Phòng chống sản xuất, tàng trữ, buôn bán pháo nổ trái phép trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. (15/01/2019)

        Những năm trước đây, cứ vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, với quan niệm đón thần tài, đón lộc đầu năm, nhân dân thường đốt pháo tưng bừng, rộn rã. Âm thanh của tiếng nổ, mùi khói và ánh sáng của pháo tạo nên sự phấn khích cho nhân dân trong những ngày đầu năm mới. Tình trạng đốt pháo tràn lan trong dịp Tết Nguyên đán đã đem đến cho chúng ta không ít những tổn thất về sức khỏe, tính mạng, kinh tế và môi trường. Gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn cháy nổ và nhiều mối nguy hại khác. Chính vì vậy, ở nước ta đã có quy định cấm đốt pháo và được đại đa số dân chúng tự giác chấp hành.

        Bên cạnh đó, sự thiếu hiểu biết của một bộ phận nhân dân về tác hại nghiêm trọng của pháo và thuốc pháo gây ra thì những lợi nhuận từ việc sản xuất và buôn bán pháo nổ mang lại đã làm cho nhiều đối tượng bất chấp những mối nguy hại để sản xuất, tàng trữ, buôn bán trái phép pháo nổ dưới nhiều hình thức và ngày càng tinh vi. Lợi dụng quy định hiện hành về việc đưa riêng pháo nổ thuộc danh mục hàng cấm còn các loại pháo khác không nằm trong danh mục này, các đối tượng đã sản xuất, tàng trữ, buôn bán pháo nổ dưới hình thức pháo hoa nhưng tính chất và mức độ nguy hiểm như pháo nổ nhằm che dấu các lực lượng chức năng. Hiện nay, trong những ngày giáp Tết, tình hình buôn bán, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép lại diễn biến phức tạp. Các cơ quan chức năng đã tích cực ngăn chặn, bắt giữ, tịch thu rất nhiều khối lượng và các loại pháo nổ khác nhau. Tuy nhiên, đó chỉ là con số nhỏ, còn phần lớn vẫn đưa vào thị trường trong nước tiêu thụ.

Ảnh: Nhiều người bị hỏng mắt do đốt pháo.

         Mỗi người chúng ta cần được biết, các màu sắc khác nhau và các hiệu ứng của pháo hoa được tạo ra bằng cách thêm kim loại vào thuốc súng. Vì vậy, khi đốt pháo, các hạt kim loại sẽ được giải phóng và tạo ra các phản ứng sinh học gây ra những nguy cơ đe dọa đến sức khỏe con người, đặc biệt là sức khoẻ của người già và trẻ em. Với khối lượng lớn của thuốc pháo khi đốt sẽ gây ảnh hưởng đến công tác phòng cháy, chữa cháy. Theo thống kê, mỗi năm có hàng trăm người chết và bị thương do pháo và thuốc pháo gây nên. Ngoài ra, việc đốt pháo bất ngờ sẽ gây tiếng ồn lớn, gây "ô nhiễm âm thanh", làm cho công việc quản lý giữ gìn an ninh trật tự của các cơ quan chức năng trở nên khó khăn.

        Đề ngăn chặn tình trạng sản xuất, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép, Nhà nước ta đã ban hành những quy định xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm Pháp luật liên quan đến pháo nổ. Khi bị phát hiện đang sử dụng, tàng trữ và buôn bán trái phép pháo nổ mà không được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì tùy thuộc vào mức độ thực tế sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ảnh: Lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm xoát và bắt giữ các đối tượng vận chuyển, buôn bán pháo nổ trái phép.

        Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, bạo lực gia đình quy định: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm (Tại điểm d khoản 4 điều 10); Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi mang vào hoặc mang ra khỏi lãnh thổ Việt nam trái phép vũ khí, súng săn, công cụ hỗ trợ, các loại pháo và đồ chơi nguy hiểm (Tại Điểm b Khoản 6 Điều 10). Bên cạnh hình thức phạt tiền, thì còn có hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

        Khi xét thấy hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ pháo nổ mang tính chất nguy hiểm cho xã hội, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ Luật Hình sự hiện hành và các văn bản hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo.

        Tết Kỷ Hợi năm 2019 đang cận kề, mùa Xuân ấm áp lại về trên mọi nẻo Tổ quốc thân yêu. Với một tư duy đổi mới và tinh thần cầu thị tích cực, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và ý thức tự giác tuân thủ pháp luật của mỗi công dân chúng ta, đặc biệt là tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, có thể tin tưởng rằng Tết Kỷ Hợi sẽ là một cái tết bình yên - vui vẻ - hạnh phúc và an toàn./.

Nguồn: Phương Dung – Nhà Văn hóa huyện.

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0500 3 777 752 Fax: 0500 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện