Tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh qua hệ thống truyền thanh cơ sở (03/08/2020, 08:20)

 

Để công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả thì công tác tuyên truyền là một trong những khâu vô cùng quan trọng để giúp người dân chủ động phòng ngừa, tránh lây lan dịch bệnh ra diện rộng. Ở huyện Ea H’Leo dù đang làm việc hay ngồi trong nhà, người dân đều cập nhật được tình hình Covid-19 qua hệ thống phát thanh của huyện và các xã, thị trấn trên cụm loa truyền thanh đặt tại tất cả các thôn, buôn,  tổ dân phố. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện đã luôn cập nhật, truyền tải những thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời về công tác chỉ đạo, đồng thời tuyên truyền để người dân nhận biết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Ảnh: minh họa nguồn internet

Bên cạnh công tác tuyên truyền các nhiệm vụ kinh tế, chính trị - xã hội của địa phương. Những ngày qua, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện đã ưu tiên, dành phần lớn thời lượng để tuyên truyền về diễn biến, cũng như nguy cơ và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách kịp thời, đầy đủ và chính xác đến người dân. Tính đến thời điểm này, hầu hết các thông tin đã được các Đài truyền thanh cơ sở truyền tải rất tốt đến với người dân trên địa bàn huyện. Thời gian tới, tiếp tục xây dựng các tin, bài, file âm thanh,... cung cấp cho hệ thống đài truyền thanh các xã, thị trấn phát sóng, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm mỗi người đối với công tác phòng, chống dịch bệnh.

Những ngày này, đều đặn vào các khung giờ buổi sáng, trưa và chiều, cán bộ Đài Truyền thanh xã Ea Nam cập nhật những thông tin mới nhất, cũng như các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để phát trên hệ thống loa truyền thanh xã và các khu dân cư. Chị H’Diệp KSơr, cán bộ Đài truyền thanh xã cho biết: Trạm truyền thanh xã hiện có 29 cụm loa được bố trí tại các khu dân cư trên địa bàn. Ngoài việc tiếp phát, truyền tải những thông tin thời sự chính thống chính xác, kịp thời đến với người dân, chúng tôi còn tham mưu cho Đảng ủy, UBND ra kế hoạch cụ thể công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã. Trong đó, tăng thời lượng tuyên truyền, đọc các thông báo của UBND xã về việc không tụ họp đông người, các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn người dân khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng các biện pháp như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn...

Không chỉ ở xã Ea Nam mà hệ thống Đài truyền thanh ở tất cả các xã, thị trấn, thôn, buôn, khu dân cư trong toàn huyện những ngày qua đã thường xuyên, liên tục tuyên truyền, phát các bản tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến người dân. Ông Nguyễn Huy Dũng – Trưởng Phòng  Văn hóa và Thông tin cho biết: Hiện nay, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện đã ưu tiên, dành phần lớn thời lượng để tuyên truyền về diễn biến cũng như nguy cơ và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác nhất đến người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức các buổi tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh bằng xe lưu động trong toàn huyện.

 Trước diễn biến phức tạp và khả năng lây lan mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19 thì những chiếc loa truyền thanh cơ sở lại phát huy tác dụng như là một trong những công cụ tuyên truyền hiệu quả, kinh tế nhất. Không chỉ hướng dẫn người dân cách phòng bệnh, loa truyền thanh cơ sở còn cung cấp những thông tin cần thiết liên quan. Cũng chính bởi khả năng cơ động, chuyển tải thông tin từ Trung ương, tỉnh, huyện, xã, thị trấn và đến cả cấp thôn, buôn, tổ dân phố, nên hệ thống truyền thanh cơ sở đã được khai thác với thời lượng tối đa.

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc”, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Ea H’Leo đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin chính xác về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.  Đặc biệt, hệ thống loa truyền thanh tại các xã, thị trấn đã trở thành một trong những kênh truyền thông góp phần quan trọng trong việc đưa thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 lan tỏa đến từng ngõ xóm, len lỏi tới mỗi gia đình. Nhất là đối với các thôn, buôn vùng sâu, vùng xa, nơi công nghệ thông tin chưa thể vươn tới và còn những người dân không biết chữ thì hình thức tuyên truyền này chiếm ưu thế cũng như kinh tế hơn cả. Điều này càng thêm khẳng định vai trò của truyền thanh cơ sở trong điều kiện cụ thể của đất nước ta hiện nay.

Nguồn: Tuyết Mai – Phòng VH&TT

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện