóa, chiếm tỷ lệ 80%.

        Chặng đường xây dựng nông thôn mới của xã Ea Ral đã về đích thành công. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quyết tâm phát huy, xây dựng nông thôn mới bền vững, bảo đảm cuộc sống ổn định lâu dài cho nhân dân, góp phần đưa xã Ea Ral ngày một phát triển./.

Nguồn: Hoài Nam - Đài TTTH huyện.

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0500 3 777 752 Fax: 0500 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện