Phát huy hiệu quả Đài Truyền thanh cơ sở trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19 (05/02/2021, 08:35)

 

Đài Truyền thanh cơ sở là công cụ thông tin, tuyên truyền quan trọng của cấp ủy và chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ea H’Leo. Là cấp cuối cùng trong hệ thống phát thanh 4 cấp, từ trung ương đến cơ cở. Trong thời buổi phát triển mạnh của các phương tiện thông tin đại chúng, khoa học công nghệ nhưng hệ thống Đài truyền thanh cơ sở huyện Ea H’Leo nói riêng và ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn giữ một vị trí không thể thiếu trong công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở với lợi thế kịp thời, tiện ích, ít tốn kém. Đây là kênh thông tin quan trọng để truyền tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước xuống tận thôn, buôn, tổ dân phố, kịp thời tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước, phản ánh gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực của đời sống ....góp phần tích cực vào việc động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triễn kinh tế - xã hội của địa phương. Đây còn là công cụ hữu hiệu phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền cơ sở.

Ảnh: Hệ thống các cụm loa của Đài Truyền thanh cơ sở

Thời gian qua, công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Ea H’Leo được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức đa dang, phong phú. Đặc biệt hệ thống Đài truyền thanh cơ sơ đã phát huy tác dụng kịp thời cung cấp thông tin dịch bệnh, góp phần nâng cao ý thức tự giác phòng tránh dịch bệnh cho người dân.

Đều đặn vào 17 giờ hàng ngày, Anh Nguyễn Văn Thành, Cán bộ Đài truyền thanh Thị trấn Ea Drăng huyện Ea H’Leo lại bắt đầu công việc của mình. Sau khi chuẩn bị loa máy, Anh Thành bắt đầu bằng giọng đọc rõ ràng các nội dung về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với các nội dung như: “Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”,; tuân thủ các quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện khuyến cáo... Đây là những nội dung không thể thiếu trong bản tin truyền thanh mà Anh Thành đã thực hiện mấy ngày nay. Anh Thành chia sẻ: "Từ khi có dịch bệnh COVID-19, chúng tôi đã nhanh chóng triển khai chương trình Truyền thanh riêng tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh những chỉ thị, hướng dẫn của các cơ quan chức năng, chúng tôi còn sưu tầm các nội dung liên quan trên các kênh thông tin chính thống, xây dựng thành các chuyên mục hỏi - đáp về dịch bệnh COVID-19 để kịp thời truyền tải đến người dân những thông tin mới và hữu ích nhất. Bản tin truyền thanh sẽ được phát lại vào 6 giờ sáng ngày hôm sau để phục vụ bà con. Từ đầu mùa dịch đến nay, đài truyền thanh Thị trấn Ea Drăng đã thực hiện tốt việc tiếp âm đài cấp trên và xây dựng, phát được gần 30 tin, bài về dịch bệnh...".

Bà Nguyễn Thi Thu Trang, ở Tổ dân phố 9 Thị trấn Ea Drăng huyện Ea H’Leo cho biết: "Tôi năm nay đã gần 65 tuổi, mắt cũng đã kém nên hầu như tôi không cập nhật các thông tin về dịch bệnh trên sách báo hay ti vi mà chỉ nghe đài và nghe thông tin phát trên Đài truyền thanh của thị trấn vào mỗi buổi sáng, chiều hàng ngày. Từ khi có dịch, những thông tin về dịch bệnh, về cách phòng tránh được phát nhiều lần, lặp đi lặp lại trên loa phát thanh giúp người dân dễ hiểu, dễ thuộc và dễ làm theo. Tôi thấy đây là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả rất thiết thực".

Là người thường xuyên theo dõi thông tin trên hệ thống Đài truyền thanh, chị Nguyễn Thị Thu Hiền, ở Tổ dân phố 10, Thị trấn Ea Drăng huyện Ea H’Leo chia sẻ: "Hiện nay, các thông tin về dịch COVID-19 được tuyên truyền rộng rãi ở khắp các phương tiện truyền thông. Những người trẻ có thể xem được hết thông tin về dịch bệnh trên điện thoại, các trang báo, mạng xã hội... Tuy nhiên, với những người cao tuổi, người lao động nghèo, các tiểu thương bán hàng ở chợ... thì việc sử dụng Đài truyền thanh tuyên truyền là rất hữu ích, kịp thời cung cấp thông tin để người dân nắm được. Hơn nữa, nhiều lúc bận công việc gia đình, tôi vẫn có thể vừa làm việc vừa nghe tuyên truyền trên loa phát thanh, rất tiện ích".

Không chỉ tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên Đài truyền thanh, Thị trấn Ea Drăng còn thực hiện việc tuyên truyền lưu động bằng xe chuyên dụng giúp những người dân kịp thời cập nhật tin tức. Ngoài ra, còn bố trí các lực lượng như công an, cán bộ tổ dân phố kịp thời phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh những trường hợp làm trái quy định về phòng chống dịch bệnh như: không thực hiện đeo khẩu trang khi ra đường; tuyên truyền người dân không tụ tập đông người... góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Hiện nay, toàn bộ 12 xã, thị trấn của huyện Ea H’Leo đều có hệ thống truyền thanh. Nhờ chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền dịch bệnh, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đều chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, tiếp tục chung tay cùng cả nước kiềm chế và đẩy lùi đại dịch này./.

Nguồn: Thương Tín – Phòng VHTT.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Phạm Văn Khôi - PCT UBND huyện