Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lăk (03/08/2020, 08:18)

Ngày 30/7/2020, Sở Y tế Đắk Lắk ban hành Công văn số 2597/SYT-QLHN về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh.

Ảnh: minh họa nguồn internet

Trước diễn biến phức tạp của bệnh: Covid-19, bạch hầu , sốt cuất huyết…; nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả, Sở Y tế chỉ đao:

1. Đối với các phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh:

- Xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch bệnh tại cơ sở với yêu cầu: Cụ thể, chi tiết, phù hợp tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh theo đúng chức năng, nhiệm vụ, năng lực thực tế tại cơ sở và đúng phân tuyến điều trị theo quy định.

- Lưu ý sẵn sàng phương án vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế được phân tuyến tiếp nhận cách ly, điều trị khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

- Tiếp tục triển khai nghiêm túc các chỉ đạo về phòng, chống dịch tại cơ sở theo chỉ đạo của bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế.

- Tổ chức đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19 phù hợp điều kiện thực tế tại đơn vị theo đúng các hướng dẫn; bố trí riêng khu vực khám Nội hô hấp đối với những bệnh nhân có triệu trứng viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở...); đặc biệt lưu ý các trường hợp có yếu tố dịch tễ nhằm dự phòng cách ly, kiểm soát lây lan các trường hợp nghi ngờ có yếu tố dịch tễ nhằm dự phòng cách ly, kiểm soát lây lan các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 (nếu có).

- Khẩn trương xây dựng phương án và tổ chức thực hiện ngay hình thức đặt hẹn khám bệnh qua các phương tiện truyền thông, internet, điện thoại đặt lịch khám...để giảm tối đa số lượng bệnh nhân tới khám, chờ khám cùng một thời điểm.

- Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 468/QĐ-BYT, ngày 19/02/2020 về việc ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Corona 2019 (COVID-19) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (link: https://kcb.vn/huong-dan-phong-va-kiem-soát-lay-nhiem-benh-viem-duong-ho-hap-cap-do-vi-rut-corona-2019-covid19-trong-cac-cơ-sơ-kham-chua-benh.html)

- Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp; chủ động cập nhật, kịp thời phổ biến, tập huấn các kiến thức chuyên môn về chuẩn đoán, cách ly, theo dõi sức khỏe, điều trị và giám sát phòng chống Covid-19 đến tất cả các cơ sở.

2. Đối với các cơ sở bán buôn, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh:

- Đặt bảng quảng cáo về dịch bện Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế tại cơ sở;

- Tuyên truyền phong chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh nguy hiểm khác; hướng dẫn người mua thuốc phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch xát khuẩn; bố trí, sắp xếp tạo khoảng cách phù hợp giữa nhân viên bán hàng với người mua thuốc, giữa những người đi mua thuốc. Nhân viên bán hàng phải đeo khẩu trang.

Không găm hàng trục lợi, đặc biệt là mặt hàng phục vụ phòng chống dịch bệnh: Khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn..v.v..

3. Giao Phòng Y tế cáchuyện, thị xã, thành phố: Phổ biến công văn này đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân và cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn quản lý. Giám sát việc tuân thủ các hướng dẫn nêu trên; báo cáo Sở Y Tế trước ngày 15/8/2020./.

Nguồn: Tuyết Mai – Phòng VH&TT