Ứng dụng Bluezone đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng (26/08/2020, 09:00)

 

Bluezone là ứng dụng được khuyến nghị sử dụng để cảnh báo tiếp xúc gần, hỗ trợ phát hiện và truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Theo số liệu thống kê của Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cả nước hiện có hơn 20 triệu lượt thuê bao đã cài đặt Bluezone. Riêng tại tỉnh Đắk Lắk có hơn 200.000 lượt thuê bao cài đặt phần mềm Bluezone để phòng chống dịch COVID-19. Đây là những con số đáng khích lệ, thể hiện ý thức và trách nhiệm của người dân trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Ảnh: người dân cần nhận diện, phân biệt đúng giữa ứng dụng Bluezone và ứng dụng Bluzone

Huyện Ea H’Leo là một trong những địa phương của tỉnh Đắk Lắk thực hiện việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân trên địa bàn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Đến nay, toàn huyện có hơn 10,854 lượt người cài đặt ứng dụng, đứng thứ 5/15 huyện, thi xã, thành phố.

Anh Lê Ngọc Toản ở Tổ dân phố 9 thị trấn Ea Drăng huyện Ea H’Leo cho biết: “được sự tuyên truyền của các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương về hiệu quả của việc sử dụng ứng dụng Bluezone nhằm giảm tải cho tuyến đầu chống dịch, tôi đã cài đặt ứng dụng và vận động người thân trong gia đình cùng cài đặt. Tôi mong rằng sẽ có nhiều người cài đặt và sử dụng ứng dụng hơn nữa, góp phần cùng cả nước nhanh chóng kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh”. Cùng với Anh Toản, đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Ea H’Leo đã chủ động cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Tuy nhiên trên thực tế, một bộ phận người dân còn băn khoăn, lo ngại về hiệu quả cũng như tính bảo mật của ứng dụng. Điều này đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền giúp người dân hiểu đúng về ứng dụng.

Theo Cục Tin học hóa, ứng dụng Bluezone có chức năng tự động thống kê và ghi lại lịch sử tiếp xúc giữa những người đã cài đặt Bluezone với nhau. Với việc sử dụng công nghệ xác định tiếp xúc bằng Bluetooth năng lượng thấp, ứng dụng chỉ ghi nhận các cuộc tiếp xúc gần, không lưu vết và vị trí người dùng như sử dụng sóng điện thoại hoặc GPS.

Ảnh: Đoàn thanh niên xã DLiêYang huyện Ea H’Leo ra quân tuyên truyền về dịch bệnh Covid 19 và hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone

Người sử dụng Bluezone sẽ không biết rõ danh tính của người từng tiếp xúc bởi việc ghi nhận này được thực hiện dưới dạng mã ID; mã ID được thay đổi liên tục 15 phút/lần để đảm bảo vấn đề bảo mật. Khi có một người nhiễm Covid-19 (có sử dụng Bluezone), mã ID của người đó sẽ được cơ quan y tế đưa lên hệ thống; sau đó hệ thống sẽ gửi mã ID này đến tất cả người sử dụng Bluezone để so sánh lịch sử tiếp xúc và đưa ra cảnh báo nếu trùng khớp.

Ứng dụng Bluezone cảnh báo cho người dùng ngay cả khi điện thoại đặt trong túi hoặc tắt màn hình. Mọi dữ liệu trong ứng dụng không tải lên hệ thống máy chủ nên quyền riêng tư của người dùng hoàn toàn được đảm bảo, không có nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân.

Như vậy, Bluezone là ứng dụng có tính năng bảo mật cao, người dùng có thể yên tâm cài đặt và sử dụng. Tuy nhiên hiện nay, trên App Store hay CH Play xuất hiện một số ứng dụng với cách viết và cách đọc tên gần giống với Bluezone như: Bluzone, Bluezone Pool, Blued… gây sự nhầm lẫn cho nhiều người dùng. Các ứng dụng này hoàn toàn không có tác dụng trong việc phòng, chống dịch Covid-19. 

Do vậy, Cục Tin học hóa khuyến nghị người dùng tìm đúng ứng dụng “Bluezone - Phát hiện tiếp xúc” do Cục phát hành. Trong trường hợp không tìm thấy ứng dụng trên App Store hay CH Play, người dùng cần thay đổi về khu vực Việt Nam. Khi sử dụng phải bật Bluetooth trên điện thoại.

Ảnh: Đoàn thanh niện xã Dliê Yang huyện Ea H’Leo tuyên truyền người dân cài đặt Bluezone

Thời gian tới, để tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, các cấp, ngành, địa phương trong huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc sử dụng ứng dụng Bluezone. Từ đó giúp tăng nhanh tỷ lệ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, ngăn chặn các ca nghi nhiễm ở cộng đồng./.

Nguồn: Thương Tín – Phòng VHTT.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện