Lễ công bố xã Ea Khăl đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 (13/03/2020, 09:05)

 

Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 10 tháng 03 năm 2020, UBND huyện Ea H'Leo long trọng tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận xã Ea Khăl đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019.

Về dự buổi lễ có ông Trần Phú Hùng - TUV, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình Mục tiêu quốc gia tỉnh; cùng các thành viên BCĐ các chương trình Mục tiêu quốc gia tỉnh Đắk Lắk, Văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; ông Nguyễn Đình Viên – TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Ngọc Hoàng – Phó Bí thư Huyện ủy; ông Lê Thăng Long – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình Mục tiêu quốc gia huyện; ông Nguyễn Hữu Trường – UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn, các đồng chí phóng viên báo đài của tỉnh, của huyện, các đồng chí đại biểu đại diện lãnh đạo các Ngân hàng, Công ty, Doanh nghiệp, Hợp tác xã, các Trường học, các chức sắc, tôn giáo cùng toàn thể nhân dân xã Ea Khăl về dự.

Ảnh: Toàn cảnh buổi lễ

Sau gần 10 năm triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới, xã Ea Khăl đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân góp phần thay đổi bộ mặt của nông thôn một cách toàn diện. Nhờ đó, diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống của người dân từng bước được nâng lên rõ rệt. Trong quá trình thực hiện, xã đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo, sử dụng có hiệu quả các nguồn đầu tư của Trung ương, Tỉnh, huyện và nhân dân đóng góp với tổng kinh phí là 109.376 triệu đồng. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư và hoàn thiện. Về phát triển kinh tế, người dân trên địa bàn đã thay đổi nhận thức, mạnh dạn đưa những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Xã có 02 Hợp tác xã, đến nay có 01 HTX đã xây dựng và triển khai áp dụng thành công các mô hình phát triển sản xuất là HTX sản xuất dưa lưới. Ngoài ra nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực như mô hình ủ men vi sinh bằng vỏ cà phê, mô hình tái canh cây cà phê... Năm 2011 thu nhập bình quân đầu người là 13,41 triệu đồng/người/năm, năm 2019 thu nhập bình quân đầu người đạt 39.92 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 7%. Các Trường Tiểu học, THCS và Mầm non đều được đầu tư xây dựng đồng bộ. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng, đến cuối năm 2019, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 85,7%. Đến cuối năm 2019, xã có 13/16 thôn, buôn văn hóa đạt 81%; 1.850/2362 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm 2019 đạt 78.3%. Tình hình an ninh chính trị ổn định, tệ nạn xã hội được kiềm chế, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ảnh: Ông Trần Phú Hùng phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Phú Hùng – TUV, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình Mục tiêu quốc gia tỉnh ghi nhận và chúc mừng những kết quả mà nhân dân xã Ea Khăl đã đạt được. Trong thời gian tới, xã cần tập trung giữ vững các tiêu chí đã đạt và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sâu sát việc thực hiện chương trình, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ. Làm cho người dân thấy được hiệu quả thiết thực mà chương trình mang lại để tự giác tham gia, đây là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng của các tiêu chí. Bên cạnh đó quan tâm, nâng cao thu nhập cho người dân, phát huy lợi thế để phát triển sản xuất hàng hóa, dịch vụ, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, tạo vùng sản xuất nông sản sạch nhằm đáp ứng nhu cầu của địa phương và các vùng lân cận.

Ảnh: Lãnh đạo xã Ea Khăl nhận cờ thi đua và Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 05 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Ea Khăl.

Đến nay, xã Ea Khăl là đơn vị thứ 6 về đích xã đạt chuẩn Nông thôn mới của huyện Ea H’Leo trong triển khai thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2020. Đây là niềm vui lớn của xã Ea Khăl hòa cùng không khí phấn khởi, vui tươi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang ra sức lập thành tích chào mừng kỉ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, 40 năm ngày thành lập huyện Ea H’Leo. Từ đó cũng tạo nguồn động lực, thúc đẩy các xã trên địa bàn huyện tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng huyện Ea H'Leo ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Nguồn: Kim Ngân – Nhà Văn hóa huyện.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện