Mã địa chỉ Bưu chính Vpostcode (12/05/2020, 08:42)

 

Bắt đầu từ ngày 07/5/2020, Việt Nam lần đầu tiên có hệ thống mã địa chỉ bưu chính số hóa với hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc đã được gán mã. Mã địa chỉ bưu chính này được phát triển trên nền tảng bản đồ số Việt Nam (V-map) và mã bưu chính quốc gia nhằm cung cấp các thông tin về vị trí và mã bưu chính của bất kì địa điểm nào trên toàn quốc.

Nền tảng mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode) do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) xây dựng nhằm phục vụ thương mại điện tử và chuyển đổi số trong lĩnh vực bưu chính. Mã địa chỉ bưu chính sẽ gồm 12 ký tự với 5 ký tự đầu tiên là mã bưu chính quốc gia và 7 ký tự sau là mã vị trí trên bản đồ số. Các nhà phát triển đã chia nhỏ bản đồ ra thành các ô lưới có với diện tích 3x3m. Mã định danh sẽ được gắn cho từng ô trong lưới để xây dựng mã vị trí.

Hiện tại, người dùng có thể tự tạo mã địa chỉ bưu chính Vpostcode để làm địa chỉ giao nhận hàng. Với những nơi không có địa chỉ cụ thể hoặc địa chỉ bị thay đổi, người dùng vẫn có thể tạo từ định vị, giúp việc tìm kiếm địa chỉ trên bản đồ số được đơn giản hóa.

Vpostcode có nhiều chức năng thiết thực cho người dùng như tra cứu tạo mã, định vị, chia sẻ mã địa chỉ, tìm đường, quản lý thông tin địa điểm…, ngoài ra còn cho phép người dùng cập nhật, làm giàu các thông tin dữ liệu địa chỉ cho mình và cộng đồng, giúp cho việc tìm kiếm địa chỉ nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode cũng dễ dàng tích hợp vào các nền tảng ứng dụng khác để gia tăng trải nghiệm trong việc tạo và sử dụng mã địa chỉ. Các doanh nghiệp tích hợp mã địa chỉ bưu chính để tạo thành nền tảng dùng chung sẽ việc tối ưu hoạt động chuyển phát và logistics, nâng cao lượng dịch vụ và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Cơ quan quản lý nhà nước sử dụng mã địa chỉ bưu chính hoặc tích hợp với các ứng dụng, phần mềm, nền tảng số để thực hiện các công tác quản lý đô thị, y tế, xã hội, dịch vụ công trực tuyến, … góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh, xây dựng Chính phủ điện tử.

Để nền tảng mã địa chỉ bưu chính đi vào cuộc sống, thu hút đông đảo sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân, Vietnam Post sẽ tiếp tục cập nhật, làm giàu cơ sở dữ liệu địa chỉ. Đồng thời bổ sung thêm các ứng dụng mới đi kèm nhằm đem lại nhiều lợi ích thiết thực hơn nữa cho người dùng, góp phần đẩy nhanh công cuộc triển khai Chính phủ điện tử, chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam.

Hiện tại, người dùng có thể truy cập vào trang chủ của Vpostcode hoặc tải ứng dụng trên smartphone theo link https://vpostcode.vn/ để tạo hoặc tra cứu mã địa chỉ bưu chính./.

Nguồn: Phương Dung – Nhà Văn hóa huyện.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện