Kỷ niệm 70 năm Ngày quốc tế thiếu nhi (01/6/1950 - 01/06/2020) (22/05/2020, 10:55)

 

Quốc tế thiếu nhi 01/6 là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thân, là dịp nhắc nhở mỗi người luôn nêu cao nghĩa vụ, trách nhiệm và ý thức trong việc bảo vệ quyền cơ bản của trẻ em, dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em.

Cách đây 78 năm, vào rạng sáng ngày 01/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người. Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương. Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 01/6 hàng năm làm ngày quốc thế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 01/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi. Cũng từ ngày ấy, nhiều sự kiện quan trọng về trẻ em trên thế giới đã diễn ra: Tuyên bố về quyền trẻ em (1959), Công ước về quyền trẻ em cũng được ký kết vào ngày này (1989), có hơn 191 nước phê chuẩn. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á, và là nước thứ hai của thế giới ký vào Công ước này. Mặc dù đề nghị ngày 20/11, nhưng Liên Hợp Quốc lại để cho các quốc gia thành viên có thể tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng nước mình vào các ngày tự chọn khác nhau.

Ở Việt Nam, việc chăm lo, giáo dục thiếu nhi là trách nhiệm của toàn dân và cộng đồng xã hội được quy định tại Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trong mọi hoạt động của tổ chức, gia đình, cá nhân có liên quan đến trẻ em thì lợi ích của trẻ em phải được quan tâm hàng đầu. Pháp luật quy định các quyền của trẻ em phải được tôn trọng và thực hiện. Mọi hành vi vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em đều bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật, trong đó có nhiều hành vi bị nghiêm cấm.

Ảnh: Ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6 được Công đoàn cơ sở CQCQ huyện tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động sôi nổi và phong phú.

Hàng năm, tại huyện Ea H’Leo, vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, các tổ chức đoàn thể và cơ sở kinh doanh dịch vụ luôn tạo không gian sinh hoạt, vui chơi, giải trí và tổ chức nhiều “sân chơi tinh thần” dành cho các em; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã tổ chức các chương trình 01/6 với các trò chơi, quà bánh, sách vỡ để cho các em tại các Buôn đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều niềm vui trong cuộc sống và động lực trong học tập. Qua đó, thu hút trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn; giúp các em có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, ra sức học tập, rèn luyện trở thành người công dân có ích cho đất nước, tiếp tục sự nghiệp vẻ vang của cha ông để lại.

Trao đi yêu thương sẽ gặt hái được yêu thương gấp bội, lan toả sự yêu thương trong cộng đồng cũng chính là con đường tích cực giáo dục và hình thành nhân cách ở các em, là mối quan tâm hàng đầu và cũng là trách nhiệm của toàn xã hội. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc tế thiếu nhi, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, cộng đồng, mỗi gia đình trên địa bàn huyện hãy gửi trọn yêu thương đến các em thiếu nhi, đặc biệt dành sự quan tâm đến trẻ em sống trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là dịp để các đơn vị, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình và vận động xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện với trẻ em, vận động, huy động nguồn lực các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em./.

Nguồn: Phương Dung – Nhà Văn hóa huyện.

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện