Truyền thông phòng, chống bệnh bạch hầu (29/07/2020, 07:48)

 

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi, họng của bệnh nhân hoặc gián tiếp qua đồ chơi, vật dụng hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Bệnh bạch hầu thường gặp với những triệu chứng như sốt nhẹ, đau họng, ho khàn tiếng, chán ăn. Sau 2-3 ngày, xuất hiện giả mạc mặt sau hoặc hai bên thành họng, có màu trắng gà, xám hoặc đen, giả mạc dai, dính, dễ chảy máu. Đây là dấu hiệu quan trọng nhất để phát hiện bệnh.

Bệnh nhân có thể có dấu hiệu khó thở, khó nuốt, bệnh nhân có thể qua khỏi hoặc trở nên trầm trọng và tử vong trong 6 đến 10 ngày. Trường hợp bệnh nặng không có biểu hiện sốt cao nhưng có dấu hiệu sưng to cổ, khàn tiếng, khó thở, rối loạn nhịp tim, liệt. Người mắc bệnh bạch hầu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh và tử vong do trụy tim mạch. Trước đây bệnh lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước nhưng từ khi vắc xin phòng bệnh bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vắc xin phòng bệnh và thường xảy ra ở các vùng xâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta và đang xuất hiện trở lại tại 04 tỉnh tây nguyên trong đó có Đắk Lắk, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa được tiêm phòng và tiếp xúc với mầm bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Trung tâm y tế huyện Ea H’Leo khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Đưa trẻ đi tiêm chủng, tiêm đầy đủ và đúng lịch

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Súc miệng bằng nước muối, giữ gìn vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày, đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh

Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế

Lịch tiêm vắc xin DTP hoặc ComBe Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng:

Mũi thứ nhất: tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi

Mũi thứ hai: Sau mũi thứ nhất 01 tháng tuổi

Mũi thứ ba: sau mũi thứ hai 01 tháng tuổi

Mũi thứ tư: khi trẻ 18 tháng tuổi

Đối với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn cần chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn theo chỉ đạo của ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, huyện. Truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu, cách nhận biết bệnh bạch hầu và biện pháp phòng bệnh. Hiệu quả nhất là đưa trẻ đi tiêm vắc xin đầy đủ theo lịch tiêm chủng. tổ chức tuyên truyền đến từng hộ gia đình về các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên lau rửa sàn nhà, vật dụng bằng các hóa chất diệt khuẩn thông thường, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh và đi tới vùng có dịch.

Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, người dân phải nhanh chóng đến khám tại các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. khi có ổ dịch bệnh bạch hầu, người dân cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế./.

Nguồn: Thương Tín – Phòng VHTT.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện