Huyện Ea H’Leo tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn (04/09/2020, 11:52)

Ngày 31/8/2020, UBND huyện ban hành Công văn số 1910/UBND-VP về việc tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Ảnh: minh họa nguồn internet.

          Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tại Công văn số 7705/UBND-KGVX, ngày 27/8/2020 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; Công văn số 7707/UBND-KGVX, ngày 27/8/2020 về việc triển khai Thông báo số 309/TB-VPCP, ngày 09/8/2020 của Văn phòng Chính phủ. Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới nói chung cũng như ở Việt Nam và trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Lắk đang diễn biến hết sức phức tạp với các dịch bệnh mới, nguy hiểm, chưa có vắc xin dự phòng như COVID-19, Chikungunya…và những bệnh lưu hành hàng năm như bạch hầu, sốt xuất huyết, chân tay miệng, sốt rét…với tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất và nguồn lực y tế của tỉnh, của huyện còn nhiều hạn chế thì việc làm tốt công tác phòng, chống dịch sẽ đóng vai trò quyết định, giúp ngăn ngừa sự lây lan, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong do dịch bệnh gây ra.

          Để chủ động triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn không chủ quan, lơ là, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị mình phụ trách. Trong đó tập trung các nội dung cụ thể sau:

          1. Tiếp tục tập trung chỉ đạo, quán triệt thực hiện đạt kết quả tối ưu cả 2 nhiệm vụ phòng chống dịch và phát triển kinh tế.

          2. Giao Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp với Trưởng Phòng Y tế, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn:

          - Tăng cường công tác truyền thông và lồng ghép truyền thông phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm khác như sốt xuất huyết, Chikungunya, chân tay miệng, bệnh dại… với phòng chống dịch bệnh COVID-19, bạch hầu theo đúng quy định của Chính phủ, khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ đạo của tỉnh, huyện để nhân dân biết, chủ động triển khai thực hiện, nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh.

          - Vận động Nhân dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch đối với tất cả các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng; duy trì diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy hàng tuần; đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân; hạn chế đến nơi tập trung đông người, hạn chế sử dụng các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao khi chưa thực sự cần thiết… để bảo vệ an toàn bản thân và cộng đồng.

          - Tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng và hiệu quả của việc tiêm đủ liều, đúng lịch để các gia đình đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh; Đối với các trường hợp có triệu chứng mắc các bệnh truyền nhiễm cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

          - Khuyến cáo mạnh mẽ về việc khai báo y tế điện tử, cài đặt và sử dụng phần mềm truy vết Bluezone trên thiết bị điện thoại thông minh.

          3. Giao Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trưởng Phòng Y tế tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh trong trường học; chỉ đạo tổ chức tốt công tác vệ sinh trường học và phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế. Đặc biệt là trước dịp khai giảng năm học mới.

          4. Giao Trưởng Công an huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường phối hợp, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép người nhập cảnh; Kịp thời báo cáo UBND huyện, đồng thời, xử lý nghiêm việc tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận người lao động là người nhập cảnh trái phép.

          5. Giao Trưởng Phòng Y tế, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch trong việc cách ly phù hợp các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao…  nhập cảnh làm việc tại địa bàn huyện.

          6. Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn:

          - Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế thực hiện việc cách ly người bệnh, hạn chế đi lại vùng có ổ bệnh, giám sát, tổ chức triển khai đầy đủ các hoạt động đáp ứng khi có ca bệnh/ca nghi bệnh tại đơn vị theo hướng dẫn của ngành Y tế.

          - Triển khai có hiệu quả hơn nữa hoạt động của các tổ phòng chống dịch tại các thôn, buôn, tổ dân phố; tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để rà soát, quản lý các trường hợp đi từ vùng dịch về nhằm phát hiện sớm và áp dụng biện pháp phù hợp đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

          7. Giao Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch chủ động tham mưu UBND huyện bố trí kinh phí để tổ chức triển khai kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện theo quy định./.

Nguồn: Tuyết Mai – Phòng VH&TT 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện