Tăng cường các hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa” trên địa bàn huyện nhân kỉ niệm 73 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020). (24/07/2020, 11:07)

 

Kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Ea H’Leo đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện. Huy động nhiều nguồn lực xã hội tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” góp phần động viên, chăm lo đời sống các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công trên địa bàn huyện.

Trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, để có được những thắng lợi vẻ vang, hàng triệu những người con ưu tú của dân tộc ta đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân và cuộc sống của mình cho đất nước đứng lên giành độc lập, thống nhất Tổ quốc, xây dựng giang sơn tươi đẹp cho muôn đời con cháu. Họ đã ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về mang thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sỹ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ, người con mãi mãi không còn được gặp lại người thân yêu nhất của mình.

Thực hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ...” và Người từng căn dặn “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.

Thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháng 6 năm 1947 các đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền và một số địa phương đã họp bàn và nhất trí chọn ngày 27 tháng 7 là ngày “Thương binh toàn quốc”. Đến tháng 7 năm 1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi ngày “Thương binh toàn quốc” thành ngày “Thương binh liệt sỹ” nhằm tỏ lòng hiếu nghĩa - bác ái, lòng biết ơn của nhân dân ta đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với cách mạng. Để các đối tượng chính sách “Yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia các hoạt động có ích cho xã hội”, với phương châm “Đồng bào sẵn sàng giúp, Chính phủ ra sức nâng đỡ, anh em có quyết tâm”, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi xã hội và không ngừng sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, pháp lệnh ưu đãi người có công, mở rộng phong trào toàn dân chăm sóc người có công, coi việc chăm lo vật chất và tinh thần cho các gia đình thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Điều đó càng khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta trong việc thực hiện truyền thống đạo lý Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” như lời Bác Hồ từng căn dặn.

Cùng với Nhân dân cả nước, trong những năm qua với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân các dân tộc huyện Ea H’Leo, công tác tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi, chăm sóc người có công với cách mạng đạt được nhiều thành tích, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công trên địa bàn huyện. Thực hiện tốt công tác hỗ trợ, cải thiện xây dựng và sữa chữa nhà tỉnh nghĩa, huy động quỹ và trao tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phiếu tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục tiến hành khảo sát và quy tập hài cốt liệt sỹ. Công tác quản lý, chăm sóc, tu sửa Nghĩa trang, Đài tưởng niệm, Nhà bia ghi danh liệt sỹ luôn được quan tâm. Thực hiện tốt các chính sách xã hội ưu tiên đối với con liệt sỹ, thương bệnh binh, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc phần mộ các liệt sỹ…Đây là những việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhằm động viên kịp thời các đối tượng chính sách, tri ân những người có công với đất nước, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tích cực ủng hộ, giúp đỡ các đối tượng chính sách và người có công với nước…

Thiết thực kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Ea H’Leo đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, hướng tới Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân trên địa bàn huyện tiếp tục tổ chức, thực hiện nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm chăm lo đến đời sống của các đối tượng chính sách như: Kêu gọi các trường học, các đoàn viên thanh niên thực hiện chương trình chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ, các công trình ghi công liệt sỹ trên địa bàn huyện; tổ chức viếng nghĩa trang liệt sỹ; thăm tặng quà luân phiên của huyện, quà tiêu biểu của tỉnh và quà tặng của Chủ tịch nước và Tỉnh. Trong đó, quà luân phiên của huyện là 150 xuất (trị giá 300.000đ/1 xuất) với tổng số tiền 45.000.000đ, 808 xuất quà của Tỉnh với tổng số tiền là 330.200.000đ và 708 xuất quà của Chủ tịch nước với tổng số tiền 142.800.000đ. Mua tặng 552 xuất thuốc bổ tặng Người có công và thân nhân người có công với tổng số tiền là 52.440.000đ; tiếp tục khảo sát, quy tập hài cốt liệt sỹ, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; huy động, xây dựng và sử dụng có hiệu quả quỹ đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ sửa chữa nhà ở và tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn…

“Đền ơn, đáp nghĩa” là trách nhiệm, tình cảm, đạo lý và nét đẹp đầy tính nhân văn của dân tộc Việt Nam. Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Ea H’Leo quyết tâm phát huy cao độ truyền thống tốt đẹp của dân tộc để công tác tri ân những anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và những người có công với cách mạng trở thành một phong trào sâu rộng, thường xuyên và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đền đáp xứng đáng sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đã mang lại cho đất nước ta, dân tộc ta cuộc sống hoà bình, độc lập./.

Nguồn: Phương Dung – Nhà Văn hóa

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện