Trồng dưa lưới trong nhà bằng qui trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (19/02/2019)

        Anh Lê Minh Đông, thường trú tại TDP 10, thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk đã mạnh dạn đầu tư trồng dưa lưới trong nhà màng bằng qui trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bước đầu cho thấy hiệu quả rõ rệt.

        Qua tìm hiểu trên phương tiện truyền thông, đến tận Bình Dương, Đồng Nai học hỏi kinh nghiệm thực tế những mô hình đã thành công, anh Lê Minh Đông về khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng theo qui trình ứng dụng công nghệ cao.

        Đầu tháng 7 năm 2018, anh Đông xin gia đình cho 04 sào đất màu tại buôn Đung B, xã Ea Khal và tiến hành đầu tư 700 triệu đồng xây dựng 1.000m2 nhà màng, mua cây giống, vật tư, đào giếng nước, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt của ISRAEL và trồng 2.800 bầu dưa lưới (Nhập giống Queen của Nhật Bản).

Ảnh: Toàn cảnh mô hình dưa lưới trong nhà màng phủ ni lon của anh Đông

        Chỉ sau 80 ngày trồng, chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chặt chẻ chế độ dinh dưỡng, vườn dưa của anh Đông phát triển tốt, cho thu 3,5 tấn, mỗi quả có trọng lượng từ 1,2 kg đến 1,6 kg, đạt tiêu chuẩn Việt GAP. Tất cả Dưa của anh Đông thu hoạch đều được Công ty TNHH Nguyên Khang ở Thành phố Hồ Chí Minh về tận nơi bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá từ 55.000 đồng đến 60.000 đồng/quả. Trừ tiền giống, công chăm sóc, phân bón, anh Đông còn lãi 45 triệu đồng.

        Anh Lê Minh Đông chia sẽ: "Dưa lưới thuộc họ bầu bí, chịu nắng rất tốt nhưng không chịu được mưa. Nếu gặp mưa cây dễ nhiễm nấm bệnh, trái bị nức gây thất thoát cho người trồng. Trồng dưa lưới trong nhà kính vừa giúp che mưa và ngăn côn trùng xâm nhập, nông dân giảm chi phí do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại.

        Bênh cạnh đó, vườn dưa của anh còn áp dụng phương thức tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ ISRAEL, nhằm cung cấp vừa đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, không dư thừa hàm lượng phân bón trong trái, đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Dưa lưới được trồng trong giá thể bầu, cách ly với nền đất theo hàng đôi, với tỷ lệ 10 cây 01 m2. Dù vốn đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng bù lại cách sản xuất này cho thu hoạch ổn định, ít bị tác động do thời tiết. Đây là cây trồng còn mới ở huyện Ea H'Leo, nhưng theo đánh giá của anh Đông thì dưa trồng ở đây có chất lượng trái tốt, tỷ lệ hao hụt chưa đến 3%. Mặc khác, thời gian sinh trưởng của dưa tương đối ngắn, có thể trồng từ 3 đến 4 vụ/năm, nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh.

Ảnh: Anh Đông cùng khách tham quan tại vườn dưa lưới chuẩn bị thu hoạch của mình

        Phấn khởi trước hiệu quả kinh tế của cây dưa lưới mang lại,  từ đầu tháng 11 năm 2018 đến nay, anh Đông tiếp tục trồng vụ thứ 2, với 2.800 bầu, dự kiến hơn 1 tuần nữa là thu hoạch, sản lượng ước đạt khoản 3,2 đến 3,5 tấn quả.

        Tuy mới 30 tuổi, nhưng anh Đông đã mạnh dạn học hỏi và biết áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị theo tiêu chuẩn Việt Gáp để bán cho khách hàng ở trong và ngoài nước. Quyết tâm khởi nghiệp và làm giàu bằng chính sức mình với loại cây trồng mới này./.

Nguồn: Ngọc Tài – Đài TTTH huyện.

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0500 3 777 752 Fax: 0500 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện