Chỉ thị số 50/CT-TU, ngày 03/8/2020 của ban thường vụ Tỉnh uỷ Đăk Lăk (06/08/2020, 13:40)

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 19/CT – TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ tỉnh Đăk Lăk đã triển khai có hiệu quả các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19. Tuy nhiên, cùng với việc xuất hiện các ca bệnh lây lan mới trong cộng đồng tại Thành phố Đà Nẵng, sáng ngày 25/7/2020, tỉnh Đăk lăk đã ghi nhân 01 trường hợp dương tính với viruts SARS – CoV – 2 được xác định nguồn lây từ Thành phố Đà Nẵng. Đến sáng ngày 03/8/2020, tỉnh Đăk Lăk đã ghi nhận 03 trường hợp dương tính với virus SARS-Cov – 2 và triển khai cách ly nhiều trường hợp trở về từ thành phố Đã Nẵng và các địa phương khác trong thời gian vừa qua.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 28/7/2020 về “Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 trong tình hình mới” và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến ngày 02/8/2020, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, quân và dân các dân tộc trong tỉnh nâng cao cảnh giác, coi công tác phòng, chống dịch bênh là nhiệm vụ cấp bách cần tập trung giải quyết; đồng thời, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Các huyện uỷ, thị uỷ, thành uỷ, đảng uý trực thuộc khẩn trương chỉ đạo chính quyền và các cơ quan chức năng của địa phương chủ động theo dõi sát địa bàn; kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 theo kế hoạch; phát huy mạnh mẽ phương châm “4 tại chỗ”, chủ động ứng phó với mọi tình huống, không hoang mang, gây mất ổn định, thực hiện mục tiêu kép vừa tích cực phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

- Tiếp tục quán triệt trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19; đặc biệt là kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến chiều ngày 02/8/2020 và các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, xem công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách trong thời điểm hiện nay; huy động mọi nguồn lực và sự vào cuộc của toàn xã hội trong công tác phòng, chống dịch; phát huy tinh thần bĩnh tĩnh ứng phó với mọi tình huống gắn với tiếp tục triển khai nhiệm vụ kép về phát triển kinh tế.

- Tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động khai báo sức khoẻ, đồng hành với chính quyền tỉnh trong công tác phòng, chống dịch theo tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch”; khuyến khích người dân thực hiện khai báo y tế trực tuyến qua trang web hoặc ứng dụng NCOVI; cài đặt ứng dụng Bluezone (http://bluezone.gov.vn/.) để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 giúp bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng.

- Tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú; rà soát, thống kê danh sách người dân trở về từ vùng dịch trong thời gian qua; hướng dẫn thực hiện nghiêm việc kê khai y tế, theo dõi sức khoẻ, cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung theo đúng quy định. Đồng thời, nắm chắc tình hình, xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào tỉnh đảm bào các quy định của pháp luật.

- Đối với việc tổ chức các Hội nghị và tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 -2025 của các cấp huyện uỷ, thị uỷ, thành uỷ trực thuộc: Các Đảng bộ trực thuộc có văn bản báo cáo để Thường trực Tỉnh uỷ xem xét, cho ý kiến quyết định từng trường hợp cụ thể. Lưu ý, đối với các đơn vị được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh uỷ, các Đảng bộ trực thuộc phải xây dựng phương án tổ chức bảo đảm  an toàn, phòng dịch hiểu quả và có sự hướng dẫn, theo dõi của ngành y tế (khoảng cách nghế ngồi cách nhau tối thiểu 01m, đeo khẩu trang, điệt khuẩn, sát trùng, đo thân nhiệt…)

- Người đứng đầu cấp uỷ trực tiếp chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nếu để dịch bệnh lây lan  trong cộng đồng tại địa bàn quản lý; đồng thời, làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành, đảm bảo cơ bản tiến độ công việc theo kế hoạch.

2. Thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTG, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa bàn có ổ dịch theo phương châm “Gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, phường/xã cách ly với phường/xã”.

- Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh xem xét quyết định hình thức giãn cách hoặc cách ly xã hội nơi phát sinh ổ dịch, phù hợp với diễn biến tình hình cụ thể. Đồng thời, theo dõi, đôn đốc việc triển khai công văn 6743/UBND-KGVX, ngày 02/8/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc “Cách ly xã hội đối với thành phố Buôn Ma Thuột và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID – 19” trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan, công sở cấp tỉnh đóng chân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục làm việc theo lịch trình đề ra nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, diệt khuẩn và quy trình khử trùng, diệt khuẩn nơi có dịch.    

3. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh triển khai:

- Tập trung cao độ chỉ đạo, hướng dẫn các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch COVID – 19 theo từng cấp độ tuỳ thuộc vào tình hình thực tiễn; xem xét việc phong toả các ổ dịch trên địa bàn khi phát hiện ổ dịch theo duy định.

- Rà soát, bổ sung nội dung, kế hoạch, kịch bản ứng phó với các tình huống để phòng, chống dịch COVID – 19 phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn, không để dịch bệnh lây lan, tạo sự ổn định tình hình, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ. Kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, cơ sở vật chất, hàng hoá thiết yếu…để triển khai ứng phó trong trường hợp dịch bệnh bùng phát ở quy mô lớn hơn, đảm bảo các điều kiện để tổ chức cách ly tập trung theo kế hoạch. Báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ kịp thời các phương án, kịch bản và khả năng ứng cứu đối với trường hợp khẩn cấp về dịch theo từng giai đoạn và tình hình diễn biến của dịch bệnh tại địa phương theo ngày và báo cáo đột xuất khi cần.

- Tập trung huy động mọi nguồn lực; tranh thủ sự hướng dẫn, phối hợp của các cơ quan chức năng, bệnh viện tuyến trên để tích cực điều trị, không để bệnh nhân tử vong. Tổ chức thực hiện nghiêm các quy trình tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, nhất là tại các cơ sở y tế và khu đông dân cư.    

4. Giao Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai các nhiệm vụ sau:

- Tham mưu triển khai thực hiện tốt Công văn số 8969-CV/BTGTW, ngày 16/7/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc “Tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh” trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 tỉnh, Sở Y tế, Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh COVID – 19 gắn với tuyên truyền phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác; chú trọng nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân chủ động thực hiện.

- Tập trung đăng tải các thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch, các khuyến cáo của Bộ Y tế; lịch trình di chuyển của các bệnh nhân nhiễm hoặc các trường hợp nghi ngờ và đang thực hiện cách ly trên trang thông tin điện tử; các trang fanpage, mạng xã hội của tỉnh.

5. Giao Đảng uỷ Công an tỉnh lãnh đạo Công an tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thông tỉnh kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật, gây hiểu lầm, tạo tin đồn; những trường hợp phát ngôn, đăng tải, bình luận, chia sẽ những thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19.

6. Văn phòng Tỉnh uỷ chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai các biện pháp phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, họp trực tuyến của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh.

7. Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh giúp Ban Thường vụ Tỉnh uỷ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này; phối hợp với Văn phòng Tỉnh uỷ báo cáo Thường trực tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tình hình, kết quả triển khai, các tình huống phát sinh để xem xét, chỉ đạo kịp thời./.

Nguồn: Phương Dung – Nhà Văn hóa huyện.

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện