Ông Nguyễn Văn Hoàng ở thôn 3, xã Ea Nam tự nguyện hiến gần 9 sào đất rẫy làm bãi đổ rác tập trung. (28/08/2018)

      Mặt dù chưa phải là hộ giàu có nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng ở thôn 3, xã Ea Nam đã tự nguyện hiến gần 9 sào đất rẫy (8.936m2) cho UBND xã Ea Nam qui hoạch làm bãi đổ rác tập trung. Suy nghĩ và đóng góp quý giá của ông Hoàng được đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã biểu dương, khen ngợi.

      Sau khi đến xã Ea Nam lập nghiệp, năm 1997, ông Nguyễn Văn Hoàng đã mua 6 sào đất rẫy hoang của một hộ đồng bào dân tộc thiểu số với giá 50 triệu đồng để sản xuất. Thời gian sau, ông Hoàng cùng vợ con tự khai phá thêm rừng le bên cạnh được gần 3 sào với tổng diện tích liền khoảnh gần 9 sào để trồng cây nông nghiệp ngắn ngày và trồng cà phê xen điều.

Ảnh: Diện tích đất rẫy cà phê xen điều của ông Nguyễn Văn Hoàng đã tự nguyện hiến cho xã Ea Nam làm nơi đổ rác.

      Hiện nay, dù đời sống kinh tế và thu nhập hằng ngày của gia đình ông Hoàng chưa khá giả gì hơn so với những hộ khác ở trong thôn. Thế nhưng, khi thấy nhiều khu dân cư trên địa bàn mất vệ sinh, mỹ quan do tình trạng đổ rác thải không đúng nơi qui định và biết chính quyền địa phương đang " bí" về quỹ đất quy hoạch điểm đổ rác thải tập trung. Hiểu rõ chủ trương đúng đắn, lợi ích to lớn nhiều mặt của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới mà Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp đã, đang chỉ đạo thực hiện nên ông Nguyễn Văn Hoàng cùng các thành viên trong gia đình đồng thuận hiến cho UBND xã Ea Nam gần 9 sào đất rẫy (8.936m2) để làm bãi đỗ rác mà không có yêu cầu gì.

      Có diện tích đất nông nghiệp của ông Hoàng hiến tặng, từ tháng 4 năm 2018 đến nay, chính quyền xã Ea Nam đã quy hoạch làm bãi đỗ rác công cộng. Rác thải sinh hoạt hằng ngày ở các buôn, thôn trên địa bàn xã đều được thu gom, vận chuyển về đây xử lý. Nhờ vậy công tác vệ sinh, môi trường ở xã Ea Nam đã sạch đẹp, văn minh hơn trước.

Ảnh: Chính quyền xã Ea Nam quy hoạch làm bãi đỗ rác.

     Tâm sự với chúng tôi về những việc làm tốt, đáng biểu dương khen ngợi đối với hộ ông Hoàng, ông Phạm Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Ea Nam, cho biết: "Trong khi xã chưa tìm ra quỹ đất thích hợp làm nơi đổ rác tập trung. Để đạt tiêu chí số 17 trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thấu hiểu khó khăn chung của địa phương, gia đình ông Hoàng đã tự nguyện hiến gần 9 sào đất rẫy đang trồng điều, cà phê cho địa phương làm điểm đỗ rác tập trung là việc rất quý, đáng biểu dương ghi nhận về sự đóng góp của gia đình với cộng đồng. Sự đóng góp quý giá của gia đình ông Hoàng cũng như nổ lực của cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã, vào đầu năm 2018 UBND tỉnh đã công nhận xã Ea Nam đạt chuẩn nông thôn mới".

      Trong thực tế cuộc sống, có không ít hộ dân ở xã Ea Nam nói riêng và huyện Ea H'Leo nói chung, mỗi khi nhà nước giải tỏa mặt bằng, lấy đất xây công trình phúc lợi thì đòi hỏi tiền đền bù quá cao so với giá trị thực tế, hoặc gây khó khăn cho chính quyền về công tác bồi thường, giải tỏa… việc làm trên của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng thật đáng biểu dương, nhân rộng điển hình trên địa bàn huyện. Góp phần chung tay thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Nguồn: Ngọc Tài - Đài TTTH huyện.

 

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0500 3 777 752 Fax: 0500 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện