Huyện Ea H’Leo nâng cao nhận thức chống dịch Covid -19 cho đồng bào dân tộc thiểu số (05/08/2020, 16:52)

Nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid -19 và nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Ea H’Leo đã, đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể, trong đó tích cực tuyên truyền tới người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống hiệu quả.

Ảnh: Hội Phụ nữ đến tận nhà dân tuyên truyền dich bệnh Covid-19.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp, thì công tác tuyên truyền được huyện Ea H’Leo đặc biệt quan tâm. Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin cho biết, Phòng Văn  và Thông tin đã triển khai các hoạt động tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều hình thức như đăng tải tin bài trên Cổng thông tin điện tử của huyện; tuyên truyền trên loa truyền thanh, xe tuyên truyền lưu động tới từng thôn, buôn… đảm bảo hiệu quả tới tất cả nhân dân trên địa bàn. Ngoài bản tin tiếng Việt hằng ngày, huyện đã tăng cường phát thêm tiếng Ê đê phát liên tục bảy ngày trong tuần. Thông qua các bản tin, biên dịch viên tiếng Ê Đê đã chuyển tải những nội dung ngắn gọn, gần gũi và phù hợp với trình độ nhận thức của bà con về dịch bệnh.

Có thể thấy, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng dân tộc đã đạt hiệu quả nhân đôi. Đồng bào không chỉ nắm bắt kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch, không hoang mang, chủ quan trong phòng, chống dịch, mà còn là dịp để cán bộ, người dân trau dồi, giữ gìn tiếng dân tộc. Qua đó, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi dịch bệnh.

Là xã có đến 53% là người dân tộc thiểu số, nhân dân chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp nên xã Dliê Yang xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi tư duy, nhận thức của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là rất quan trọng. Do đó, cùng với việc tuyên truyền trực tiếp thông qua hình thức đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh, xã Dliê Yang cũng yêu cầu trưởng các thôn buôn, cán bộ trạm y tế tổ chức tuyên truyền các công văn, chỉ thị phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, tỉnh, huyện và của xã thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh thôn, buôn bằng 2 thứ tiếng. Phát huy vai trò người có uy tín, già làng, trưởng thôn, buôn… Nội dung tuyên truyền tập trung cung cấp thông tin đến đồng bào về sự nguy hiểm của dịch Covid-19, các biện pháp phòng tránh và qua tuyên truyền, đã vận động đồng bào tin tưởng tuyệt đối vào công tác phòng chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng, không hoang mang, không chủ quan và định hướng tiếp tục đẩy lùi mê tín, dị đoan, các hủ tục lạc hậu; tăng cường lao động sản xuất, vận dụng khoa học kỹ thuật, xóa đói, giảm nghèo; nêu gương người tốt, việc tốt, động viên đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt việc phòng, chống, dập dịch.

Nhờ việc triển khai tuyên tuyền đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm nên ý thức phòng chống dịch của các hộ dân trên địa bàn xã, đặc biệt là các hộ dân tộc thiểu số đều nâng lên và đa số người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch.  

Bên cạnh sự chủ động của các xã, thị trấn, MTTQ  Việt Nam, các đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội huyện cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng đoàn viên, hội viên với những hoạt động thiết thực. Tiêu biểu là lực lượng thanh niên. Thời gian vừa qua, Huyện Đoàn Ea H’Leo đã tích cực phối hợp cùng các ban, ngành và nhân dân triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần tuyên truyền, định hướng đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều ngày qua, xã Ea Nam đã tập trung triển khai các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh. Cùng với việc tuyên truyền trực tiếp thông qua hình thức đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, loa phát thanh.... Đều đặn hằng ngày, cán bộ Văn hóa xã, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ lại chở loa di động đi khắp các buôn làng, ngõ xóm để tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng tiếng Việt và Ê đê. Tiếng loa phát thanh liên tục cập nhật những thông tin mới, những  văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch bệnh cho bà con theo cách “đi từng ngõ, Gõ từng nhà, rà từng người” tuyên truyền trực tiếp giúp người dân nâng cao nhận thức về việc phòng chống dịch.

Với những việc làm rất nhỏ được tất cả các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền bằng loa di động, nhưng những nội dung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 sẽ lan tỏa tới cả những thôn, buôn vùng sâu, vùng xa. Từ đó để cả cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh, đẩy lùi  dịch bệnh Covid-19 ra khỏi đời sống xã hội.

Công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện thời gian qua đã được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền bằng tiếng dân tộc giúp nhân dân là đồng bào dân tộc thiểu số chủ động phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm và không gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Đến nay, tuy công tác phòng chống dịch Covid-19 được kiểm soát và có nhiều tín hiệu vui. Song người dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác mà vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, huyện Ea H’Leo tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh đã và đang triển khai về phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, yêu cầu 12 xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền công tác phòng dịch tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Ngoài những hình thức tuyên truyền truyền thống như báo, đài truyền hình, loa phát thanh ở các thôn, buôn, tờ rơi..., huyện Ea H’Leo yêu cầu các địa phương tuyên truyền trực tiếp đến từng nhà, từng người qua những buổi họp thôn hoặc những buổi đến thăm…. với mong muốn chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh./.

Nguồn: Tuyết Mai – Phòng VH&TT   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện