Cây chôm chôm - Hướng đi mới nhiều triển vọng cho vùng đất xã Cư Mốt (22/05/2020, 11:02)

 

Thôn 8, xã Cư Mốt có 64 hộ với 250 nhân khẩu, 99% hộ dân trong thôn là dân tộc Nùng từ phí bắc vào sinh sống, đời sống của người dân làm nông nghiệp. Những năm gần đây người dân thôm 8 đã tìm hiểu và đưa cây chôm chôm vào trồng xem vào vườn cà phê. Sau 11 năm đưa cây chôm chôm vào trồng cho thấy  đây là loại cây ăn trái dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao.

Ảnh: Tham quan vườn chôm chôm của ông Lương Văn Ích

 Hiện nay, chôm chôm được người dân thôn 8, xã Cư Môt trồng với diện tích hơn 20 ha của 16 hộ dân, trong đó có 5 hộ chuyên canh, còn lại trồng xen  canh vào các vuồn cà phê hồ tiêu sầu riêng. Cây chôm chôm thái là loại cây ưa chuộng đất thịt pha cát hay pha sét, tầng canh tác dày, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt; thích hợp với những nơi có điều kiện khí hậu nóng ẩm. Theo các hộ trồng chôm chôm ở thôn 8, chia sẻ chôm chôm dễ chăm sóc hơn, không tốn quá nhiều nước tưới, phân bón nên tiết kiệm được công lao động và chi phí đầu tư thấp hơn so với các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, sầu riêng . Đặc biệt đối với vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, khô nóng như  xã Cư Mốt, cây chôm chôm bước đầu đã phát triển rất tốt, khi  thu hoạch chôm chôm ăn rất giòn, thanh và rất ngọt.

Gia đình ông Nông Quang Ngọc là một trong những hộ trồng nhiều chôm chôm tịa thôn 8 xã Cư Mốt cho biết: Gia đình ông hiện nay đã trồng được 50 cây chôm chôm ghép trên diện tích 6000 m2; trong đó có 30 cây có tuổi đời 11 năm đang trong thời kỳ kinh doanh. Hằng năm, chôm chôm cho thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9 dương lịch; mỗi cây trung bình thu hoạch được khoảng 150 kg/mùa. Với giá thị trường giao động khoảng 12.000 – 15.000  đồng/kg, tính ra tổng thu nhập trung bình hằng năm của 30 cây là khoảng 80 triệu đồng/năm.

Vườn chôm chôm của Gia đình ông Lương Văn Ích có 80 cây chôm chôm 11 năm tuổi, trung bình mỗi năm cho thu hoạch từ 8 - 10 tấn quả, mỗi năm trừ chi phí đầu tư gia đình ông Ích có lãi 130 triệu đồng/năm. Ông Ích cho biết : hiện tại các giống chôm chôm thường được người dân lựa chọn là các giống chôm chôm Thái Lan. Khi vào vụ thu hoạch, chôm chôm được thương lái đến tận vườn mua trực tiếp, sau đó được đem tiêu thụ ngay tại các chợ trên địa bàn huyện nên trái rất tươi ngon. Do đó được người dùng rất ưa chuộng. Hiên nay 12 hộ trồng chôm chôm đã cấp phép thành lập Hợp tác xã trái cây Cư Mốt, Tuy nhiên hiện nay đầu ra cho sản phẩm vẫn còn gạp khó khăn và giá cả chưa ổn định.

Ảnh: Các thành viên trong hợp tác xã trái cây Cư Mốt, họp trao đổi kinh nghiêm

 Hiện nay chôm chôm của các hộ dân trên địa bàn thôn 8, xã Cư mốt  sắp bước vào vụ thu hoạch vì vậy, bà con nông dân rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan hữu quan trong việc tư vấn, tìm đầu ra cho sản phẩm khi sản xuất quy mô lớn để tránh được hệ lụy thường xảy ra trong sản xuất nông nghiệp là “Được mùa rớt giá”. Có như thế, cây chôm chôm trên đất Cư Mốt mới phát triển bền vững, góp phần nâng cao đời sống cho bà con nông dân nơi đây./.

Nguồn: Hoài Nam - Đài TTTH huyện.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 22 Điện Biên Phủ, TT. Ea Drăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Phone: 0262 3 777 752 Fax: 0262 3 777 752

Trưởng ban biên tập: Ông Đoàn Tử Minh - PCT UBND Huyện