Thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Buôn Ma Thuột và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 (03/08/2020, 08:21)

 

Ngày 02/8/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành Công văn số 6743/UBND-KGVX về việc thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Buôn Ma Thuột và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Ảnh: minh họa nguồn internet

Ngày 02/8/2020, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột ghi nhận thêm 02 trường hợp dương tính với Covid-19 có liên quan dịch tễ với Bệnh nhân số 416 và 589), nâng tổng số bệnh nhân, trường hợp ghi nhận Covid-19 của tỉnh lên 03 ca. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo kịp thời, khống chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Thực hiện cách ly xã hội trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ 0 giờ 00 ngày 3/8/2020 đến ngày 16/8/2020 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, cụ thể như sau:

a, Gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, phường/xã cách ly với phường/xã. Các xưởng, cơ sở, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà , chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cở sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa/ dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

b. Yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột đến hết ngày 16/8/2020; chỉ duy trì hoạt động của Siêu thị, chợ, các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu về nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu y tế, xăng dầu, bưu chính, viễn thông, công chứng, ngân hàng, các hoạt động phòng chống dịch và phòng chống lũ lụt, các cơ sở cung cấp thức ăn nấu sẵn/ sơ chế với hình thức bán mang về... Đảm bảo điều kiện phòng chống dịch (nhân viên phải đeo khẩu trang, tiến hành đo nhiệt độ, bố trí khu vực rửa tay diệt khuẩn đối với nhân viên phục vụ và khách hàng).

Đối với các chợ, siêu thi, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng thiết yếu và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch (giữ khoảng cách tối thiểu, đeo khẩu trang, sát khuẩn...)

c, Dừng triệt để các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng và các cơ sở cung cấp dịch vụ.

d, Thực hiện phong tỏa đường Hoàng Diệu đoạn từ ngã tư Hoàng Diệu - Lý Thường Kiệt đến ngã tư Hoàng Diệu – Hai Bà Trưng, phương Thắng Lợi; khu vực hẻm 43/15 đường Ama Khê phường Tân Lập; Khu vực hẻm 13/2/9 đường Nguyễn Văn Cừ, phương Tân Lập; khu vực số nhà 101, quốc lộ 14, thôn 5 xã Hòa Thuận. Thời gian thực hiện từ 0 giờ 00 ngày 3/8/2020 cho đến khi có thông báo mới.

đ, Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh và bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột người tiếp nhận hồ sơ mức độ 1, mức độ 2 từ ngày 3/8/2020 đến hết ngày 16/8/2020; chỉ tiếp nhận hồ sơ mức độ 3, mức độ 4. Công chức, viên chức, chiến sỹ ở bộ phận 1 cửa thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch tại công sở. Riêng đối với việc tiếp nhận thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh cá nhân và đăng ký giao dịch đảm bảo; các cơ quan, đơn vị thực hiện theo chỉ đạo tại công văn số 2993/UBND-KGVX ngày 7/4/2020 và Công văn số 3070/UBND-KSTTHC ngày 9/4/2020 của UBND tỉnh về việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân.

- Đối với lĩnh vực cấp, đổi chứng minh nhân dân: Bố trí chiến sỹ thực hiện việc trả kết quả cho công dân (đối với thủ tục đã tiếp nhận và có kết quả) và phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch theo đúng quy đinh, hướng dẫn của ngành y tế. Chỉ giải quyết, tiếp nhận thủ tục hành chính trong trường hợp cấp thiết và theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

- Đối với các thủ tục hành chính khác: Người dân nhận kết quả (đối với thủ tục hẹn trả kết quả trước ngày 3/8/2020) thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nhận kết quả sau ngày 16/8/2020.

e. Sở Giao Thông Vận Tải chỉ đạo các đơn vị vận tải:

- Đối với xe cố định, hợp đồng du lịch đi và đến thành phố Buôn Ma Thuột:

Trên mỗi tuyến, mỗi đơn vị chỉ hoạt động vận chuyển tối đa 1 chuyến trên ngày; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghé trên xe và không quá 20 người.

          - Đối với xe Buýt đi và đến thành phố Buôn Ma Thuột: Thực hiện giảm tối đa 50% số chuyến theo lịch trình chạy xe hàng ngày, đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghé trên xe và không quá 20 người.

          Đối với xe Taxi hoạt động trên đến thành phố Buôn Ma Thuột: Phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch (đeo khẩu trang; sử dụng dung dịch sát khuẩn/1xe 4-5 chỗ và tối đa 2 người/xe 7-9 chỗ; lập danh sách hành khánh với thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian địa điểm di chuyển..)

          2. Yêu cầu người dân tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình; tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Người đứng đầu, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp, phòng chống dịch tại cơ sở mình và bảo đảm sức khỏe an toàn cho người lao động.

          3. Các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn tỉnh chủ động nêu gương làm tốt công tác ra soát, lập danh sách cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ, người lao động đi/ đến từ vùng dịch (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lâm Đồng...) và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

          Thủ trưởng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, chiên sỹ, người lao động khi không thực hiện khai báo hoặc khai báo không trung thực việc bản thân hoặc gia đình đi/đến vùng dịch.

          4. Sở Y Tế:

a, Phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan hỗ trợ UBND thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện việc phong tỏa các địa điểm nêu tại mục 1d của Công văn này đảm bảo hiệu quả và theo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19, khống chế việc lây lan của dịch bệnh.

          - Chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương hỗ trợ UBND thành phố Buôn Ma Thuột tập trung tìm kiếm, truy vết và cách ly các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh dương tính và thực hiện việc giám sát cách ly, xét nghiệp đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

          b. Khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai mua sắm tets xét nghiệp nhanh, phương tiện vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid – 19 theo quy định.

          c. Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ tránh lây nhiễm chéo trong đơn vị; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi nhân chỉ được 1 người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại bệnh viện, các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ với tiếp nhận bệnh nhân không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viên.

          d. Báo cáo thường trực Tỉnh ủy, ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Covid -19 cấp tỉnh kịp thời các phương án, kịch bản và khả năng ứng cứu đối với trường hợp khẩn cấp về dịch theo từng tình huống và tình hình diễn biến dịch tại địa phương (2 lần/ngày)

          5. Sở Thông tin và Truyền thông

a, Chủ động phối hợp với Sở Y tế , Ủy ban nhân dân thành phố và các đơn vị có liên quan khân trương thông tin cụ thể tình hình di chuyển của các ca dương tính (địa điểm, thời gian, đối tượng tiếp xúc...) và các quy định về cách ly xã hội tại Công văn này trong ngày 03/8/2020 để người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, chủ động triển khai thực hiện.

b, Thông tin kịp thời xử lý theo quy định đối với các báo đưa tin, giật tít và các trang mạng xã hội đăng tải các thông tin sai sự thật, gây hoang mang, hiểu nhầm. Người phát ngôn của các cơ quan, đơn vị, địa phương về phòng chống dịch đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời để phục vụ công tác thông tin, truyền thông.

c, Chủ động phói hợp với VNPT Đắk Lắk , Viettel... có hình thức gửi tin nhắn thông báo cho người dân biết các chủ trương mới của tỉnh về phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc thực hiện các biện pháp cách ly xã hội ngay trong ngày 03/8/2020.

d, Vận động, tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ, người dân nếu có điện thoại thông minh thì phải chủ động cài đặt và sử dụng ứng dụng NCOVI và Bluezone-phần mềm hỗ trợ phát hiện tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 để tự bảo vệ mình và cộng đồng.

6. Giao Bộ chỉ huy quân sự tỉnh khẩn trương rà soát, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan kích hoạt 02 cơ sở cách ly tập trung (tại Ký túc xá Trung tâm giáo dục Quốc phòng an ninh/Trường Đại học Tây nguyên, phường Ea Tam, Thành phố Buôn Ma Thuột với quy mô 360 người và Ký túc xã Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk, Phường Tân An, Thành phố Buôn Ma Thuột với quy mô 450 người) trước 12h00 ngày 03/8/2020.

UBND cấp huyện căn cứ tình hình thực tế để kích hoạt các khu cách ly tập trung tại đại phương mình.

7. Các Sở, ngành, địa phương; UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Công văn 6740/UBND-KGVX, ngày 1/8/2020 về việc triển khai Công điện số 1191/CĐ-BYT, ngày 31/7/2020 của Bộ Y tế về phòng chống Covid-19; số 6733/UBND-KGVX, ngày 31/7/2020 về việc triên khai Công điện số 1182/CĐ-BYT ngày 31/7/2020 của Bộ Y tế về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần và quyết tâm cao nhất.

8. Đề nghị Bưu điện tỉnh có phương án và cử đầu mối phối hợp Với Bộ phận một cửa các cấp để trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích cho tổ chức, các nhân trong khoảng thời gian thực hiện cách ly xã hội.

9. Đề nghị các doanh nghiệp viễn thông có giải pháp để đảm bảo hệ thống thông tin, hệ thống iGate hoạt động thông suốt, đặc biệt là trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội trên địa bàn thành phố./.

Nguồn: Tuyết Mai – Phòng VH&TT

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện