Gặp mặt các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn huyện. (26/11/2018)

        Sáng ngày 23/11/2018, UBND huyện Ea H'Leo tổ chức buổi gặp gỡ với đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn huyện, nhằm lắng nghe các ý kiến kiến nghị của các hợp tác xã, tổ hợp tác, từ đó có biện pháp hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển.

        Hiện nay, huyện Ea H'Leo có tổng số 23 hợp tác xã và 28 tổ hợp tác đang hoạt động trên ba lĩnh vực là: Nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và vận tải, trong năm 2018 có 02 hợp tác xã được thành lập mới trong. Các hợp tác xã có tổng số thành viên là 1.100  người, tổng sô lao động việc làm thường xuyên trong hợp tác xã là 1.220 người, thu nhận bình quân lao động việc làm của tổ hợp tác đạt 50 triệu đồng /người/năm . Đối với các tổ hợp tác trên địa bàn huyện hiện có tổng số  1.700 thành viên, đã thực hiện khá hiệu quả hoạt động hỗ trợ nhau về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và tìm kiếm doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Ảnh: Toàn cảnh buổi gặp mặt

        Phát biểu tại buổi gặp gỡ, đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn huyện bày tỏ sự phấn khởi khi UBND huyện đã tổ chức buổi gặp gỡ, nghe các hợp tác xã, tổ hợp tác trao đổi, chia sẻ để có biện pháp hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm giúp các hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển. Vấn đề được nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác quan tâm kiến nghị tại buổi gặp gỡ chính là giải quyết những khó khăn về vốn vay vì hiện nay mức cho vay còn khá thấp, thời hạn vay ngắn, các hợp tác xã lại không thể vay bằng thế chấp quyền sử dụng đất vì không có đất riêng của hợp tác xã. Bên cạnh đó, các hợp tác xã, tổ hợp tác cũng mong muốn huyện và các cơ quan liên quan tạo cầu nối trong việc hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm; hỗ trợ xây dựng nhà máy và in ấn bao bì sản phẩm; hỗ trợ tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các hợp tác xã về công tác quản lý và điều hành hoạt động; hỗ trợ công tác đào tạo nghề cho các hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp.

        Sau khi nghe các ý kiến của các hợp tác xã, tổ hợp tác và đại diện các cơ quan, ban ngành liên quan của huyện, trao đổi làm rõ những nguyên nhân cũng như khó khăn vướng mắc mà các HTX đang gặp phải. Đồng thời đề nghị các HTX trong quá trình sản xuất kinh doanh cần năng động, nhạy bén trong cơ chế thị trường, phối hợp thường xuyên với các cơ quan chuyên môn để được giải quyết tháo gỡ kịp thời.

Ảnh:  Ông Phan Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi gặp mặt

        Phát biểu kết luận buổi gặp mặt ông Phan Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ với những khó khăn hiện nay của các hợp tác xã, tổ hợp tác, nhất là về vấn đề liên kết tiêu thụ sản phẩm. Về những kiến nghị của các hợp tác xã, tổ hợp tác, trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tăng cường công tác gặp gỡ, trao đổi với các hợp tác xã, tổ hợp tác; chỉ đạo các phòng ban liên quan, đặc biệt là Tổ công tác hỗ trợ giúp đỡ phát triển hợp tác xã trên địa bàn huyện tiến hành hỗ trợ các hợp tác xã về công tác tổ chức hoạt động; huyện sẽ bố trí nguồn vốn để hỗ trợ cho các hợp tác xã, tổ hợp tác; đồng thời huyện tiếp tục tăng cường liên hệ, tìm kiếm doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho bà con.  Đồng thời đề nghị các hợp tác xã, tổ hợp tác khi có khó khăn, vướng mắc hoặc có đề xuất, kiến nghị thì cứ mạnh dạn phản ánh để huyện kịp thời có biện pháp tư vấn, hướng dẫn, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc, tạo động lực cho hợp tác xã  sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả. Cùng với đó các hợp tác xã cũng cần tích cực tham gia quảng bá, giới thiệu, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm.

Nguồn: Hoài Nam - Đài TTTH huyện.

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0500 3 777 752 Fax: 0500 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện