Các nhà thuốc phải ghi lại thông tin người mua thuốc có dấu hiệu cảm cúm (31/07/2020, 08:43)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khi xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, để phát hiện sớm các ca bệnh, kịp thời khoanh vùng cách ly và điều trị. Vừa qua, Bộ Y tế ban hành công văn số 3966/BYT-VPB1 về việc tăng cường phát hiện sớm ca bệnh Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu:

Ảnh: minh họa nguồn internet

Các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn các tỉnh, thành phố khi bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, có triệu chứng ho, sốt phải ghi lại tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh; khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông tin đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn số điện thoại đường dây nóng hoạt động 24/24h để tiếp nhận thông tin từ các cơ sở bán lẻ thuốc, vận hành hướng dẫn các ứng dụng khai báo y tế để tiếp nhận các thông tin liên quan tới các ca nghi nhiễm để có biện pháp cách ly phù hợp. Các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm vi rút Sars – CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh Covid, tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời, hạn chế thấp nhất lây nhiễm.

Bên cạnh đó, các phòng khám tư nhân tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, có triệu chứng ho, sốt bố trí khám ở khu vực riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh./.

Nguồn: Thương Tín – Phòng VHTT.