Trường THPT Ea H’Leo: Tăng cường dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19 (22/04/2020, 14:00)

 

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngày học sinh toàn quốc trở lại trường chưa thể xác định được, vì thế tinh giản chương trình, đẩy mạnh dạy học trực tuyến và qua truyền hình được xem là giải pháp cần thiết lúc này. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác quản lý, dạy học tại các trường gặp không ít khó khăn. Ngành giáo dục và đào tạo đã có nhiều giải pháp để đảm bảo học sinh hoàn thành chương trình môn học, lớp học một cách thuận lợi nhất. Trường THPT Ea H’Leo thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo “tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”, thầy và trò Trường THPT Ea H’Leo quyết tâm không để lãng phí thời gian cũng như ngắt quãng, gián đoạn việc dạy và học.

Ảnh: Giáo viên trường THPT Ea H’Leo đang dạy trực tuyến cho học sinh

Việc dạy học trực tuyến cũng là một trong những chỉ đạo của Bộ GD-ĐT để các địa phương, nhà trường, học sinh chủ động thực hiện chương trình giáo dục phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông theo kế hoạch năm học đã điều chỉnh. Đây là hình thức học tập mặc dù đã có từ lâu tuy nhiên cả thầy cô và phía học sinh cũng gặp không ít khó khăn, lúng túng về kỹ năng ứng dụng công nghệ, văn hóa học tập cũng như hình thức kiểm tra, đánh giá qua môi trường internet… càng khó khăn hơn cho phía nhà trường khi gần đây truyền thông đưa ra những cảnh báo nhiều trường hợp học tập trực tuyến bị kẻ lạ vào quấy phá, lộ thông tin cá nhân dẫn đến việc lựa chọn phần mềm, hệ thống học trực tuyến cũng phải được cân nhắc kỹ càng.

Trước tình hình thực tế cần áp dụng ngay hình thức học tập trực tuyến để đảm bảo tiến độ học tập đồng thời cần lựa chọn hình thức triển khai một cách đồng bộ, dễ dàng thao tác cho cả phía giáo viên và học sinh đồng thời đảm bảo tính ổn định, bảo mật, Ban Giám Hiệu nhà trường đã chỉ đạo tất cả các bộ môn xây dựng lại kế hoạch dạy học (phân phối chương trình) đảm đảm bảo thực hiện chương trình trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020 trên cơ sở các hướng dẫn từ phía Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, họp bàn để lựa chọn cách thức triển khai đồng bộ, ổn định nhất.

Gần 1 tháng qua, trường THPT Ea H’Leo đã áp dụng dạy học trực tuyến bằng việc khai thác ngay trên hệ thống website sẵn có của nhà trường (http://c3eahleo.daklak.edu.vn) tích hợp thêm các ứng dụng của Google như Youtube để tạo các bài giảng trực tuyến và Form để tạo các bài tập, bài kiểm tra đánh giá các học sinh sau mỗi bài học… Hệ thống website được thiết kế thêm các chuyên mục bài học trực tuyến theo từng khối lớp để các em dễ dàng truy cập và tìm kiếm bài học cho mình. Bên cạnh đó giáo viên bộ môn còn tận dụng thêm các kênh khác để tương tác, phản hồi các thắc mắc của học sinh như Google Classroom, Facebook, Zalo, Email... là hình thức ứng phó nhanh và cần thiết trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đây cũng là cơ hội để các em được trải nghiệm với hình thức học tập mới, rèn luyện được tính tự chủ, tự giác và ý thức trong học tập. Trường THPT Ea H’Leo đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên về các phần mềm dạy học trực tuyến. Các tổ nhóm chuyên môn đã chủ động, linh hoạt trong xây dựng kế hoạch thực hiện nội dung chương trình học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 phù hợp với khung thời gian dạy học thực tế trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh, đảm bảo tính khoa học, đúng và đủ theo chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình phổ thông hiện hành. Đặc biệt đối với học sinh khối 12, các tổ chuyên môn đã xây dựng đề cương, hướng dẫn ôn thi, tổ chức thi thử THPT Quốc gia trực tuyến. Đối với học sinh khối 10, 11 đã xây dựng chủ đề dạy học trực tuyến qua mạng, xây dựng các bài tập vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn nhằm giúp học sinh vừa chủ động nghiên cứu nội dung bài học, đồng thời vận dụng linh hoạt các kiến thức đã học để phát triển các năng lực cho bản thân.

Hình thức dạy học qua mạng là một giải pháp phù hợp nhất và được nhiều tỉnh, thành phố, cán bộ, giáo viên áp dụng trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện hình thức này gặp không ít trở ngại như:

- Không phải tất cả học sinh đều có điều kiện tham gia học qua mạng: máy tính, laptop, điện thoại thông minh, ipad,...

- Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin để dạy học qua mạng của giáo viên còn hạn chế.

- Mức độ tương tác giữa giáo viên và học sinh chưa cao.

- Cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo thật tốt cho việc dạy học qua mạng như: đường truyền không ổn định,...

- Vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh cho học sinh, giáo viên, cán bộ.

Trong hoàn cảnh hiện nay, mặc dù không thể thay thế hoàn toàn cho học tập truyền thống tại trường lớp nhưng hình thức dạy học online là giải pháp tích cực, đảm bảo việc học không bị gián đoạn giữa chừng đồng thời học trực tuyến là xu thế học tập trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Với sự phát triển của Internet và công nghệ hiện đại giúp quá trình giáo dục ngày càng phát triển đặc biệt là các mô hình giáo dục trực tuyến. Việc học trở nên đơn giản và hiệu quả khi các em biết vận dụng những thiết bị công nghệ và môi trường Internet ảo để tiếp thu những tri thức thật. Để việc học tập trực tuyến có hiệu quả, đòi hỏi đội ngũ thầy cô giáo cần phải rèn luyện thành thạo các kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng kế hoạch, nội dung dạy học phù hợp, cũng như có các biện pháp theo dõi, đánh giá kết quả học tập của người học./.

Nguồn: Tuyết Mai – Phòng VH&TT

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện