Tăng cường công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn huyện (21/07/2020, 14:00)

Những năm gần đây, tình hình bệnh dại trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp. Bệnh dại do virus dại cổ điển gần như gây tử vong 100% trên người và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Thời điểm hiện tại, khi thời tiết chuyển sang hè - thời điểm bệnh dại dễ bùng phát, công tác phòng, chống bệnh dại càng cần được quan tâm, chú trọng.

Ảnh: Nguồn Internet

Thực hiện Công văn số 5992/UBND –KGVK, ngày 13/7/2020 của UBND tỉnh Đăk Lăk về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh dại. Để ngăn ngừa bệnh dại lây từ động vật sang người, giảm thiểu số người bị chó cắn và tử vong do dại, ngày 15 tháng 7 năm 2020 UBND huyện đã ban hành công văn số 1481/UBND – VP về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn huyện.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo như sau:

1. Giao Trưởng Phòng Y Tế:

- Tăng cường công tác chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện công tác giám sát phòng, chống bệnh dại, giám sát chặt chẽ các trường hợp bị cho nghi dại cắn; Lập sổ quản lý các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại để theo dõi, đảm bảo 100% những người bị cho nghi dại cắn phải đến cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng vắc xin dại kịp thời.

- Phối hợp chặt chẽ với Phòng NN&PTNT trong thông báo diễn biến tình hình bệnh dịch dại trên người và tiếp nhận thông tin về ổ dịch dại trên động vật để có sự phối hợp trong triển khai các biện pháp can thiệp.

- Phối hợp tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông về sự nguy hiểm, hậu quả của bệnh dại, phổ biến các biện pháp, phòng chống bệnh dại trên người và động vật để nhân dân hiểu rõ sự nguy hiểm của bệnh dại và chủ động phòng chống.

2. Giao Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Tham mưu tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng chống bệnh dại trên động vật trên địa bàn huyện theo quy định.

- Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong tổ chức triển khai, thông báo diễn biến tình hình dịch dại trên động vật để có biện pháp phòng, chống hiệu quả.

- Tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh dại tại cộng đồng, tập trung vào việc quản lý, phòng bệnh cho đàn chó, không để chó thả rông; vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại.

3. Giao Trưởng Phòng VH&TT chủ trì, phối hợp với Trưởng Phòng Y tế, Trưởng Phòng NN&PTNT, Trưởng Đài TT-TH huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về sự nguy hiểm, hậu quả của bệnh dại cũng như các biện pháp phòng chống bệnh dại trên người và động vật để người dân biết, chủ động phòng, chống.

4. Giao Giám đốc Trung tâm Y tế huyện:

- Tăng cường các điểm tiêm phòng vắc xin phòng dại và đảm bảo có đủ vắc xin để tiêm cho dân khi có nhu cầu; phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát và vận động các trường hợp bị cho nghi dại cắn đi tiêm phòng đầy đủ.

- Hỗ trợ tiêm vắc xin miễn phí cho người dân thuộc diện nghèo, dân tộc thiểu số bị chó nghi dại cắn theo quy định.

5. Giao Trạm Trưởng Trạm chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác giám sát để phát hiện sớm các ổ dịch dại và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên chó, quản lý đàn chó nuôi; phối hợp với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các ban, ngành liên quan tăng cường công tác kiểm soát vận chuyện, buôn bán chó, mèo; nâng cao chất lượng và đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng vắc xin phòng dại trên chó; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong tổ chức triển khai, thông báo diễn biến tình hình dịch dại trên động vật để có biện pháp phòng, chống, xử lý triệt để các ổ dịch dại trên người và động vật.

6. Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh dại tại địa bàn mình quản lý; phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại; thông tin, truyền thông về sự nguy hiểm, hậu quả của bệnh dại; đồng thời, quản lý chặt chẽ các trường hợp bị chó nghi dại cắn, vận động đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và tiêm phòng vắc xin kịp thời./.

Nguồn: Phương Dung – Nhà Văn hóa huyện.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện