Lễ trao Chiêng cho buôn Hiao 2, xã Ea Hiao và buôn DRuh, xã Ea Nam. (21/11/2018)

        Sáng ngày 16/11/2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ trao 02 bộ chiêng và 17 bộ trang phục truyền thống cho Buôn Hiao 2, xã Ea Hiao và buôn DRuh, xã Ea Nam.  

        Về dự Lễ trao chiêng và trang phục truyền thống cho 2 buôn có ông Lê Ngọc Quế - Trưởng phòng Di sản văn hóa thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; đại diện lãnh đạo UBND xã Ea Hiao, UBND xã Ea Nam và nhân dân trên địa bàn 2 xã Ea Nam và Ea Hiao.

Ảnh: Ông Lê Ngọc Quế Trưởng Phòng Di sản văn hóa.

        Đây là một hoạt động nhằm khích lệ, động viên tinh thần đối với các nghệ nhân đánh chiêng, truyền dạy và biểu diễn cồng chiêng trong buôn; nâng cao ý thức trách nhiệm, gìn giữ di sản văn hóa của dân tộc trước nguy cơ bị mai một.

        Tại Lễ cấp chiêng, đồng bào dân tộc Ê đê buôn Hiao 2 và buôn Druh đã làm nghi lễ Ktah Chiêng (cúng chiêng) để công nhận bộ chiêng trở thành một thành viên của buôn làng, chung sống hòa thuận và yêu thương nhau.

Ảnh: Trao chiêng cho các nghệ nhân trong buôn.

        Cồng chiêng được người Ê đê, Gia rai coi là linh hồn của dân tộc bởi nó chứa đựng những giá trị lớn trong đời sống tinh thần, phong tục nghi lễ suốt cuộc đời. Tiếng chiêng như sợi dây tâm linh nối kết con người với các đấng siêu nhiên, giúp con người bày tỏ niềm mong ước của bản thân cũng như của cộng đồng với thần linh. Cồng chiêng gắn bó mật thiết với mỗi người dân, mỗi gia đình, dòng họ và các Nghi lễ truyền thống của cộng đồng, được sử dụng trong hai Nghi lễ chính đó là: Nghi lễ vòng đời và Nghi lễ nông nghiệp.

        Trong Nghi lễ vòng đời người, cồng chiêng đi suốt theo vòng đời của một con người từ lúc sinh đến lúc trưởng thành, xây dựng gia đình và trở về với thế giới bên kia với tổ tiên ông bà, bao gồm các nghi lễ như: Lễ cúng sinh, Lễ cúng thổi tai (đặt tên), Lễ cúng đầy tháng, Lễ cúng đầy năm, Lễ cúng đầy 3 mùa rẫy, Lễ cúng trưởng thành (tròn 17 tuổi), Lễ cưới chồng , Lễ cúng sức khỏe cho đôi vợ chồng trẻ, Lễ cúng vào nhà mới, Lễ rước Kpan (cái ghế dài để các nghệ nhân ngồi đánh chiêng), Lễ kết nghĩa anh em, Lễ tang, Lễ bỏ mã…

        Trong Nghi lễ nông nghiệp, cồng chiêng gắn bó với nghi lễ vòng cây lúa bao gồm: Lễ tìm đất, Lễ phát rẫy, Lễ đốt rẫy, Lễ gieo hạt, Lễ vun gốc, Lễ cầu no đủ, Lễ cúng cầu mùa, Lễ cúng thần gió, Lễ cúng cầu lúa trổ bông, Lễ ăn cơm mới, Lễ cúng được mùa. Lễ cúng bến nước, Lễ cúng kho lúa…

       Cồng chiêng có sức hấp dẫn đặc biệt không chỉ ở sự đa dạng độc đáo trong kỹ thuật diễn tấu mà còn là biểu tượng cho đời sống các tộc người; là nhân tố gắn kết giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của cộng đồng. Nổi bật và độc đáo nhất trong các nhạc cụ truyền thống của người Ê đê, Gia rai là các bộ chiêng.

        Trong buổi trao chiêng ông Lê Ngọc Quế - Trưởng Phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã nhấn mạnh việc phát huy vai trò của các già làng, Ban tự quản, nghệ nhân và cộng đồng buôn trong việc bảo quản, phát huy bộ cồng chiêng được trao có hiệu quả; tăng cường công tác truyền dạy cho lớp trẻ của buôn, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện./.

Nguồn: Tuyết Mai – Phòng VH&TT.

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0500 3 777 752 Fax: 0500 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện